Chuyên Trang Tin Tức Năng Lượng Tái Tạo
Công ty vũ trụ của Mỹ là Moon Express cho biết đã vạch ra kế hoạch khai thác tài nguyên trên Mặt trăng vào... Con người sẽ kiếm tiền từ Mặt Trăng từ năm 2020?

Công ty vũ trụ của Mỹ là Moon Express cho biết đã vạch ra kế hoạch khai thác tài nguyên trên Mặt trăng vào năm 2020.

Đứng đầu bởi tỷ phú Naveen Jain, đến thời điểm hiện tại, Moon Express là công ty tư nhân duy nhất được Chính phủ Mỹ cấp phép cho phóng tàu vũ trụ không người lái lên Mặt Trăng.

Moon Express cho biết mục tiêu của công ty là thiết lập một trạm tiền đồn robot tại Nam Cực của Mặt trăng, tiến hành thu thập tài nguyên thiên nhiên, có thể bán được trên Trái đất để kiếm lợi nhuận. Moon Express tin rằng có thể thiết lập một khu mỏ và bắt đầu hoạt động khai thác vào năm 2020.

Để thực hiện kế hoạch của mình, Moon Express sẽ phóng một tàu vũ trụ không người lái cỡ nhỏ MX-1E (nhỏ hơn 1 chiếc máy giăt và có trọng lượng dưới 30 kg) lên Mặt Trăng trước cuối năm 2017.

Moon Express sẽ bắt đầu mục tiêu khai thác Mặt Trăng của mình bằng việc phóng tàu vũ trụ MX-1E trước cuối năm 2017 (Ảnh: Mirror)

Nếu nhiệm vụ này thành công, Moon Express sẽ chiến thắng trong cuộc thi Lunar XPRIZE. Đây là cuộc thi do Goolge tổ chức, với đề bài đưa được robot lên Mặt Trăng, thám hiểm 500m và truyền tải video về Trái Đất. Đội đầu tiên làm được điều này sẽ nhận 20 triệu USD tiền mặt, trong khi đội thứ 2 sẽ có 5 triệu USD. Đáng chú ý thời hạn nhận hồ sơ cho cuộc thi này là đến hết năm 2017.

Nếu MX-1E hoàn thành nhiệm vụ, Moon Express sẽ bắt tay vào việc xây dựng một trạm tiền đồn robot ở Nam Cực của Mặt Trăng.

Dự kiến, những tài nguyên như: Helium-3, vàng, kim loại nhóm platinum, kim loại đất hiếm và nước sẽ là mục tiêu khai thác của Moon Express. Trong đó, Helium-3 được đặc biệt quan tâm khi đây được xem nhiên liệu cho nguồn năng lượng sạch, không phóng xạ có thể sử dụng trong các lò phản ứng nhiệt hạch.

Nguồn vtv.vn