Chuyên Trang Tin Tức Năng Lượng Tái Tạo
Hà Lan cam kết ngừng khai thác nhiệt điện vào năm 2030. Tập đoàn Google cho biết vào cuối năm nay sẽ sử dụng... Hà Lan lỗ sặc gạch với nhiệt điện

Hà Lan cam kết ngừng khai thác nhiệt điện vào năm 2030. Tập đoàn Google cho biết vào cuối năm nay sẽ sử dụng 100% năng lượng tái tạo.

Cả rừng tấm pin thu điện mặt trời do Công ty SunEdison lắp đặt tại sa mạc Atacama ở Chile – Ảnh: REUTERS

Quyết định (đóng cửa toàn bộ các nhà máy nhiệt điện vào năm 2030) đã gửi đi một tín hiệu mạnh mẽ với thị trường điện ngày nay, rằng việc không đầu tư vào nhiệt điện ở châu Âu là an toàn
Ông Gerad Wynn (chuyên gia phân tích tại Viện Kinh tế năng lượng và phân tích tài chính – IEEFA)

Đó là lời cảnh báo dựa trên bài học đầu tư vào các nhà máy nhiệt điện ở Hà Lan. Điều đó cũng giúp cho chính quyền Amsterdam đi đầu về chính sách nói không với nhiệt điện vốn gây ô nhiễm môi trường..

Trong một thỏa thuận liên minh, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte vừa cam kết sẽ đóng cửa tất cả các nhà máy nhiệt điện của nước này vào năm 2030, trong đó có ba nhà máy hiện đại chỉ vừa hoàn thành năm 2015.

Trên thực tế, ngay từ cuối năm ngoái, trước tình trạng nhu cầu người dùng nhiệt điện giảm, giá cả cạnh tranh của các loại năng lượng tái tạo cũng như sức ép từ các nhà hoạt động xã hội, ba nhà máy này đã thua lỗ nhiều tỉ euro.

Từ thực trạng đó, Viện Kinh tế năng lượng và phân tích tài chính (IEEFA) đã cảnh báo các quốc gia khác như Thổ Nhĩ Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc và Ba Lan nên rút kinh nghiệm trước bài học “đắt giá” của Hà Lan.

Báo cáo của IEEFA nhận định: “Trường hợp của Hà Lan cho thấy chính sách và thị trường đã không còn ủng hộ các nhà máy nhiệt điện như thế nào. Sai lầm của Hà Lan cho thấy các ngành dịch vụ công và các nhà đầu tư nên cân nhắc kỹ lưỡng về việc đầu tư cho các nhà máy nhiệt điện. Và nó cũng nhắc nhở các nhà đầu tư không nên lệ thuộc vào tình hình dịch vụ cung cấp năng lượng chính thống”.

Google xài năng lượng sạch hoàn toàn

Trong báo cáo môi trường 2017 vừa công bố ngày 11-10,  hãng công nghệ Google tuyên bố vào cuối năm 2017 sẽ dùng 100% năng lượng tái tạo (điện gió và điện mặt trời) cho toàn bộ các hoạt động của mình.

Điều này có nghĩa cho tới trước thời điểm kết thúc năm nay, Google sẽ hoàn thành mục tiêu đã theo đuổi từ vài năm qua: mua và sử dụng các dạng năng lượng “sạch” cho mọi trung tâm dữ liệu và văn phòng của họ trên toàn cầu.

Tuy nhiên, đạt tới mục tiêu sử dụng 100% năng lượng tái tạo không phải đoạn cuối cùng của lộ trình năng lượng mà Google đã và đang theo đuổi. Hãng công nghệ này cũng đang tiếp tục các nỗ lực bảo vệ hành tinh thông qua chương trình Earth Outreach với công nghệ trí thông minh nhân tạo (AI) nhằm tìm hướng giải quyết cho nhiều vấn đề thách thức môi trường.

Google đã đầu tư gần 2,5 tỉ USD cho các dự án năng lượng tái tạo với tổng công suất 3,7GW kể từ năm 2010. Họ cũng đã triển khai sáng kiến mới, trang bị thêm cho những chiếc xe hơi Google Street View các cảm biến đo chất lượng không khí.

Không chỉ Google, nhiều doanh nghiệp Mỹ cũng đang đổ tiền cho năng lượng “sạch”, bất kể những chính sách năng lượng gây tranh cãi của Tổng thống Donald Trump.

Bằng chứng rõ nhất cho xu thế này là báo cáo nghiên cứu gần đây của hai tổ chức Apex Clean Energy và GreenBiz Group về vấn đề này. Hai tổ chức đã khảo sát 153 doanh nghiệp lớn của Mỹ (cả tư nhân và nhà nước) có tổng thu nhập từ 250 triệu USD trở lên về quan điểm đầu tư và sử dụng năng lượng tái tạo của họ trong tương lai gần.

Kết quả là 84% doanh nghiệp cho biết họ “đang chủ động theo đuổi phát triển hoặc đang cân nhắc để mua năng lượng tái tạo trong khoảng từ 5-10 năm nữa”.

Đáng chú ý khi có tới 43% doanh nghiệp rất sốt sắng trong kế hoạch sử dụng năng lượng “sạch” trong hai năm tới; 87% trong số những doanh nghiệp chủ động cân nhắc việc mua năng lượng tái tạo cho biết việc Tổng thống Donald Trump đắc cử cùng các chính sách năng lượng của ông không ảnh hưởng gì tới quyết định về năng lượng của họ.

Chưa kể 65% doanh nghiệp cho biết chi phí cho năng lượng sạch là điều kiện tiên quyết; sau đó mới là các nguyên nhân như muốn làm một điều đúng đắn, muốn tạo ra một hành tinh trong lành hơn để truyền lại cho các thế hệ sau, hoặc vì muốn cải thiện hình ảnh trước công chúng…

Nguồn tuoitre .vn