Chuyên Trang Tin Tức Năng Lượng Tái Tạo
Đẩy mạnh phát triển điện mặt trời Đẩy mạnh phát triển điện mặt trời
Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 11/2017/QĐ-TTg về cơ chế khuyến khích phát triển các dự án điện mặt trời tại... Đẩy mạnh phát triển điện mặt trời
Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 11/2017/QĐ-TTg về cơ chế khuyến khích phát triển các dự án điện mặt trời tại Việt Nam. Đây là điều kiện để các doanh nghiệp đẩy mạnh phát triển nguồn năng lượng này.
dienmattroi
Ảnh minh họa

Theo đánh giá của Hiệp hội năng lượng sạch Việt Nam, nước ta là một trong những quốc gia có ánh nắng mặt trời nhiều nhất trong bản đồ bức xạ mặt trời thế giới. Tiềm năng là thế, nhưng mãi đến năm 2014 mới có 1 dự án điện mặt trời được nối lưới đầu tiên, đó là Nhà máy điện mặt trời Côn Đảo với tổng mức đầu tư khoảng 140 ngàn Euro, được hoàn thành đấu nối vào lưới điện của Điện lực Côn Đảo vào đầu tháng 12/2014. Hiện nay, cả nước mới có khoảng 30 nhà đầu tư trong và ngoài nước mới bắt đầu xúc tiến lập các dự án điện mặt trời công suất từ 20 MW đến trên 300 MW.

Hai trong nhiều nguyên nhân căn bản khiến việc phát triển điện mặt trời tại Việt Nam còn khó khăn là vốn đầu tư và việc nối lưới các dự án này. Vấn đề khó khăn lớn là vận hành an toàn và hiệu quả hệ thống điện khi công suất điện mặt trời lớn. Một khó khăn nữa đó là lưới điện Việt Nam là lưới xoay chiều, trong khi điện mặt trời là điện một chiều nên phải dùng thêm một thiết bị inverter. Nếu các thiết bị inverter không tốt sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới các khách hàng sử dụng điện.

Đánh giá về Quyết định 11/2017/QĐ-TTg, nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, đây là minh chứng cho cam kết của Chính phủ Việt Nam trong việc khai thác nguồn năng lượng mặt trời nhằm đạt các mục tiêu về công suất lắp đặt (850 MW vào năm 2020, 4 GW vào năm 2025 và 12 GW vào năm 2030). Bên cạnh đó, Quyết định này tạo nền tảng pháp lý cho việc thu hút đầu tư của khu vực tư nhân vào hai phân khúc thị trường điện mặt trời tiềm năng nhất ở Việt Nam, gồm: dự án nhà máy điện nối lưới và ứng dụng trên mái nhà tại các đơn vị công nghiệp, thương mại tiêu thụ điện năng cao.

Theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) có trách nhiệm mua toàn bộ lượng điện từ các dự án điện mặt trời nối lưới. Giá mua điện tại điểm giao nhận điện là 2.086 đồng/kWh (chưa bao gồm thuế GTGT, tương đương 9,35 cent/kWh). Giá bán điện được điều chỉnh theo biến động của tỷ giá USD/VNĐ và giá này chỉ áp dụng cho các dự án nối lưới có hiệu suất của tế bào quang điện (solar cell) lớn hơn 16% hoặc module lớn hơn 15%.

Theo khoahocphothong.com.vn