Chuyên Trang Tin Tức Năng Lượng Tái Tạo
Nangluong.news – Tình trạng thiếu điện ở Nam Australia đang dẫn đến giá cả leo thang, mất điện và làm suy giảm lòng tin... Elon Musk chơi lớn: Hứa giải quyết vấn đề điện tại Nam Úc trong 100 ngày, nếu không Tesla sẽ cung cấp miễn phí

Nangluong.news – Tình trạng thiếu điện ở Nam Australia đang dẫn đến giá cả leo thang, mất điện và làm suy giảm lòng tin của người dân.

Elon Musk, nhà tỷ phú sáng lập Tesla, đã tuyên bố với chính quyền liên bang và Nam Úc (Nam Australia) rằng ông có thể giải quyết các vấn đề về năng lượng tại đây chỉ trong vòng 100 ngày, nếu không làm được ông sẽ cung cấp miễn phí hệ thống pin công suất 100MW.

Hôm thứ Năm vừa qua, Lyndon Rive, phó giám đốc phụ trách các sản phẩm năng lượng của Tesla, đã nói với hãng tin AFR rằng công ty có thể triển khai lắp đặt hệ thống pin công suất từ 100 – 300 MW/h giúp khắc phục tình trạng thiếu điện dẫn tới giá cả leo thang và sự cố mất điện tại Nam Australia.

Do sản lượng ở nhà máy Gigafactory tăng lên, nên công việc này có thể được hoàn thành chỉ trong vòng 100 ngày.

Mike Cannon-Brookes, người đồng sáng lập của startup Atlassian tại Thung lũng Silicon, hôm thứ Sáu đã viết lên twitter của Elon Musk, hỏi rằng liệu Tesla có nghiêm túc khi nói điều này hay không.

Musk đã trả lời rằng công ty có thể hoàn thành công việc trong 100 ngày kể từ khi ký kết hợp đồng, nếu không Tesla sẽ cung cấp miễn phí. Musk còn thêm: “Như vậy đã đủ nghiêm túc chưa?

Ngay sau đó, Thượng nghị sĩ Sarah Hanson-Young của Nam Australia đã trả lời Musk: “Hãy cùng bàn luận nào!”.

Rive, anh họ của Musk, người đồng sáng lập SolarCity, nói rằng công nghệ pin của Tesla có thể giải quyết sự thiếu hụt điện năng do quyết định đóng cửa nhà máy điện Hazelwood, cũng như tình trạng mất điện ở Nam Australia.

Tesla gần đây đã hoàn thành việc lắp đặt một “trang trại” pin có công suất 80MW/h tại miền Nam California trong vòng 90 ngày, với chi phí là 100 triệu đô la Mỹ.

Tình trạng mất điện lặp đi lặp lại ở Nam Australia đã diễn ra từ tháng 9 năm ngoái, lần mất điện gần nhất xảy ra vào đầu tháng 2. Điều này đã gây ra một cuộc tranh luận chính trị gay gắt về các chính sách năng lượng. Chính quyền liên bang đổ lỗi cho sự thất bại trong việc sử dụng các công nghệ năng lượng tái tạo. Một số cơ quan khác cho rằng còn nhiều yếu tố khác đã gây ra vấn đề này, bao gồm cả nhu cầu về điện của người dân cũng tăng cao hơn dự đoán.

Công nghệ pin của Tesla có thể giúp bình ổn giá cả thị trường, ngăn chặn mất điện và nâng cao mức độ tin cậy của mạng lưới.

Cơ quan Năng lượng tái tạo của Australia gần đây đã thông qua một khoản trợ cấp trị giá 450.000 đô la Mỹ để công ty EnergyAustralia đầu tư vào dự án thủy điện ở Vịnh Spencer. Dự án khi hoàn thành sẽ có công suất 100MW với thời gian lưu trữ từ 6 đến 8 tiếng.

Nguồn: Genk (Tham khảo Theguardian)