Chuyên Trang Tin Tức Năng Lượng Tái Tạo
An Bình còn có tên gọi là đảo Bé, một trong ba xã của huyện đảo Lý Sơn, có diện tích 0,69 km2, nằm... Điện lực Lý Sơn: Dồn lực cho đảo Bé có điện 24/24

An Bình còn có tên gọi là đảo Bé, một trong ba xã của huyện đảo Lý Sơn, có diện tích 0,69 km2, nằm tách biệt và cách đảo lớn (hai xã An Vĩnh và An Hải) khoảng 3,5 hải lý về phía Tây Bắc và cách đất liền 18 hải lý.

Trên đảo có 150 hộ với gần 500 nhân khẩu, để thực hiện việc phát điện phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt hàng ngày của bà con nơi đây PC Quảng Ngãi và Điện lực Lý Sơn đã nỗ lực không ngừng làm sao cho bà con trên đảo có điện sinh hoạt từng giây từng phút.

Theo đó, Pc Quảng Ngãi đã chỉ đạo cho Điện lực Lý Sơn đưa vào vận hành nhà máy điện mặt trời tại An Bình vào hồi tháng 08/2017 với tổng đầu tư 20 tỷ đồng, đây là một thành công của ngành điện lực Miền Trung nói chung và điện lực Quảng Ngãi nới riêng mang niềm vui cuộc sống mới cho bà con ngư dân an tâm sinh hoạt và đánh bắt hải sản cải thiện đời sống.

Ông Đoàn Yên- Giám đốc Điện lực Lý Sơn cho biết: điện ở đảo Bé hiện có hai hệ thống là điện mặt trời và hệ thống diesel. Hệ thống điện diesel công suất 2x110kVA và đưa vào sử dụng, hoàn thành giai đoạn 1 được đưa vào sử dụng chính thức từ ngày 31/8/2017. Sau đó Tổng Công ty Điện lực miền Trung tiếp tục đầu tư dự án cấp điện cho xã An Bình giai đoạn 2 bằng hệ thống năng lượng mặt trời.. Dự án điện năng lượng mặt trời tại xã An Bình được xây dựng trên diện tích 2.021m², bao gồm hạng mục hệ thống pin quang điện, công suất 96kW; hệ thống lưu trữ năng lượng và các công trình phụ trợ.

Đảo Bé nay đã có điện 24/24 giúp bà con sinh hoạt và kinh doanh du lịch hiệu quả

Sau khi hoàn thành, hệ thống năng lượng mặt trời được đấu nối với nhà máy phát điện diesel tạo thành một hệ thống điện lai ghép giữa năng lượng và máy phát thực hiện cấp điện 24/24 giờ, phục vụ nhu cầu sinh hoạt, sản xuất và kinh doanh cho người dân trên đảo Bé. Đặc biệt năng lượng điện chủ yếu được phục vụ cho nhà máy Doosan chuyển đổi nước mặn thành nước ngọt cho bà con ở đảo sinh hoạt.

Quy trình hoạt động của hệ thống điện năng lượng mặt trời theo quy trình điện được hấp thụ ánh nắng chói chang ở đảo sau đó được đưa lên điện lưới 0,4KV để cấp điện cho người dân trên đảo, phần còn lại sẽ chuyển từ xoay chiều sang một chiều trong ắc- quy thường trực. Về đêm khi thiếu năng lượng mặt trời, dung lượng áp quy dưới 45% thì máy phát tự động phát điện, khi lên 75% thì máy tự động dừng ắc-quy trở lại phát điện. Theo số liệu sản lượng điện 6 tháng đầu năm nơi đây được thống kê: Điện phát Diesel: 69.574 kWh; Điện mặt trời: 40.566 kWh.

Nhân viên Điện lực Lý Sơn lau chùi bảo dưỡng hệ thống Pin mặt trời

Để dòng điện xuyên suốt phục vụ cho người dân trên đảo Bé, 29 cán bộ công nhân viên Điện lực Lý Sơn thay phiên nhau hoạt động không ngừng nghỉ, cố gắng đem tới dòng điện sinh hoạt kịp thời và an toàn nhất cho bà con, giúp bà con nhân dân ở đảo Bé phát triển đời sống xã hội và kinh doanh du lịch hiệu quả nhất.

Việc đưa vào hoạt động tổ hợp điện này đã mang lại một nguồn sống mới trên hòn đảo, có điện người dân tiếp cận nguồn thông tin, và áp dụng vào việc đánh bắt hiệ quả hơn.Có thể nói, điện đã thay đổi rất lớn đến đời sống người dân ở đảo Bé, giúp họ yên tâm sinh hoạt và làm việc.

Nguồn: Báo Công Thương