Chuyên Trang Tin Tức Năng Lượng Tái Tạo
Nangluong.news – Các cá nhân góp vốn vào quỹ này đều rất giàu có và nổi tiếng, bao gồm cả Jack Ma, Jeff Bezos... Bill Gates cùng các anh tài công nghệ với khối tài sản 170 tỷ USD thành lập quỹ đầu tư khổng lồ giúp thúc đẩy năng lượng sạch

Nangluong.news – Các cá nhân góp vốn vào quỹ này đều rất giàu có và nổi tiếng, bao gồm cả Jack Ma, Jeff Bezos và Richard Branson.

Bill Gates dự kiến sẽ lãnh đạo Breakthrough Energy Ventures (BEV) – quỹ đầu tư trị giá hơn 1 tỷ USD chuyên tìm kiếm rót vốn vào các công nghệ giúp hạn chế biến đổi khí hậu.

Nhà sáng lập Microsoft cùng các “bạn đồng môn” đều là nhà đầu tư danh giá với tổng khối tài sản lên đến 170 tỷ USD, trong đó có Jack Ma, Mukesh Ambani (chủ tịch Reliance Industries), John Doerr, Vinod Khosla (chủ tịch Khosla Ventures), cựu quản lý quỹ John Arnold và co-founder SAP Hasso Plattner sẽ cùng làm giám đốc của BEV.

bill-gates-cung-cac-anh-tai-cong-nghe-voi-khoi-tai-san-170-ty-usd-thanh-lap-quy-dau-tu-khong-lo-giup-thuc-day-nang-luong-sach

Gates từng phát biểu rằng ông muốn đầu tư thêm 1 tỷ USD nữa vào năng lượng sạch. Với BEV, nỗ lực của ông đã được đẩy đi xa hơn nữa với sự góp mặt của 28 cá nhân và gia đình giàu có bậc nhất thế giới.

Chủ tịch Microsoft cũng cho biết ông rất ngạc nhiên khi chứng kiến các phiên bàn luận về cách khắc phục biến đổi khí hậu, chưa khi nào đột phá công nghệ được đưa ra như một giải pháp trực tiếp. Nhiều nguyên thủ quốc gia cho rằng năng lượng sạch khiến họ phải hy sinh nhiều lợi ích kinh tế khi phải tiết giảm các hoạt động sản xuất phát sinh khí thải carbon, chuyển từ sử dụng năng lượng hóa thạch giá rẻ (như than, dầu,…) sang các loại năng lượng mới. Gates nhận định: “Đây đều là những động thái dễ hiểu từ thị trường khi bạn muốn thay đổi hoàn toàn các nguồn năng lượng cũ.”

Thêm vào đó, làn sóng đầu tư vào năng lượng sạch những năm gần đây cũng thất bại thảm hại. Tính từ 2006 đến 2011, các công ty đầu tư rót khoảng 25 tỷ USD vào công nghệ này nhưng đã mất một nửa con số này. Các khoản đầu tư từ chính phủ vào mảng năng lượng sạch cũng rất hạn chế và chưa mang lại kết quả gì đáng kể. Bill Gates cho các khoản đầu tư tư nhân dài hạn và trải trên diện rộng có thể khắc phục điểm yếu này.

Nếu như chính phủ có thể cung cấp các gói đầu tư cơ bản vào các trung tâm nghiên cứu, trường đại học,… làm “mồi” thì các tổ chức tư nhân lại nên “gánh” các khoản đầu tư giúp thương mại hóa các công trình trong phòng thí nghiệm.

Ông thừa nhận rằng đầu tư vào năng lượng luôn khó hơn đầu tư vào công nghệ thông tin rất nhiều. “Mọi người vẫn thường nghĩ họ có thể rót khoảng 50 triệu USD vào chỗ này hay chỗ kia, chờ khoảng 2 năm là thấy ngay kết quả. Thế nhưng trong lĩnh vực năng lượng thì điều này chẳng đúng chút nào.”

Tuy nhiên, Gates không quên nhấn mạnh năng lượng là một thị trường khổng lồ còn hiếm tay chơi. “Trong một thị trường lớn như vậy, nếu bạn có thể nắm được một mảng tương đối thì giá trị mang về sẽ cực cực lớn.”

Theo tính toán của BEV, thị trường năng lượng toàn cầu có giá trị khoảng 6000 tỷ USD; nhu cầu năng lượng cũng được dự báo sẽ tăng khoảng 30% tính tới năm 2040.

bill-gates-cung-cac-anh-tai-cong-nghe-voi-khoi-tai-san-170-ty-usd-thanh-lap-quy-dau-tu-khong-lo-giup-thuc-day-nang-luong-sach1Công nghệ của TerraPower mà Bill Gates từng đầu tư

Trước khi thành lập BEV, Gates đã tự mình thực hiện nhiều thương vụ đầu tư vào năng lượng sạch, bao gồm cả khoản vốn cho startup TerrePower mà ông giúp xây dựng và đang giữ chức Chủ tịch.

Sau khi thành lập, BEV chú trọng đầu tư vào công nghệ lưu trữ năng lượng trước tiên bởi khả năng lưu trữ hiệu quả, chi phí thấp sẽ giúp con người yên tâm hơn vào tính bền vững và khả năng cung ứng của các nguồn năng lượng như mặt trời, gió,… chứ không còn lo phụ thuộc vào thời tiết từng mùa nữa.

Chưa bao giờ giới tỷ phú thế giới lại có dịp hội ngộ trong một sáng kiến chung như vậy. Họ đã nhóm họp để bàn luận và đưa ra các ý tưởng cho quỹ BEV. Danh sách các nhà đầu tư ban đầu còn có cả CEO Amazon Jeff Bezos, CEO Virgin Group Richard Branson, ông chủ Softbank Masayoshi Son, Thái tử Ả Rập Saudi Alwaleed bin Talal, các lãnh đạo SOHO China Zhang Xin và Pan Shiyi,… Hiện quỹ BEV vẫn đang tuyển đội ngũ quản trị và hy vọng có thể huy động thêm vốn từ các cá nhân giàu có khác trong tương lai.

Nguồn: Genk (Tham khảo Quartz)