Chuyên Trang Tin Tức Năng Lượng Tái Tạo
“Các nhà máy nhiệt điện than sẽ không còn đem lại nhiều lợi nhuận kinh tế trong tương lai”. Đó là nhận định của... ADB muốn dừng hoạt động các dự án “năng lượng bẩn”

“Các nhà máy nhiệt điện than sẽ không còn đem lại nhiều lợi nhuận kinh tế trong tương lai”. Đó là nhận định của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) khi muốn loại bỏ các dự án liên quan đến việc sử dụng hoặc sản xuất năng lượng từ than đá – “năng lượng bẩn” – khỏi danh mục đầu tư của mình.

Sử dụng năng lượng tái tạo giúp tăng lượng mưa cho châu Phi. (Ảnh: GLOBALGIVING)

Đề cập đến bản báo cáo đầy lo ngại mới được công bố cách đây vài tuần của nhóm các chuyên gia Ủy ban Liên chính phủ về biến đổi khí hậu (GIEC), ADB cho rằng cuộc vận động giảm phát thải khí nhà kính sẽ không thể đạt được mục tiêu mà GIEC đã đề ra, trừ phi cộng đồng quốc tế có động thái tăng gấp đôi lượng đầu tư vào lĩnh vực “năng lượng sạch”. Và hơn hết, các quốc gia cùng phải chung tay trong việc thúc đẩy sản xuất và sử dụng năng lượng tái tạo.

Các dự án này cần được tập trung phát triển tại châu Á, bởi lượng phát thải khí nhà kính tại khu vực này rất lớn và có xu thế “leo thang” nhanh chóng do hàng loạt các hoạt động sinh hoạt và sản xuất của doanh nghiệp và người dân địa phương. Hơn nữa, Trưởng Bộ phận Năng lượng của ADB, Yongping Zhai, cũng khẳng định rằng các quốc gia tại khu vực châu Á thường dễ bị tổn thương bởi những tác động cực đoan của biến đối khí hậu do khí thải nhà kính gây ra.

Nhằm khuyến khích việc sử dụng năng lượng tái tạo, ADB cho biết ngân hàng này sẽ lồng ghép vào các tính toán kinh tế của mình một khoản hỗ trợ thêm trị giá 36,30 USD/tấn CO2 đối với tất cả các dự án cần đến sự giúp đỡ của ngân hàng.

“Trong bối cảnh chi phí công nghệ sản xuất năng lượng tái tạo ngày càng cạnh tranh, sự bùng nổ các nguy cơ liên quan đến việc sử dụng và sản xuất năng lượng hóa thạch và sự leo thang của bong bóng giá than đá, các nhà máy nhiệt điện than sẽ không còn đem lại nhiều lợi nhuận kinh tế trong tương lai, đặc biệt là tại các quốc gia đang phát triển”, Yongping Zhai cho biết.

ADB luôn nỗ lực trong quá trình thúc đẩy chuyển đổi sản xuất và sử dụng năng lượng sạch thông qua hàng loạt các khoản đầu tư khổng lồ. Tuy nhiên, ngân hàng này cũng thừa nhận, đã phải dành một khoản tín dụng hỗ trợ việc xây dựng một nhà máy nhiệt điện than ở Pakistan vào năm 2013. Nhưng sau đó, thể chế tài chính đa phương này cũng giải thích rằng, ở thời điểm đó không có giải pháp thay thế khả thi nào khác để có thể mang điện tới các nhóm cộng đồng dân cư nơi đây.

Một báo cáo khác công bố hồi tháng 5 bởi các cố vấn của Tổ chức vì Môi trường E3G cho thấy, ADB vẫn tiếp tục đầu tư thêm một chút vào sản xuất năng lượng hóa thạch so với năng lượng tái tạo trong khoảng thời gian 2015-2016, sau khi Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu được ký kết.

Nguồn: NDĐT (Theo: www.lesechos.fr)