Chuyên Trang Tin Tức Năng Lượng Tái Tạo
Đức chia sẻ với Việt Nam kinh nghiệm chuyển đổi năng lượng Đức chia sẻ với Việt Nam kinh nghiệm chuyển đổi năng lượng
Ông Wolfgang Manig, Đại biện Lâm thời Đại sứ quán CHLB Đức tại Việt Nam cho biết, CHLB Đức sẵn sàng chia sẻ với... Đức chia sẻ với Việt Nam kinh nghiệm chuyển đổi năng lượng

Ông Wolfgang Manig, Đại biện Lâm thời Đại sứ quán CHLB Đức tại Việt Nam cho biết, CHLB Đức sẵn sàng chia sẻ với Việt Nam những kinh nghiệm có được trong quá trình chuyển đổi năng lượng.

Thông tin trên được đưa ra tại hội thảo “Năng lượng bền vững – hướng tới một nền kinh tế có mức phát thải thấp”, do Bộ Công thương Việt Nam (BCT), Đại sứ quán CHLB Đức tại Hà Nội, và Tập đoàn Siemens tổ chức ngày 24/8, tại Hà Nội. Hội thảo nhằm đánh giá các tác động của bối cảnh năng lượng thế giới đối với Việt Nam, đồng thời thảo luận về các thách thức, các giải pháp nhằm phát triển hệ thống năng lượng hiệu quả và bền vững tại Việt Nam.

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Công thương Hoàng Quốc Vượng cho biết, an ninh năng lượng luôn là mục tiêu hàng đầu trong chính sách, chiến lược phát triển ngành Năng lượng của Việt Nam. Việt Nam đã và đang huy động những nguồn lực trong nước và quốc tế nhằm hỗ trợ cho phát triển điện lực để bảo đảm cung cấp đủ điện với chất lượng ngày càng cao, giá điện hợp lý cho phát triển kinh tế – xã hội của đất nước, tối ưu hóa việc sử dụng hiệu quả các nguồn tài nguyên năng lượng, cũng như thúc đẩy việc sử dụng năng lượng sạch và tái tạo. Các nỗ lực đáng kể đã được thực hiện nhằm tăng cường hơn nữa đối thoại ngành Năng lượng với tất cả các bên liên quan trong ngành, nhằm đạt được một hệ thống năng lượng bền vững và một nền kinh tế có mức phát thải thấp.

Ông Wolfgang Manig, Đại biện Lâm thời Đại sứ quán CHLB Đức tại Việt Nam chia sẻ, CHLB Đức nhiều năm qua đã hỗ trợ Việt Nam trong việc tăng cường năng lượng bền vững và sử dụng năng lượng hiệu quả thông qua kênh hợp tác phát triển song phương, cũng như thông qua sự tham gia của khu vực tư nhân.

CHLB Đức sẵn sàng chia sẻ những kinh nghiệm có được trong quá trình chuyển đổi năng lượng. Cùng với các đối tác mạnh mẽ giống như Việt Nam, CHLB Đức đang đi tiên phong trong việc hướng tới giảm thiểu phát thải các-bon trong nền kinh tế. Đây là một điều thiết yếu trong bối cảnh biến đổi khí hậu hiện nay.

Chủ tịch và Tổng Giám đốc Khu vực của Tập đoàn Siemens Armin Bruck tin tưởng, với công nghệ tiên tiến của Siemens, có thể hỗ trợ nhiều hơn nữa cho Việt Nam trên lộ trình trở thành một quốc gia công nghiệp và đạt được các mục tiêu phát triển bền vững.

Tại hội thảo, các đại biểu đã đề cập đến bốn thách thức chính đối với một hệ thống năng lượng bền vững: cung cấp năng lượng đáng tin cậy, giá cả hợp lý, bảo vệ môi trường, và sử dụng hiệu quả các nguồn tài nguyên. Để ứng phó với các thách thức này, cơ cấu năng lượng thế giới cần có những thay đổi vượt bậc nhằm tích hợp tỉ lệ cao năng lượng tái tạo từ các nguồn phát điện phân bố, được cân bằng bởi việc sản xuất điện linh hoạt và hiệu quả từ nhiên liệu hóa thạch, đồng thời kết hợp với các giải pháp lưu trữ và sử dụng điện hợp lý. Tất cả sẽ được quản lý bởi các lưới điện thông minh và mạng lưới dữ liệu.

Các đại biểu cho rằng, kinh tế Việt Nam đang tăng trưởng nhanh đòi hỏi nhu cầu năng lượng ngày càng cao. Ngoài việc không ngừng phát huy nội lực, Việt Nam đang quyết tâm giải quyết bốn thách thức nêu trên với sự hợp tác, hỗ trợ của cộng đồng quốc tế, đặc biệt từ các đối tác phát triển có trình độ công nghệ tiên tiến trong lĩnh vực năng lượng./.

Theo thoibaotaichinhvietnam.vn