Chuyên Trang Tin Tức Năng Lượng Tái Tạo
Công nghệ xanh cho môi trường xanh Công nghệ xanh cho môi trường xanh
Nangluong.news – Ngày 17/11/ 2015 vừa qua Trung tâm tiết kiệm năng lượng TP.HCM (ECC, thuộc Sở KH&CN- TP.HCM) phối hợp với Mitsubishi UFJ... Công nghệ xanh cho môi trường xanh

Nangluong.news – Ngày 17/11/ 2015 vừa qua Trung tâm tiết kiệm năng lượng TP.HCM (ECC, thuộc Sở KH&CN- TP.HCM) phối hợp với Mitsubishi UFJ Morgan Stanley Securities (MUMSS) đã tổ chức buổi gặp gỡ xúc tiến công nghệ trong lĩnh vực công nghiệp và tòa nhà. Mục tiêu của chương trình này nhằm kết nối cho cộng đồng Việt Nam những công nghệ tiên tiến theo hướng công nghệ xanh của Nhật Bản, thiết thực giúp tiết kiệm năng lượng, sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả… góp phần bảo vệ môi trường.

Các đại biểu tại buổi gặp gỡ xúc tiến công nghệ trong lĩnh vực công nghiệp và tòa nhà

Các đại biểu tại buổi gặp gỡ xúc tiến công nghệ trong lĩnh vực công nghiệp và tòa nhà

Phía Nhật Bản tham gia chương trình này có sự góp mặt của các nhà cung cấp công nghệ hàng đầu thế giới trong các lĩnh vực: kính xây dựng; điều hòa không khí; lạnh công nghiệp; pin năng lượng mặt trời; xe máy điện; đèn LED và hệ thống xử lý nước thải. Cụ thể như các nhà cung cấp: Daikin, Panasonic, Asahi Glass, Milai Corporation, Next Energy & Resource Sanicon Việt Nam, Mayekawa Việt Nam…Bên cạnh các giải pháp công nghệ, MUMSS còn giới thiệu các giải pháp tài chính hỗ trợ đầu tư đổi mới công nghệ theo cơ chế JCM (Joint Crediting Mechanism) của Bộ môi trường Nhật Bản.

Ông Huỳnh Kim Tước, Giám đốc Trung tâm Tiết kiệm Năng lượng TP.HCM cho biết, đổi mới công nghệ, đổi mới sản phẩm, tăng năng suất và chất lượng sản phẩm, chất lượng dịch vụ…là những tiêu chí hàng đầu giúp doanh nghiệp thích nghi và phát triển trong thời kỳ kinh tế hội nhập quốc tế. Đặc biệt trong bối cảnh Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã được ký kết, tự do hóa thương mại và đầu tư giữa các nước tham gia sẽ phát triển mạnh mẽ. Trước tình hình đó đòi hỏi các doanh nghiệp trong nước phải xây dựng nội lực vững mạnh thông qua việc cải tiến công nghệ, đổi mới sáng tạo, nâng cao vị thế trong chuỗi cung ứng sản phẩm toàn cầu….

Thời gian qua, ECC và MUMSS đã có những hợp tác về chuyển giao công nghệ và hỗ trợ tài chính cho một số dự án như: dự án máy biến áp hiệu suất cao; dự án lắp đặt lò hơi hiệu suất cao cho KS Legend, Nikko (Hà Nội) Riverside; dự án lắp đặt đèn hiệu suất cao cho chiếu sáng công cộng; dự án lắp đặt bơm nhiệt hiệu suất cao cho KS Legend và Nikko (Hà Nội); dự án lắp đặt máy điều hòa không khí hiệu suất cao và EMS cho bệnh viện Nhân dân 115 và Bệnh Việt Việt Đức (Hà Nội). Tổng chi phí hỗ trợ cho các án trên lên đến trên 30 tỷ đồng.

Giống như các tòa nhà, khách sạn, trung tâm thương mại… bệnh viện cũng là đối tượng tiêu thụ năng lượng lớn trong cơ cấu tiêu thụ năng lượng chung của Việt Nam. Thực hiện tiết kiệm năng lượng (TKNL) cho các bệnh viện không chỉ góp phần TKNL cho quốc gia mà còn cải tạo thiết thực giúp môi trường trong lành hơn, nâng cao hơn chất lượng dịch vụ cho các bệnh viện…

Trung tâm Tiết kiệm năng lượng TP.HCM (ECC HCMC) và Tập đoàn Mitsubishi đã phối hợp triển khai dự án xây dựng bệnh viện xanh tại Việt Nam theo hướng nâng cao sử dụng năng lượng hiệu quả và môi trường.

Ông Huỳnh Kim Tước, Giám đốc Trung tâm Tiết kiệm Năng lượng TP.HCM cho biết, trong quá trình thực hiện kiểm toán năng lượng, chúng tôi nhận thấy hầu hết các bệnh viện tại TP. HCM nói riêng và Việt Nam nói chung có tiềm năng TKNL rất lớn bởi hệ thống thiết bị đã cũ và đang quản lý sử dụng không hiệu quả.

Theo số liệu kiểm toán năng lượng của nhiều bệnh viện do Trung tâm Tiết kiệm năng lượng TP. HCM thực hiện thời gian qua, tỷ lệ điện năng tiệu thụ cho máy điều hòa không khí chiếm đến 38% tổng điện năng tiêu thụ toàn bệnh viện. Do vậy, giải pháp tiết kiệm năng lượng cho máy ĐHKK tại bệnh viện được xem là giải pháp luôn được ưu tiên hàng đầu. Bước đầu dự án bệnh viện xanh đã thực hiện mô hình thí điểm tại bệnh viện Nhân dân 115 (TP. HCM), và bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức (Hà Nội).

Dựa trên tính toán nghiên cứu khả thi của Trung tâm Tiết kiệm năng lượng TP. HCM và tập đoàn Mitsubishi Nhật Bản, dự án sẽ giúp bệnh viện Nhân dân 115 tiết kiệm được 498.715 kWh, tương đương 740.093.060 đồng và giảm phát thải 310 tấn CO2 mỗi năm. Tương tự, bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức tiết kiệm đến 830.261 kWH, tương đương 1,2 tỷ động/năm và giảm phát thải 518 tấn CO2/năm. Kết quả này cũng thiết thực hưởng ứng phong trào tiết kiệm điện của Chính phủ và góp phần giảm phát thải CO2, góp phần đưa hai bệnh viện hướng đến xu hướng bệnh viện xanh.

Theo Khoa Học Phổ Thông