Chuyên Trang Tin Tức Năng Lượng Tái Tạo
Các nhà nghiên cứu Úc thiết lập kỷ lục thế giới về hiệu suất năng lượng mặt trời Các nhà nghiên cứu Úc thiết lập kỷ lục thế giới về hiệu suất năng lượng mặt trời
Lần đầu tiên trên thế giới, các nhà nghiên cứu Úc đã chuyển đổi được hơn 40% ánh sáng chiếu vào hệ thống năng... Các nhà nghiên cứu Úc thiết lập kỷ lục thế giới về hiệu suất năng lượng mặt trời

Lần đầu tiên trên thế giới, các nhà nghiên cứu Úc đã chuyển đổi được hơn 40% ánh sáng chiếu vào hệ thống năng lượng mặt trời thành điện năng, đây là hiệu suất chuyển đổi cao nhất từng được báo cáo.

Kỷ lục này được cơ sở thử nghiệm ngoài trời của Phòng thí nghiệm Năng lượng tái tạo quốc gia,  Mỹ xác nhận.

“Đây là hiệu quả cao nhất từng được báo cáo về hiệu suất chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành điện năng,” Martin Green, Giáo sư Trường Đại học New South Wales kiêm Giám đốc Trung tâm nghiên cứu cao cấp về quang điện (ACAP) khẳng định.

“Chúng tôi sử dụng pin năng lượng mặt trời thương mại, nhưng theo một cách thức mới, nhờ vậy, những cải tiến hiệu quả nêu trên giờ đã sẵn sàng để ứng dụng trong ngành công nghiệp năng lượng mặt trời“, tiến sĩ Mark Keevers, một nhà khoa học nghiên cứu về năng lượng mặt trời thuộc Trường Đại học New South Wales, người quản lý dự án nêu trên cho biết thêm.

“Những kết quả mới được dựa trên việc sử dụng ánh nắng hội tụ, và đặc biệt có liên quan đến những tháp quang điện đang được xây dựng tại Úc,” tiến sĩ Green nói.

Nhiều tháp quang điện đang được xây dựng bởi một công ty của Úc, RayGen Resouces, với vai trò cung cấp thiết kế và hỗ trợ kỹ thuật cho các mẫu thử nghiệm hiệu quả cao.

Một đối tác khác trong nghiên cứu này là Spectrolab, một công ty Mỹ, phụ trách cung cấp một số pin được sử dụng trong dự án.

Một phần quan trọng trong thiết kế mẫu thử là việc sử dụng một bộ lọc dải giữa quang học tuỳ chỉnh để hội tụ ánh sáng mặt trời, vốn thường bị lãng phí bởi các pin năng lượng mặt trời thương mại trên tháp, và chuyển đổi nó thành điện một cách hiệu quả hơn so với bản thân các loại pin nêu trên tự tạo ra.

VNEEP (Theo The Economic Times)