Chuyên Trang Tin Tức Năng Lượng Tái Tạo
Trên Mặt trời đã diễn ra cơn bùng phát mạnh mẽ mới. Trả lời phỏng vấn Sputnik, chuyên gia Sergey Bogachev nói về việc... Xuất hiện cơn bùng phát mạnh trên Mặt Trời là điều bí ẩn

Trên Mặt trời đã diễn ra cơn bùng phát mạnh mẽ mới. Trả lời phỏng vấn Sputnik, chuyên gia Sergey Bogachev nói về việc các nhà khoa học tiếp nhận những gì đang xảy ra như thế nào, và sự bùng phát như vậy có thể đe dọa nhân loại ra sao.

Một đợt bùng phát mạnh mẽ mới, thuộc lớp tối đa X, đã xảy ra hôm thứ Sáu trên Mặt trời. Biểu đồ hoạt động năng lượng mặt trời của phòng thí nghiệm thiên văn học, Viện Vật lý thuộc Viện hàn lâm Khoa học Nga (FIAN) cho thấy mức độ tối đa của cơn bùng phát xảy ra vào lúc 11.00 giờ theo giờ Moscow.

Trước đó, đại diện của FIAN cho biết, trên Trái Đất có cơn bão từ cấp 4 (tối đa là cấp 5). Công suất bùng phát khoảng 10 lần mạnh hơn so với dự đoán. Ở Canada, vào đêm 8/9, ghi nhận có sự bùng phát cực đại ở vĩ độ cao và trung bình. Cơn bão từ mang tính chất toàn hành tinh.

Theo dữ liệu phòng thí nghiệm, một loạt vụ bùng phát đã bắt đầu từ ngày 4 tháng 9.

Trả lời phỏng vấn Sputnik, Tiến sĩ Khoa học Vật lý và Toán học, nhà nghiên cứu chính của Viện Vật lý mang tên P.N. Lebedev thuộc Viện hàn lâm Khoa học Nga, ông Sergei Bogachev ghi nhận rằng đối với các nhà khoa học, điều đang xảy ra là một bí ẩn.

“Có điều gì đó không bình thường, đúng hơn là điều bí ẩn. Bởi vì vụ bùng phát không có nguyên nhân. Tất nhiên, để xảy ra bùng phát, đòi hỏi phải có một năng lượng nhất định dẫn đến vụ nổ.

Nhưng trên Mặt Trời không có năng lượng như vậy trong năm vửa qua. Về ý nghĩa nào đó, đây là điều bí ẩn, vì trong một thời gian ngắn, trên Mặt Trời đã hình thành các nhóm lớn các tụ điểm năng lượng khổng lồ, mà bây giờ đang “hành hạ” Trái Đất bằng những loạt chói sáng.

Và quan trọng nhất, đơn giản là không thể bình tĩnh lại,làm cạn kiệt dự trữ năng lượng bất ngờ”- ông Sergey Bogachev cho biết.

Theo nhà khoa học, do đợt bùng phát Mặt Trời, các hệ thống thông tin liên lạc có thể gặp sự cố, tuy nhiên, hiện tượng như vậy không có khả năng tiêu diệt sự sống trên Trái Đất.

“Mối nguy hiểm tất nhiên là có, nhưng không có tính chất khải huyền. Dù sao đi nữa, Mặt Trời là ngôi sao lùn, nên nó không thể tạo ra một sự kiện tầm cỡ, có khả năng phá hủy hành tinh. Nhưng nó có thể gây ra các xáo trộn, ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng ta, những gì chúng ta đang thấy hiện nay” – ông Sergei Bogachev nói.

Nguồn: Spunik