Chuyên Trang Tin Tức Năng Lượng Tái Tạo
Nhiều hộ dân tại khu vực phía Nam hào hứng, mạnh dạn chi hàng trăm triệu đồng để lắp đặt điện mặt trời áp... Xài điện thoải mái, vẫn có thêm tiền nhờ bán điện

Nhiều hộ dân tại khu vực phía Nam hào hứng, mạnh dạn chi hàng trăm triệu đồng để lắp đặt điện mặt trời áp mái vì vừa được sử dụng điện thoải mái vừa thu được tiền nhờ bán lại điện dư cho ngành điện.

Khách sạn Ninh Kiểu ở TP Cần Thơ có đến 30 tấm pin năng lượng mặt trời – Ảnh: HỒNG PHƯƠNG

Người dân hào hứng muốn đầu tư thêm

Anh Trần Trọng Tưởng, chủ khách sạn M. (Khu đô thị du lịch biển, TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận) vui mừng cho biết vừa nhận được 3,5 triệu đồng tiền bán điện dư sau gần 4 tháng hòa lưới điện.

Theo đó, khách sạn của anh có 24 phòng, sau khi cập nhật các thông tin tuyên truyền, nhận thấy có lợi từ việc lắp đặt điện mặt trời, anh Tưởng quyết định đầu tư 230 triệu đồng cho dự án 10 kWp điện mặt trời.

“Trước đây, gia đình tôi chi trả bình quân hơn 10 triệu đồng tiền điện/tháng. Tuy nhiên, từ sau khi lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời, tôi chỉ phải trả tiền điện khoảng 6,5 triệu đồng/tháng, tiết kiệm được gần 4 triệu đồng và đủ cung cấp điện cho các phòng”, anh Tưởng chia sẻ.

Ông Huỳnh Hữu Trung, chủ hộ kinh doanh nhà trọ tại khu vực Cái Răng, TP Cần Thơ, cũng mạnh dạn đầu tư điện mặt trời từ tháng 11-2018. Ông cho biết đầu tư 5 kWp điện, những ngày trời nắng nóng thường có thể thu được khoảng 20-25 kW điện. Do sử dụng trong gia đình và cả nhà trọ nên tiền điện hàng tháng khoảng trên 5 triệu đồng.

Được các thông tin tuyên truyền, ông nhận thấy nhiều lợi lâu dài trong việc sử dụng điện, và chỉ khoảng 5 năm sau sẽ lấy lại được vốn nên quyết định lắp đặt.

Chủ hộ này cũng vừa được cán bộ ngành điện tư vấn để cuối tháng này có thể bán lại điện dư, thu tiền. Thời gian tiếp theo, ông Trung cũng có ý định lắp đặt thêm, nâng cao công suất điện mặt trời để hưởng lợi nhiều hơn.

Hỗ trợ khuyến khích phát triển điện mặt trời

Theo nhiều khách hàng sử dụng điện mặt trời, nhờ sự hỗ trợ tận tình của ngành điện, riêng các thủ tục đăng ký, bán điện chỉ thực hiện từ 2-3 ngày… Việc đầu tư năng lượng mặt trời áp mái trở nên thuận tiện hơn. Do đó, nhiều đối tượng từ khách sạn, hộ dân, hộ kinh doanh, nhà trọ cũng quan tâm đầu tư nhiều vào dự án này.

“Tôi đầu tư điện mặt trời với công suất 10 kWp, vừa mới lắp đặt cách đây khoảng 10 ngày. Thời gian lắp đặt chỉ khoảng 2 ngày, riêng thủ tục hồ sơ, đăng ký tại điện lực chỉ khoảng hơn 1 ngày là xong.

Ngoài ra, tôi theo dõi lượng điện sản xuất thông qua phần mềm (trên điện thoại thông minh) để theo dõi lượng điện năng sản xuất, tiêu thụ và phát lên lưới”, ông Trương Quang Huy, ngụ tại C55 khu dân cư Hùng Vương (Phan Thiết, Bình Thuận), chia sẻ.

