Chuyên Trang Tin Tức Năng Lượng Tái Tạo
Tổ chức nghiên cứu về khí hậu Sandbag hợp tác với tổ chức nghiên cứu Agora Energiewende vừa công bố báo cáo thường niên... Châu Âu: Lần đầu sản lượng điện gió và điện mặt trời cao hơn điện than

Tổ chức nghiên cứu về khí hậu Sandbag hợp tác với tổ chức nghiên cứu Agora Energiewende vừa công bố báo cáo thường niên “Lĩnh vực điện châu Âu năm 2019”, tổng hợp dữ liệu từ mọi quốc gia thành viên EU nhằm phân tích sự chuyển dịch của lĩnh vực điện ở châu lục này. Dữ liệu được cung cấp dạng nguồn mở và có thể tải về miễn phí.

Theo báo cáo, năm 2019, điện gió và điện mặt trời cung cấp 18% sản lượng điện của EU, tương đương 569 TWh (terawatt giờ), trong khi sản lượng điện từ điện than chiếm 15% (469 TWh). Chỉ 5 năm trước, sản lượng điện than ở EU vẫn cao gấp đôi sản lượng điện gió và điện mặt trời. Đây là lần đầu tiên điện gió và điện mặt trời có sản lượng cao hơn điện than.

O’MEGA1, nhà máy điện mặt trời đầu tiên ở châu Âu dựa trên công nghệ năng lượng mặt trời nổi.

Chỉ trong một năm, sản lượng điện than đã giảm 24% ở EU và hiện chưa bằng một nửa so với sản lượng năm 2007, giúp giảm 12% phát thải CO2 của lĩnh vực điện – mức giảm lớn nhất từ năm 1990. Nhiều nước ở Tây Âu có mức giảm cao hơn trong khi các nước Đông Âu có mức giảm khiêm tốn hơn.

Một nửa mức giảm của sản lượng điện than được thay thế bằng điện gió và điện mặt trời và một nửa còn lại được thay thế bởi điện khí.

Sản lượng điện gió và điện mặt trời tăng do công suất mới lắp đặt tăng lên và sản lượng điện khí tăng. Giá CO2 cao hơn và giá khí thấp đã thúc đẩy khả năng cạnh tranh của các nhà máy điện khí với điện than.

Năm 2019, công suất điện gió tăng khoảng 14 GW, là mức cao thứ hai trong lịch sử; còn công suất điện mặt trời tăng khoảng 17 GW, gấp đôi so với năm trước.

Kinh tế cũng tiếp tục chuyển dịch theo hướng hỗ trợ năng lượng tái tạo hơn là nhiên liệu hoá thạch. Năm 2019, giá đấu thầu điện gió ngoài khơi ở Anh và điện mặt trời ở Bồ Đào Nha xuống mức thấp kỷ lục, thấp hơn cả giá bán buôn. Các hiệp hội thương mại điện gió và điện mặt trời ở châu Âu dự báo công suất lắp đặt mới sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Sản lượng điện châu Âu từ 2010 đến 2019, dữ liệu từ 2010 – 2017 do EUROSTAT cung cấp, dữ liệu 2018 và 2019 dựa trên tính toán của nhóm tác giả. Màu xanh nước biển: điện gió, vàng: điện mặt trời, xanh lá: điện sinh khối, đường đen: điện than.

Các nước Hy Lạp và Hungary sẽ lần lượt loại bỏ nhiệt điện than vào năm 2028 và 2030, nâng tổng số quốc gia EU nói không với điện than vào năm 2030 lên 20 nước. Năm 2019 cũng chứng kiến việc thành lập Uỷ ban Than của Czech với nhiệm vụ đưa ra thời điểm loại bỏ nhiệt điện than.

“Châu Âu đang dẫn đầu thế giới trong việc nhanh chóng thay thế điện than bằng điện gió và điện mặt trời, và kết quả là phát thải CO2 trong lĩnh vực điện đã giảm nhanh chóng. 30% trong tổng phát thải từ nhiên liệu hoá thạch toàn cầu đến từ điện than, cho nên cần tập trung ngay vào việc chuyển dịch khỏi nhiệt điện than ở tất cả các nước,” Dave Jones, chuyên gia phân tích về điện tại Sandbag, bình luận.

Nguồn: Khoa Học & Phát Triển (Theo Media Climate Net)