Chuyên Trang Tin Tức Năng Lượng Tái Tạo
Nangluong.news – Nhật Bản với giá trị cốt lõi phát triển bền vững, luôn khiến người ta phải bất ngờ. Các nhà máy tại... Nhà máy xanh sản xuất xe xanh của Toyota tại Nhật Bản

Nangluong.news – Nhật Bản với giá trị cốt lõi phát triển bền vững, luôn khiến người ta phải bất ngờ. Các nhà máy tại Nhật Bản không có nhiều khói bụi và ô nhiễm, ngược lại là xanh và sạch. Nhà máy Tsutsumi của Toyota nằm trong Toyota City cũng vậy.

environment_04_033_s_ORUW

Ở Nhật Bản, có hẳn 1 thành phố tên là Toyota City, thuộc tỉnh Aichi. Thành phố này có 12 nhà máy của Toyota, trong đó có 4 nhà máy sản xuất xe và 8 nhà máy sản xuất linh phụ kiện. Tsutsumi là 1 trong 12 nhà máy kể trên, nơi sản xuất ra những mẫu xe nổi tiếng của Toyota như Prius, Camry, Premio, Arion hay Scion tC.

Điểm khác biệt của nhà máy Tsutsumi là nó hướng tới những sản phẩm hybrid, tiết kiệm nhiên liệu hóa thạch hơn, xả ít khí thải hơn, thân thiện với môi trường hơn. 90% sản lượng của nhà máy Tsutsumi là chiếc xe Prius, xe hybrid thương mại có thể nói là thành công nhất trên thế giới.

environment_04_050_s_nyat

Cho dù sản xuất với sản lượng lớn xe hơi, với con số trung bình lên tới 400.000 xe mỗi năm, tức mỗi 57 giây lại có 1 chiếc xe xuất xưởng, nhưng Tsutsumi vẫn phải đảm bảo tiêu chuẩn phát triển bền vững của Nhật Bản nói chung và Toyota nói riêng, tức là luôn đặt ưu tiên hàng đầu dành cho môi trường và con người.

Nhà máy Tsutsumi vì thế sạch sẽ với rất ít bụi, phủ xung quanh bởi màu xanh của cây và rừng, khiến không khí quang đãng và trong lành khác biệt so với không khí thường thấy ở các khu công nghiệp hay các nhà máy lớn.

Tầng thượng các tòa nhà là hệ thống pin năng lượng mặt trời, giúp tạo năng lượng cho hoạt động của nhà máy và thắp sáng những con đường. Toyota lắp đặt 50.000 mét vuông tấm pin năng lượng mặt trời tại Tsutsumi, bằng kích thước hơn 60 sân tennnis, tổng sản lượng điện sinh ra là 2000 kW, tương đương mức tiêu thụ trung bình của 500 hộ gia đình, giảm 740 tấn mỗi năm lượng khí thải CO2.

environment_04_002_s_mfef

Các tấm gương gũng được lắp đặt để đưa ánh sáng vào bên trong tòa nhà, thay vì phải sử dụng quá nhiều bóng đèn, giúp giảm lượng khí thải CO2 ra môi trường tương đương 220kg mỗi năm.

Lớp sơn đặc biệt bao phủ 22.000 m2 nhà máy không phải dạng vừa. Nó vừa có tác dụng tự làm sạch bụi bẩn khi trời mưa, vừa có khả năng làm sạch không khí và giúp môi trường trong lành hơn.

Xung quanh nhà máy là những cánh rừng được trồng mới, đây là vũ khí bảo vệ môi trường tốt nhất và không gì có thể thay thế được. Không chỉ nhà máy Tsutsumi, việc trồng cây cũng đã và đang được tiến hành tại các nhà máy của Toyota khắp nơi trên thế giới, như Trung Quốc, Ấn Độ, Thái Lan…

environment_04_001_s_wesd

Giải quyết vấn đề về nước thải là điểm cốt lõi của bảo vệ môi trường. Tại nhà máy Tsutsumi, nước thải được lọc với công nghệ cao, sạch hơn nước sông 5 lần, có thể dùng để nuôi cá, và nhà máy cũng có bể cá lớn nuôi bằng nguồn nước đặc biệt này.

Mô hình phát triển bền vững của nhà máy Tsutsumi, bên cạnh sản phẩm chủ lực Prius, rõ ràng là mục tiêu của nước Nhật, hướng tới phát triển bền vững và bảo vệ môi trường sống.

environment_04_004_qjmy

environment_04_003_s_kbcp

environment_04_005_s_ypvs

environment_04_006_s_yqwy

environment_04_010_s_cijd

environment_04_028_s_bqwg

Nguồn: Tienphong