Chuyên Trang Tin Tức Năng Lượng Tái Tạo
Tiết kiệm năng lượng và sản xuất sạch hơn tại Việt Nam Tiết kiệm năng lượng và sản xuất sạch hơn tại Việt Nam
Một chương trình thỏa thuận tự nguyện thí điểm về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả đã được Tổng cục Năng... Tiết kiệm năng lượng và sản xuất sạch hơn tại Việt Nam

Một chương trình thỏa thuận tự nguyện thí điểm về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả đã được Tổng cục Năng lượng (Bộ Công thương) giới thiệu sáng 19-5, tại Hải Phòng.

Theo đó, các Sở Công thương trong khu vực, các doanh nghiệp công nghiệp trên địa bàn Hải Phòng; chuyên gia tư vấn cùng nhiều đơn vị hoạt động trong lĩnh vực tiết kiệm năng lượng được giới thiệu dự án “Tiết kiệm năng lượng và sản xuất sạch hơn tại Việt Nam” do Ngân hàng thế giới (World Bank) và Quỹ Môi trường toàn cầu (GEF) tài trợ, Bộ Công thương chủ trì thực hiện.

Trong khuôn khổ dự án, Bộ Công thương cũng đã triển khai chương trình Thỏa thuận tự nguyện thí điểm (Chương trình VA) và phổ biến mô hình công ty dịch vụ năng lượng (Mô hình ESCO) tại Việt Nam.

Chương trình VA và mô hình ESCO đều hướng tới mục đích thúc đẩy hoạt động tiết kiệm năng lượng trong công nghiệp ở Việt Nam, hỗ trợ các doanh nghiệp cải thiện hiệu quả năng lượng, giảm chi phí sản xuất, nâng cao năng lực cạnh tranh và đáp ứng các yêu cầu của pháp luật.

Đèn chiếu sáng và trang trí trên đường phố Hải Phòng.

Các doanh nghiệp trên toàn quốc, nhất là các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp, doanh nghiệp sử dụng năng lượng trọng điểm quốc gia có nguyện vọng xây dựng và thực hiện kế hoạch sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, lâu dài và bền vững đều có thể tham gia chương trình VA với sự hỗ trợ từ Bộ Công thương.

Trong đó, doanh nghiệp được hỗ trợ 100% chi phí kiểm toán năng lượng lần đầu nhằm đánh giá hiện trạng sử dụng năng lượng, xác định các giải pháp sử dụng tiết kiệm năng lượng và hiệu quả, từ đó lập kế hoạch thực hiện và giám sát; nếu thực hiện tốt sẽ được quảng bá thương hiệu thông qua các sự kiện do Bộ Công thương tổ chức; được đào tạo nhằm nâng cao nhận thức và năng lực của doanh nghiệp trong lĩnh vực sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Thời gian thỏa thuận tự nguyện là 10 năm, trong đó giai đoạn thí điểm là hai năm.

Tại hội thảo, các đại biểu cũng được giới thiệu mô hình ESCO – một công ty cung cấp các giải pháp năng lượng toàn diện cho khách hàng như thiết kế và thực hiện các dự án tiết kiệm năng lượng, bảo đảm mức tiết kiệm năng lượng, cho thuê cơ sở hạ tầng năng lượng, phát điện và cung cấp năng lượng, quản lý rủi ro,… nhằm giúp đỡ khách hàng nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng.

Mô hình ESCO hướng tới là việc sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả của các hệ thống đèn chiếu sáng công cộng dân lập do địa phương quản lý; cơ quan hành chính sự nghiệp, đơn vị thụ hưởng ngân sách nhà nước; các cơ sở sản xuất công nghiệp, tòa nhà, đơn vị kinh doanh dịch vụ…

Nguồn nhandan.com.vn