Hệ thống điện mặt trời áp mái được lắp đặt trên sân thượng của một khách sạn tại Phan Thiết – Ảnh: HỒNG PHƯƠNG

Theo ông Phan Minh Chính – phó giám đốc Công ty Điện lực Bình Thuận – tính đến ngày 14-5, công ty đã nhận được 82 giấy đề nghị bán điện. Công ty đã kiểm tra hòa lưới, lắp đặt điện kế 2 chiều và đã ký hợp đồng mua bán điện.

Tổng cộng 82 dự án có công suất lắp đặt 616 kWp, tổng sản lượng đã phát lên lưới lũy kế đến nay là 99.099 kWh. Hiện nay, nhu cầu lắp đặt hệ thống điện mặt trời trên mái nhà để sử dụng và bán điện lại cho ngành điện đang tăng cao, công ty đã chủ động dự trù côngtơ 2 chiều để lắp đặt cho khách hàng.

Cũng theo ông Chính, tại Bình Thuận dự kiến trong quý 3 năm nay sẽ có thêm khoảng 30 dự án điện năng lượng mặt trời được thực hiện, quy mô tương đối lớn. Cụ thể, chỉ riêng 3 khách hàng mới đã có công suất lên tới 610 kWp.

Ông Trần Vĩ Đức – phó giám đốc phụ trách kinh doanh Công ty Điện lực Cần Thơ – chia sẻ về tình hình phát triển khá quan của điện mặt trời áp mái tại đây – Ảnh: HỒNG PHƯƠNG

Về phía Sở Công thương tỉnh Bình Thuận, ông Dư Tấn Long – trưởng phòng quản lý điện và năng lượng – cho biết Bình Thuận có tiềm năng cao về năng lượng mặt trời, tỉnh chú trọng phát triển, tập trung kêu gọi đầu tư, phát triển điện mặt trời nối lưới.

Sở đã có văn bản trình UBND tỉnh về kế hoạch khuyến khích phát triển loại hình này bắt đầu bằng việc khuyến khích đầu tư điện mặt trời tại các trụ sở làm việc của các cơ quan, ban ngành, cơ sở hành chính sự nghiệp Nhà nước. Về lâu dài, nên đưa hợp phần dự án điện mặt trời vào các quy hoạch xây dựng trụ sở cơ quan ban ngành.

Ngoài ra, sở cũng đề nghị Công ty Điện lực Bình thuận khuyến khích đầu tư phát triển điện năng lượng mặt trời bằng cách tuyên truyền, hỗ trợ chuẩn bị đầy đủ, đáp ứng yêu cầu khi người dân có nhu cầu.

Chủ một hộ gia đình tại Cần Thơ ký kết hợp đồng mua bán điện – Ảnh: HỒNG PHƯƠNG

Riêng tại Cần Thơ, ông Trần Vĩ Đức – phó giám đốc phụ trách kinh doanh Công ty Điện lực Cần Thơ – cho biết hiện nay đã có 95 khách hàng lắp đặt và ký hợp đồng bán điện với tổng công suất 1.096 kWp. Trong đó, lượng điện phát lên lưới được ghi nhận là 289.529 kWh.

Ông Đức khuyên khách hàng mua thiết bị điện mặt trời cần lựa chọn những đơn vị cung cấp uy tín để chọn lựa sản phẩm có chất lượng tốt. Công ty này cho biết sẽ tạo mọi điều kiện về thủ tục đấu nối và lắp đặt theo tiến độ đầu tư của khách hàng.

Theo Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVN SPC), tính đến ngày 11-5, miền Nam đã có 1.293 khách hàng đã lắp đặt côngtơ 2 chiều bán điện qua hình thức năng lượng mặt trời áp mái, sản lượng phát là 2.878.355 kWh với tổng công suất tấm pin là 20.299 kWp, đạt tỉ lệ 21% so với kế hoạch EVN giao là 95.650 kW.

Nguồn: Báo Tuổi Trẻ