Chuyên Trang Tin Tức Năng Lượng Tái Tạo
Iberdrola SA, nhà sản xuất điện năng từ gió lớn nhất thế giới của Tây Ban Nha sẽ tăng năng suất năng lượng tái tạo tại Mỹ khoảng... Iberdrola sẽ tăng năng lượng tái tạo của Mỹ lên khoảng 50%

Iberdrola SA, nhà sản xuất điện năng từ gió lớn nhất thế giới của Tây Ban Nha sẽ tăng năng suất năng lượng tái tạo tại Mỹ khoảng 50% trong 4 năm như một phần của kế hoạch toàn cầu của công ty nhằm giảm lượng khí thải carbon.

Ignacio Sanchez Galan, Chủ tịch Iberdrola tham dự cuộc họp thường niên của các cổ đông tại Bilbao vào ngày 8/4/2016. Ảnh: Reuters / Vincent West

Ignacio Galan cho biết công ty dự kiến chi khoảng 15 tỷ USD vào hệ thống truyền tải và phân phối của Mỹ và tăng sản lượng năng lượng tái tạo lên khoảng 10.000 MW vào cuối năm 2022.

“Ngày càng nhiều nhà đầu tư tìm kiếm các công ty có mục tiêu năng lượng sạch và bền vững”, Galan cho biết và nhấn mạnh rằng Iberdrola bán năng lượng giúp các công ty đó đáp ứng các mục tiêu.

Iberdrola cam kết giảm 50% lượng khí thải CO2 vào năm 2030 so với năm 2007 và phấn đấu loại bỏ hoàn toàn CO2 vào năm 2050. Hơn một nửa trong số 48.800 MW sản lượng năng lượng tái tạo với phần còn lại được đốt cháy chủ yếu bằng khí tự nhiên, hạt nhân và than. Galan cho biết công ty muốn đóng cửa 2 nhà máy than đá cuối cùng của công ty đặt tại Tây Ban Nha vào năm 2020.

Thông qua công ty con Avangrid Inc có cổ quyền quá bán, Iberdrola có hơn 6.500 MW năng lượng tái tạo tại Mỹ. Đây là nhà cung cấp năng lượng gió lớn thứ 3 nước Mỹ sau NextEra Energy và Berkshire Hathaway.

Một megawatt có thể cung cấp năng lượng cho khoảng 1.000 ngôi nhà ở Mỹ.

Galan cho biết cơ sở khách hàng của Avangrid đã thay đổi khi nhiều công ty tìm cách mua năng lượng trực tiếp từ các trang trại gió để đáp ứng các mục tiêu về biến đổi khí hậu và bền vững.

“Trong những năm gần đây, lượng khách hàng lớn đến với chúng tôi để mua năng lượng tái tạo trực tiếp bởi vì nó rẻ hơn và sạch hơn”, Galan cho biết thêm, và nhấn mạnh rằng Iberdrola có thỏa thuận mua bán điện dài hạn với các công ty bao gồm Amazon.com, Google Alphabet và Nike.

Mặc dù hầu hết các trang trại gió Iberdrola có kế hoạch xây dựng tại Mỹ có vị trí trên bờ nhưng công ty Iberdrola đang xây dựng Vineyard Wind ngoài Massachusetts, trang trại gió ngoài khơi lớn đầu tiên của đất nước.

Galan cho biết Vineyard Wind sẽ có chi phí từ 2,5-2,7 tỷ USD và theo đúng kế hoạch sẽ bắt đầu xây dựng vào năm 2019 và đi vào hoạt động trong năm 2021 và 2022. Trang trại gió 800 MW này cách Vineyard của Martha 24 km về phía Nam.

Iberdrola cũng đang phát triển một trang trại gió ngoài khơi ở Bắc Carolina và ở các tiểu bang Bờ Đông nước Mỹ khác và một đường dây truyền tải trị giá 950 triệu USD để vận chuyển 1.200 MW năng lượng tái tạo từ Quebec đến New England.

Nguồn: Báo TN&MT (Tổng hợp từ Reuters)