Chuyên Trang Tin Tức Năng Lượng Tái Tạo
Nangluong.news – Cách trụ sở chính ở Cupertino khoảng 5km, Apple đang xây dựng khu Campus 2 khổng lồ và cực kỳ hiện đại,... Chiêm ngưỡng toàn cảnh trụ sở Tàu Không Gian của Apple đẹp tuyệt vời

Nangluong.news – Cách trụ sở chính ở Cupertino khoảng 5km, Apple đang xây dựng khu Campus 2 khổng lồ và cực kỳ hiện đại, nó đã làm cả thế giới phải trầm trồ vì mức độ đồ sộ của nó.

Thậm chí khu làm việc mới này còn lớn hơn cả Lầu Năm Góc. Khi hoàn thành, đây sẽ là nơi làm việc của 13.000 nhân viên, bao gồm bậc thầy thiết kế Jony Ive và CEO Apple ông Tim Cook.

chiem-nguong-toan-canh-tru-so-tau-khong-gian-cua-apple-dep-tuyet-voi

Được biết, Campus 2 sẽ hoạt động hoàn toàn trên nhiên liệu sạch và nhiên liệu tái chế, nhưng thứ làm người dùng chú ý nhất là hàng ngàn tấm kính cong, đây là những tấm kính cong lớn nhất thế giới. Nó làm cho Campus 2 mang hình dạng như tàu vũ trụ. Ngoài ra, có khoảng 2,8 tấn bê tông rỗng để giúp tòa nhà có khả năng “thở” làm lưu thông không khí tại nơi đây.

Các con số

chiem-nguong-toan-canh-tru-so-tau-khong-gian-cua-apple-dep-tuyet-voi (1)

712.000 mét vuông: diện tích Campus 2

114.000 mét vuông: diện tích kính được sử dụng

3.000: số lượng tấm kính sử dụng

3,1 tấn: trọng lượng của tấm kính cong lớn nhất

4.300: khối bê tông cần dùng

75%: năng lượng sạch nơi đây sản sinh ra trong giờ cao điểm

16 Megawatt: năng lượng các tấm pin mặt trời sản sinh

5 tỉ USD: chi phí xây dựng

Tấm kính

chiem-nguong-toan-canh-tru-so-tau-khong-gian-cua-apple-dep-tuyet-voi (2)

Nơi đây sử dụng tấm kính cong được Apple cho là lớn nhất thế giới, và việc sản xuất nó không dễ tí nào. Apple đã tìm đến công ty Sedak/Seele, nơi chịu trách nhiệm cho các tấm kính ở cửa hàng Apple trên Đại Lộ Manhattan’s Fifth (Mỹ) và George Street (Úc).

Công ty đến từ Đức này được Apple giao nhiệm vụ sản xuất tấm kính dài 11 – 14 mét và rộng 3 mét, sau đó họ sẽ uốn cong trong quá trình gia cố bằng nhiệt. Nhưng việc này thông thường sẽ làm mờ các tấm kính, “Để giải quyết điều này, chúng tôi uốn cong tấm kính trong giai đoạn cuối của quá trình cán mỏng, ngay sau khi nung nó ở 600 độ C để gia cố”, Giám Đốc Quản Lý Sedak/Seele, ông Nelli Diller, cho biết.

chiem-nguong-toan-canh-tru-so-tau-khong-gian-cua-apple-dep-tuyet-voi (3)

Khi hoàn thành, những thùng hàng nặng 20 tấn bao gồm các tấm kính bên trong sẽ được chuyển từ Đức đến California bằng tàu, xuyên qua Đại Tây Dương, Kênh Đào Panama. Campus 2 sẽ sử dụng 900 tấm kính cong, 1600 tấm kính làm mái hiên, 510 tấm kính làm cửa sổ, 126 tấm kính đón ánh sáng trời. Hiện tại tấm kính tốt nhất thế giới được sản xuất với sai số là 0,3175 cm, nhưng các tấm kính của Apple chỉ có độ sai số là 0,08 cm.

Bê tông

chiem-nguong-toan-canh-tru-so-tau-khong-gian-cua-apple-dep-tuyet-voi (4)

Campus 2 sử dụng các tấm bê tông lớn, rỗng ở trong, giúp tòa nhà có khả năng “thở”. Đại diện công ty Foster + Partners thiết kế những tấm bê tông này, ông Stefan Behling, cho biết nó sẽ giảm thiểu sự cần thiết của những máy điều hòa không khí thông thường. Được biết, 70 người đã làm gia vào quá trình thiết kế tấm bê tông. Tuy nhiên, Campus 2 vẫn được trang bị hệ thống làm mát thông thường để sử dụng khi có sự cố gì đó xảy ra.

chiem-nguong-toan-canh-tru-so-tau-khong-gian-cua-apple-dep-tuyet-voi (5)

Mỗi tấm bê tông có kích thước là 4m x 12m, công ty cho biết tuy bê tông rỗng nhưng nó không bị yếu đi. Campus 2 sử dụng tổng cộng 4.300 tấm bê tông, năng 212 tấn. Tuy nhiên nó chưa là gì nếu so sánh tổng trọng lượng của cửa nhà hàng tại nơi đây, với khối lượng 330 tấn.

Môi trường

Khu làm việc mới này của Apple sẽ hoạt động hoàn toàn bằng năng lượng sạch. Các tấm pin mặt trời ở trên nóc sẽ cung cấp 16 megawatt điện năng, đây là nguồn năng lượng chính. Ngoài ra, toàn sẽ sẽ có 4 megawatt từ năng lượng vi sinh biogas. Apple hy vọng rằng tòa nhà sẽ sản xuất ra 75% năng lượng trong giờ cao điểm, số còn lại sẽ lấy từ dự án cánh đồng năng lượng mặt trời 130 megawatt của thành phố.

chiem-nguong-toan-canh-tru-so-tau-khong-gian-cua-apple-dep-tuyet-voi

Nơi đây cũng rất chú trọng về không gian xanh, với 80% diện tích sẽ trồng cây và cảnh quan khác. Apple muốn tạo cảm giác gần gũi với thiên nhiên cho nhân viên khi làm việc tại Campus 2, công ty hứa rằng họ sẽ không phá rừng để mang cây về cho trụ sở này.

Các tiện ích khác

chiem-nguong-toan-canh-tru-so-tau-khong-gian-cua-apple-dep-tuyet-voi (1)

Khu Campus 2 sẽ có 4 tầng và 3 tầng hầm. Các tiện ích khác cũng khá phong phú như 4 quán cà phê, phòng tập thể thao, khán đài rộng gần 12.000 mét vuông. Dự kiến nơi đây sẽ thi công xong trong cuối năm 2016 và nhân viên công ty sẽ chuyển ra làm việc vào đầu năm 2017. Ngày ra mắt nơi đây đã đến rất gần rồi!

Nguồn: Genk