Chuyên Trang Tin Tức Năng Lượng Tái Tạo
Đánh giá toàn diện các nhà máy điện than đã đề xuất Đánh giá toàn diện các nhà máy điện than đã đề xuất
Nangluong.news – Theo đại diện Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh (Green ID), tất cả các nhà máy điện than hiện có và... Đánh giá toàn diện các nhà máy điện than đã đề xuất

Nangluong.news – Theo đại diện Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh (Green ID), tất cả các nhà máy điện than hiện có và đang có kế hoạch xây mới cần phải được áp dụng hệ thống kiểm soát ô nhiễm và công nghệ hiệu suất cao phù hợp với tiêu chuẩn và thực tiễn tốt của quốc tế.

Thủ tướng Chính phủ đã khẳng định không phát triển thêm điện than (Ảnh minh họa: Internet)

Thủ tướng Chính phủ đã khẳng định không phát triển thêm điện than (Ảnh minh họa: Internet)

Ngày 19-1 vừa qua, trong cuộc họp thường trực Chính phủ về Đề án điều chỉnh Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2011-2020 có xét đến năm 2030 (Điều chỉnh Quy hoạch điện VII), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã khẳng định “cần phải rà soát, tính toán kế hoạch phát triển tất cả các nhà máy điện than, không phát triển thêm điện than”.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng khẳng định Việt Nam thực hiện nghiêm túc các cam kết quốc tế trong cắt giảm khí phát thải và đẩy mạnh đầu tư phát triển điện tái tạo. Tuyên bố này phát đi tín hiệu mạnh mẽ về việc giảm bớt sự phụ thuộc vào nhiệt điện than từ phía Chính phủ Việt Nam.

Hiện Việt Nam đã được biết đến là một trong những nước dẫn đầu thế giới về số lượng các nhà máy nhiệt điện than được quy hoạch xây mới với công suất dự kiến khoảng 60.000 MW, chỉ đứng sau Ấn Độ và Trung Quốc.

Hoan nghênh cam kết của Thủ tướng Chính phủ về quyết định đưa đất nước khỏi sự phụ thuộc vào nhiệt điện than. Tuy nhiên, theo bà Ngụy Thị Khanh, Giám đốc GreenID, trong Quy hoạch phát triển điện VII hiệu chỉnh sẽ được công bố trong những ngày tới, vẫn còn một số lượng đáng kể các nhà máy nhiệt điện than mới sẽ được xây dựng.

“Chúng tôi hy vọng rằng Chính phủ sẽ đánh giá lại một cách toàn diện tất cả các nhà máy điện than đã đề xuất và ban hành các chính sách để nhanh chóng đẩy mạnh sự phát triển của năng lượng tái tạo và sử dụng năng lượng hiệu quả”.

Song hành với những nỗ lực này, theo bà Khanh, tất cả các nhà máy điện than hiện có và đang có kế hoạch xây mới cần phải được áp dụng hệ thống kiểm soát ô nhiễm và công nghệ hiệu suất cao phù hợp với tiêu chuẩn và thực tiễn tốt của quốc tế.

Theo đánh giá, việc Việt Nam giảm bớt nhiệt điện than sẽ là một cú bồi đối với ngành công nghiệp than toàn cầu vốn đang vật lộn để tồn tại. Số liệu công bố tuần trước cho thấy rằng nguồn nhiệt điện than của Trung Quốc đã giảm khoảng 4%/năm, dựa trên con số báo cáo suy giảm năm 2014. Nhập khẩu than của Ấn Độ giảm 15% trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 12-2015.