Chuyên Trang Tin Tức Năng Lượng Tái Tạo
Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh (GreenID) đã triển khai Dự án “Tăng cường năng lực cho các tổ chức xã hội, nghề nghiệp... Bảo vệ môi trường nhờ phát triển năng lượng tái tạo

Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh (GreenID) đã triển khai Dự án “Tăng cường năng lực cho các tổ chức xã hội, nghề nghiệp và địa phương về các giải pháp năng lượng tái tạo và sử dụng hiệu quả, tiết kiệm năng lượng” (E-Enhance) nhằm thúc đẩy phát triển Năng lượng tái tạo (NLTT) và sử dụng tiết kiệm, hiệu quả năng lượng tại Việt Nam thông qua xây dựng năng lực cho các tổ chức xã hội, nghề nghiệp và cá nhân tại địa phương.

Với thông điệp “Sẻ chia và lan tỏa tương lai xanh”, Dự án E-Enhance tập trung vào các hoạt động chính như: Tổ chức khóa đào tạo, tọa đàm về NLTT và sử dụng tiết kiệm, hiệu quả năng lượng; truyền thông và triển khai lắp đặt các mô hình NLTT và sử dụng tiết kiệm, hiệu quả năng lượng; thực hiện các hoạt động sử dụng tiết kiệm, hiệu quả năng lượng.

Điểm nhấn của dự án là thúc đẩy các sáng kiến sử dụng NLTT, tiết kiệm, hiệu quả trong trường học. Do đó, Chương trình “Trường học Xanh” được thiết kế với 2 chủ đề chính: Năng lượng xanh; Nếp sống xanh. Sáng kiến “Trường học Xanh” sẽ được triển khai thí điểm tại ít nhất 10 trường học ở khu vực phía Bắc, sau đó sẽ lan tỏa ra các địa phương khác. Nhờ đó, học sinh và giáo viên không chỉ được nâng cao nhận thức và hành động về lĩnh vực này, mà còn có thể giúp nhà trường cắt giảm chi phí năng lượng, góp phần xây dựng thành công mô hình trường học thân thiện môi trường.

Đặc biệt, chương trình “Ra mắt Câu lạc bộ Sao Xanh”, “Tìm hiểu về ô nhiễm không khí” và khởi động “Trường học xanh” đã được GreenID thực hiện tại trường THCS, THPT Đoàn Thị Điểm, Hà Nội. Trong mỗi chương trình, các em học sinh đã được tìm hiểu kiến thức về chủ đề không khí, tiết kiệm năng lượng, nâng cao kỹ năng giao tiếp tư duy phản biện qua các trò chơi câu đố mang tính tương tác cao.

Với những kết quả bước đầu của dự án đã góp phần không nhỏ trong việc nâng cao nhận thức và ứng dụng các giải pháp năng lượng bền vững tại cộng đồng, từ đó thúc đẩy phát triển NLTT, tăng trưởng xanh, giảm phát thải khí nhà kính, theo định hướng phát triển bền vững đất nước.

Nguồn: Tạp chí du lịch