Chuyên Trang Tin Tức Năng Lượng Tái Tạo
Nangluong.news – Máy in 3D tự động mới của MIT không cần xoay nhiều hướng nhờ đôi cánh tay robot (một bằng thủy lực,... Máy in 3D tự động giúp xây nhà ngay trên các hành tinh khác

Nangluong.news – Máy in 3D tự động mới của MIT không cần xoay nhiều hướng nhờ đôi cánh tay robot (một bằng thủy lực, một bằng điện) gắn trên chiếc xe di chuyển bởi bánh xích.

Chỉ cần đặt máy in 3D tự động vào đúng vị trí, nó có thể tạo ra một căn nhà mái vòm cao 3,65 mét chỉ trong 14 giờ với vật liệu xây dựng được mang bên mình. Một ngôi nhà mái vòm như vậy có thể không có ý nghĩa nhiều nhưng các nhà sáng tạo ra máy in nói rằng đó là một bước tiến lớn đối với việc in ấn toàn bộ tòa nhà.

Hệ thống hiện mới chỉ ở dạng nguyên mẫu nhưng các kỹ sư MIT dự định máy in 3D của họ sẽ hoàn thiện hơn về khả năng tự động trong tương lai. Nó có thể trang bị một đầu xúc để lấy bụi bặm và đá làm vật liệu xây dựng, trong khi các tấm pin năng lượng mặt trời dùng để cung cấp năng lượng trong những điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Kỹ sư Steven Keating tham gia dự án giải thích mục tiêu cuối cùng của MIT chính là tạo ra một sản phẩm hoàn toàn tự động mà ở đó mọi người có thể đưa nó lên mặt trăng, sao Hỏa hoặc Nam Cực. Khi hoạt động nó sẽ xây dựng những tòa nhà với thời gian hoàn thiện rơi vào khoảng vài năm. Ngôi nhà mà robot của MIT tạo ra nhìn chung là rất cơ bản nhưng lại có ý nghĩa như trở thành nơi trú tạm mà không cần đến bất kỳ vật dụng bổ sung khi xây nhà.

Không giống với hầu hết nhà ở hiện nay, ý tưởng của MIT đó là các tòa nhà sẽ thích nghi với môi trường xung quanh. Tất cả những gì cần làm là sử dụng để thu thập thông tin về khu vực xây. Máy in 3D tự động sẽ có các cảm biến gắn sẵn để đo nhiệt độ, ánh sáng cũng như một radar xuyên đất nhằm thu thập thông tin về khu vực xây dựng.

Các đầu phun trên máy in 3D có thể thay đổi mật độ của tường mà nó tạo ra, thích ứng với khí hậu hoặc với các yêu cầu chịu tải của tòa nhà. Một khi khung cơ bản được tạo ra, các hệ thống bên trong như dây điện có thể được đặt vào một ngày sau đó.

Trao đổi với MIT Press, Keating cho biết: “Đối với tôi, nó không đơn thuần là một máy in mà còn là một cách hoàn toàn mới trong ngành kiến trúc. Hệ thống của chúng tôi có một tầm nhìn xa hơn về tương lai, cho phép xây dựng các ngôi nhà trên Trái đất và tiến xa hơn nữa là các hành tinh trên vũ trụ”.

Nguồn: Baomoi.com