Chuyên Trang Tin Tức Năng Lượng Tái Tạo
Đức-Bolivia mở ra chương mới trong quan hệ song phương Đức-Bolivia mở ra chương mới trong quan hệ song phương
Thủ tướng Đức Angela Merkel (trái) và Tổng thống Bolivia Evo Morales (phải) duyệt đội danh dự tại lễ đón. (Nguồn: AFP/TTXVN) Ngày 4/11,... Đức-Bolivia mở ra chương mới trong quan hệ song phương
ttxvn_ducjp
Thủ tướng Đức Angela Merkel (trái) và Tổng thống Bolivia Evo Morales (phải) duyệt đội danh dự tại lễ đón. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 4/11, Tổng thống Evo Morales cùng bảy bộ trưởng Bolivia bắt đầu chuyến thăm ba ngày tới Đức nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị giữa hai nước.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung sau khi hội đàm với Tổng thống Morales, Thủ tướng Đức Angela Merkel nhấn mạnh chuyến thăm làm việc tại Đức của Tổng thống Morales giúp mở ra một chương mới trong quan hệ song phương.

Người đứng đầu Chính phủ Đức khẳng định mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai nước trong hàng chục năm qua, hoan nghênh những thành tựu đáng khích lệ mà Bolivia đạt được trong việc phát triển kinh tế, chống đói nghèo và mù chữ, nâng cao quyền trẻ em, kể cả trong vấn đề xoá giảm nợ, phát triển doanh nghiệp.

Bà Merkel nêu rõ việc hợp tác phát triển sẽ được tiếp tục thúc đẩy với việc hai nước sớm ký một hiệp định khung trong các lĩnh vực năng lượng tái tạo, phát triển khu vực nông thôn và đào tạo nghề. Bên cạnh đó, hợp tác tư pháp cũng sẽ được đẩy mạnh và Đức sẵn sàng gửi chuyên gia tới Boliva. Berlin cũng cam kết hỗ trợ La Paz trong lĩnh vực khai mỏ.

Trong khi đó, Tổng thống Morales đánh giá cao sự hợp tác giữa hai nước trong phát triển năng lượng gió ở Bolivia, giúp quốc gia này hiện sản xuất được 50 megawatt/giờ. Ông Morales hoan nghênh sự hợp tác chuyển giao công nghệ của Đức với Bolivia, mời chào các doanh nghiệp Đức tới đầu tư ở nước này.

Tổng thống Bolivia cũng cho biết trong ba năm tới, với sự hỗ trợ của Đức, nước này sẽ đầu tư trên 1 tỷ USD để trở thành một trung tâm năng lượng khu vực Nam Mỹ.

Bolivia xuất khẩu chủ yếu khoáng sản thô, nông sản, cũng như hàng da và dệt may sang Đức. Đổi lại, Bolivia nhập máy móc, xe cộ và phụ tùng, hóa chất và dược phẩm, điện tử cũng như công nghệ đo đạc và điều khiển. Năm 2014, kim ngạch song phương giữa Đức và Bolivia đạt 302 triệu USD.

Đức là chặng dừng chân đầu tiên trong chuyến công du châu Âu chín ngày của ông Morales, tiếp đó ông sẽ tới Pháp, Ireland và Italy./.