Chuyên Trang Tin Tức Năng Lượng Tái Tạo
Nangluong.news – Sáng chế xe chạy bằng 2 dạng năng lượng sạch của học sinh Nguyễn Hữu Trung (lớp 12A5, Trường THPT Vĩnh Xuân,... Học sinh trường làng chế tạo xe chạy bằng năng lượng mặt trời

Nangluong.news – Sáng chế xe chạy bằng 2 dạng năng lượng sạch của học sinh Nguyễn Hữu Trung (lớp 12A5, Trường THPT Vĩnh Xuân, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long), góp phần giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường; đồng thời, tiết kiệm được nguồn nhiên liệu đang dần cạn kiệt và không ngừng tăng giá.

Chia sẻ ý tưởng về chiếc xe “độc” của mình, Trung cho biết, từ việc quan sát đồng hồ quả lắc treo trên tường nhà, em đã tìm ra nguyên lí hoạt động cho sáng chế.

“Trong khi hoạt động đồng hồ quả lắc sẽ sinh ra một nguồn năng lượng để bù cho nguồn năng lượng đã mất đi, chính vì thế mà đồng hồ quả lắc có thể hoạt động mãi mãi. Vì vậy, mà em nghĩ ra ý tưởng tạo một chiếc xe có nguyên lí hoạt động giống với đồng hồ quả lắc, không cần dùng đến nhiên liệu”, Trung chia sẻ.

Quyết tâm không để ý tưởng nằm trên giấy, Trung bắt đầu vận dụng những kiến thức từ các môn học, như: Vật lí, Công nghệ… để thực hiện sáng chế của mình.

Em Nguyễn Hữu Trung bên chiếc xe chạy bằng 2 dạng năng lượng sạch.

Đầu tiên, Trung tìm khung xe đạp cũ, sửa chữa lại, sau đó hàn các chi tiết phụ tùng khác, như: phuộc, thay yên xe đạp bằng yên xe máy, gắn mô-tơ cố định vào sườn sau xe, thiết kế nơi gắn 2 bình ắc quy, đồng hồ đo cường độ dòng điện, vận tốc, hệ thống đèn chiếu sáng, ổ khóa… Theo Trung, điều khó khăn nhất trong quá trình sáng chế đó là việc chế tạo bộ phận cung cấp năng lượng cho xe.

Sau hơn 4 tháng, vừa cân bằng lịch học vừa mày mò, tích cực nghiên cứu, xe chạy bằng năng lượng mặt trời được hoàn thành. Tuy nhiên, sản phẩm đầu tiên chưa làm hài lòng cậu học trò đam mê sáng tạo khoa học.

Trung cho biết: “Do chỉ chạy bằng năng lượng mặt trời nên khi trời mưa, hoặc ít nắng thì xe không thể hoạt động được. Đồng thời, tốc độ di chuyển của xe phụ thuộc hoàn toàn vào thời tiết”. Thế là “nhà sáng chế” trẻ tuổi này lại tìm đến thầy cô bộ môn để được tư vấn, hỗ trợ thêm về kiến thức.

Ngoài ra, Trung còn lên mạng Internet để tìm hiểu về nguyên lí của cơ học, năng lượng học, chuyển động học… Trải qua 5 lần thay đổi thiết kế, sửa chữa, cuối cùng Trung tìm được cách vừa tích hợp được năng lượng mặt trời bằng tấm pin năng lượng gắn ở phần đầu xe, sau đó nối dây vào đi-ốt, truyền năng lượng vào bình ắc quy.

Bên cạnh đó, một hệ thống cung cấp năng lượng khác được tạo ra bằng vòng quay của bàn đạp. Khi người dùng đạp xe sẽ kéo theo dynamo quay tạo ra dòng điện, truyền qua ổn áp và nạp vào bình ắc quy để tích trữ năng lượng.

Ngoài là phương tiện lưu thông, chiếc xe chạy bằng 2 dạng năng lượng sạch của Trung còn được tích hợp hệ thống chống trộm, bộ phận sạc pin điện thoại.

“Mỗi buổi sáng, em thức dậy đạp xe tại chỗ để vừa tập thể dục vừa sạc năng lượng cho xe, sau đó em có thể đến trường khi trời chưa có nắng hoặc những ngày mưa. Đến buổi trưa, nắng gắt xe sẽ sử dụng năng lượng mặt trời để hoạt động”, Trung cho biết.

So với xe đạp điện, thì xe chạy bằng 2 dạng năng lượng sạch có nhiều tiện ích hơn, không cần phải sạc điện và có thể di chuyển liên tục. Ngoài ra, bộ phận bàn đạp của xe được thiết kế nhỏ gọn, có thể dễ dàng tháo ra, gắn vào khi cần thiết. Trung chia sẻ, trong thời gian tới, sẽ tiếp tục nâng công suất của động cơ và pin để có thể di chuyển nhanh hơn.

Với những tiện ích trên mà sản phẩm mang lại, “nhà sáng chế” lớp 12 đã đạt được giải 3 trong Cuộc thi khoa học kĩ thuật cấp quốc gia năm học 2016-2017.

Thầy Nguyễn Thanh Hải, giáo viên môn Công nghệ, Trường THPT Vĩnh Xuân, nhận xét: “Sáng chế xe máy chạy bằng 2 dạng năng lượng sạch của em Nguyễn Hữu Trung là một sản phẩm có tính ứng dụng cao, tiện ích cho người dùng, thân thiện với môi trường, không phát sinh khí thải. Nếu được đưa vào sử dụng rộng rãi trong các trường trung học cơ sở và trung học phổ thông sẽ giúp cho học sinh nâng cao được ý thức bảo vệ môi trường và kích thích khả năng sáng tạo, nghiên cứu về khoa học kĩ thuật trong lứa tuổi học đường”.

Nguồn: Cand.com.vn