Chuyên Trang Tin Tức Năng Lượng Tái Tạo
Nangluong.news – Châu Âu đang tạo ra quá nhiều năng lượng, điện lưới không tải nổi nhưng khi cần lại không có để dùng.... Châu Âu đang tạo ra quá nhiều điện “sạch”, nhiều đến mức điện lưới không tải nổi, nhưng khi cần vẫn thiếu

Nangluong.news – Châu Âu đang tạo ra quá nhiều năng lượng, điện lưới không tải nổi nhưng khi cần lại không có để dùng. Vấn đề quan trọng là phải lưu trữ được nguồn năng lượng này.

img20160401152247937-crop-1459499032395

Châu Âu hiện nay đang gặp phải một vấn đề mới đến từ việc đầu tư mạnh tay và quyết liệt vào các nguồn năng lượng sạch trong thời gian qua. Đó là hạ tầng điện lưới hiện tại không đủ mạnh để tải được khối lượng điện khổng lồ đến từ thiên nhiên.

Trong một báo cáo của Liên hiệp quốc vào ngày 24/3 vừa qua, các nước đang phát triển bao gồm Trung Quốc, Ấn Độ và Mexico đầu tư vào năng lượng sạch nhiều hơn hẳn các nước phát triển như Mỹ và châu Âu trong năm 2015.

Một phần lý do của sự đổi ngôi này là sự đầu tư ồ ạt năng lượng sạch ở Trung Quốc, 1 phần 3 lượng đầu tư vào năng lượng tái tạo trên thế giới năm qua xảy ra tại đây. Mặt khác, đầu tư của các nước châu Âu vào năng lượng sạch cũng đã sụt giảm mạnh từ 62 tỉ USD năm 2014 xuống còn 48,8 tỉ USD năm 2015.

Lý giải vì sao các nước châu Âu tạm giảm đầu tư, Giáo sư Ulf Moslener tại đại học Frankfurt cho biết: “Các nước châu Âu đã đầu tư rất lớn vào các trang trại thu hoạch năng lượng tái tạo và họ đang gặp phải vấn đề mới đó là làm sao thay đổi hệ thống điện lưới hiện tại nhằm thích nghi với số lượng năng lượng mới thu được. Vấn đề quan trọng mang tính thiết yếu là phải lưu trữ được nguồn năng lượng này.”

chau-au-dang-tao-ra-qua-nhieu-dien-sach-nhieu-den-muc-dien-luoi-khong-tai-noi-nhung-khi-can-van-thieu

Năng lượng tái tạo như gió và mặt trời không thể cung cấp điện 24 giờ 1 ngày, 7 ngày 1 tuần vì vậy phải cần đến những tấm pin năng lượng để lưu giữ điện năng khi thừa và giải phóng khi gió lặng, hoặc thiếu đi ánh sáng mặt trời.

Theo báo cáo, các nước châu Âu cần nâng cấp điện lưới của mình bằng cách xây dựng nhiều hơn những trạm lưu trữ điện để có thể tận dụng toàn bộ nguồn năng lượng tái tạo khổng lồ đang được tạo ra mỗi ngày.

“Chúng tôi đang ở một ngã rẽ thú vị. Các thị trường đi đầu như Đức, Đan Mạch, Tây Ban Nha, Anh Quốc sẽ đầu tư hết sức mạnh mẽ vào cơ sở hạ tầng”, Michael Liebrich, Chủ tịch Hội đồng tư vấn tại Bloomberg New Energy Finance, đồng tác giả bài báo cáo phát biểu. “Tôi không bất ngờ khi các nước châu Âu cắt giảm đầu tư vào xây dựng các trang trại thu hoạch năng lượng gió và mặt trời, họ cần tập trung vào thứ khác quan trọng hơn.”

Theo CafeBiz / Trí Thức Trẻ