Chuyên Trang Tin Tức Năng Lượng Tái Tạo
Các nhà nghiên cứu từ Đại học California, Berkley đã thành công trong việc chiết xuất nước tinh khiết, có thể uống được từ... Đột phá trong chiết xuất nước sạch từ không khí sa mạc

Các nhà nghiên cứu từ Đại học California, Berkley đã thành công trong việc chiết xuất nước tinh khiết, có thể uống được từ không khí ở độ ẩm rất thấp và với chi phí thấp bằng cách sử dụng máy thu nước thế hệ mới. Khám phá này có thể cứu hàng triệu người sống ở các khu vực khan hiếm nước trên thế giới.

Omar Yaghi, chủ tịch James và Neeltje Tretter về hóa học tại UC Berkeley và là nhà phát minh công nghệ này cho biết: “Nó hoạt động ở nhiệt độ môi trường xung quanh với ánh sáng mặt trời xung quanh, và không cần thêm năng lượng đầu vào, bạn có thể thu thập nước trong sa mạc. “Hành trình từ phòng thí nghiệm đến sa mạc này đã cho phép chúng tôi thực sự biến việc thu thập nước từ một hiện tượng thú vị thành khoa học”.

Vào tháng 10 năm 2017, các nhà khoa học đã tạo ra một mẫu máy thu nước đầu tiên. Họ đã đặt vào trong sân sau của một ngôi nhà liền kề khi thiết bị này hút nước ra khỏi không khí chỉ sử dụng năng lượng ánh sáng mặt trời.

Phát hiện ban đầu đó đã khiến họ tạo ra một máy chiết xuất nước lớn hơn, đưa chúng đến gần hơn với mục tiêu lâu dài cung cấp nước sạch và uống được cho những người sống trong các khu vực khan hiếm nước.

Cuộc thử nghiệm đầu tiên được tiến hành ở Scottsdale, nơi độ ẩm tương đối giảm xuống thấp còn 8 % mỗi ngày. Mặc dù có độ ẩm thấp, máy thu nước đã chứng minh khả năng tách nước từ những nơi hiếm hoi nhất, sau khi các nhà khoa học bổ sung thêm chất hấp thụ nước của máy – một vật liệu xốp cao bao gồm khung kim loại – hữu cơ hay gọi là MOF.

Ông Yaghi và nhóm của ông được thành lập để báo cáo kết quả về cuộc thử nghiệm đầu tiên của máy thu nước này trong ấn bản ngày 8 tháng 6 trên tạp chí khoa học Science Advances.

Các nhà nghiên cứu ước tính rằng MOF-801 hiện tại của máy thu nước, được chế tạo từ zirconi kim loại đắt tiền, có thể trích xuất khoảng 200 ml nước / kg MOF.

Ông Yaghi cũng tạo ra một MOF mới được làm bằng nhôm, được gọi là MOF-303, rẻ hơn gần 150 lần và thu được gấp đôi nước so với MOF-801. Điều này sẽ cho phép các nhà khoa học tạo ra một máy thu nước thế hệ mới có khả năng sản xuất hơn 3 cốc nước mỗi ngày từ 1kg MOF.

Theo ông Yaghi: “Đã có rất nhiều bên quan tâm đến vấn đề thương mại hóa sáng kiến này, và một số công ty khởi nghiệp đã tham gia vào việc phát triển một thiết bị thu nước thương mại. Và “MOF nhôm đang làm cho việc sản xuất nước trở nên thiết thực, bởi vì chi phí thấp.”

Ông chia sẻ thêm: “Sự phát triển quan trọng ở đây là nó hoạt động ở độ ẩm thấp, và đó cũng là đặc điểm ở các khu vực khô cằn trên thế giới. Trong những điều kiện này, máy thu nước có thể thu gom nước ngay cả ở các điểm sương dưới 0.”

Ông Yaghi đang chuẩn bị thử nghiệm tiếp theo của mình. Nó được thiết lập để kiểm tra MOF – nhôm (MOF-303) trong Thung lũng chết vào cuối mùa hè, nơi nhiệt độ ban ngày lên đến 43oC, với mức độ ẩm thấp dưới 25%.

Nguồn: Dantri (Theo Express)