Chuyên Trang Tin Tức Năng Lượng Tái Tạo
Cận cảnh sử dụng năng lượng mặt trời tại Triều Tiên Cận cảnh sử dụng năng lượng mặt trời tại Triều Tiên
Một đoạn video hiếm hoi quay tại Triều Tiên mới được rò rỉ gần đây cho thấy người dân nước này dường như đang... Cận cảnh sử dụng năng lượng mặt trời tại Triều Tiên

Một đoạn video hiếm hoi quay tại Triều Tiên mới được rò rỉ gần đây cho thấy người dân nước này dường như đang ngày càng chuộng sử dụng pin năng lượng mặt trời để cung cấp điện năng cho gia đình trong bối cảnh nguồn điện tại quốc gia Đông Bắc Á được cho là đang bị thiếu hụt.

Các tấm pin năng lượng mặt trời đặt cả dưới mặt đất và trên mái nhà, đèn đường hoạt động bằng năng lượng mặt trời xuất hiện ở khu vực ngoại ô thủ đô Bình Nhưỡng, Triều Tiên (Ảnh: Los Angeles Times)

Trong đoạn video kéo dài hơn 1 phút do tổ chức Unification Media Group quay hồi tháng 3 và đăng tải trên trang web Daily NK, người xem có thể nhìn thấy cảnh người dân Triều Tiên đạp xe trên những con đường yên tĩnh ở Chongjin – thành phố lớn thứ 3 tại tỉnh bắc Hamgyong, Triều Tiên.

Hình ảnh từ đoạn video ngắn này cũng cho thấy một số ngôi nhà tại Triều Tiên có gắn pin năng lượng mặt trời trên mái nhà. Tuy nhiên, những tấm pin này không được đặt trực tiếp lên mái mà được gắn trên những cây cột khá cao. Theo giải thích của nhóm quay phim, pin mặt trời được gắn trên cột để tránh bị những tên trộm chuyên lấy đồ đắt tiền đánh cắp.

Pin năng lượng mặt trời đặt tại thủ đô Bình Nhưỡng (Ảnh: Media Corp)

Người dân sống tại Hamgyong tiết lộ với Daily NK rằng một tấm pin 10 watt sẽ có giá khoảng 11,5 USD, còn pin 100 watt sẽ có giá 116 USD. Các trang thiết bị này đều được nhập khẩu từ Trung Quốc.

Lựa chọn phổ biến nhất của các hộ gia đình ở Triều Tiên là loại pin 30 watt với giá khoảng 35 USD, tương đương với giá của 50-60 kg gạo. Đây cũng là một mặt hàng tương đối đắt đỏ đối với người dân Triều Tiên.

Hệ thống chiếu sáng đường phố bằng pin năng lượng mặt trời tại Bình Nhưỡng (Ảnh: Media Corp)

Hệ thống chiếu sáng đường phố bằng pin năng lượng mặt trời tại Bình Nhưỡng (Ảnh: Media Corp)

Mặc dù giá cao như vậy nhưng số hộ gia đình sở hữu pin năng lượng mặt trời tại Triều Tiên lại đang có xu hướng tăng lên.

“Vài năm trước đây, bạn sẽ chỉ nhìn thấy pin mặt trời được lắp đặt tại nhà riêng của các quan chức cấp cao hoặc tại các nhà máy lớn hay các công ty thương mại. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, pin mặt trời được mua bán khá phổ biến. Ở một số nơi, có từ 30-40% số hộ gia đình lắp pin mặt trời. Sở hữu pin mặt trời sẽ cho phép người dân có ánh sáng trong nhà ngay cả khi trời tối”, một nguồn tin từ Hamgyong cho biết.

Pin năng lượng mặt trời đặt ở ban công của một tòa chung cư ở Bình Nhưỡng (Ảnh: Los Angeles Times)

Theo Telegraph, lượng điện được cung cấp từ lâu đã được xem là chỉ dấu cho sự phát triển của nền kinh tế Triều Tiên. Những bức ảnh vệ tinh vừa được công bố vào cuối tuần trước cho thấy tình trạng điện thắp sáng vào buổi tối tại Triều Tiên đã được cải thiện trong vòng 10 năm trở lại đây.

Thành Đạt (dantri.com.vn)

Theo Telegraph