Chuyên Trang Tin Tức Năng Lượng Tái Tạo
Nangluong.news – Chính phủ Ukraine đang có ý định biến khu vực thảm họa hạt nhân Chernobyl rộng 60 km vuông thành một trang... Vùng thảm họa Chernobyl sẽ thành trang trại năng lượng mặt trời

Nangluong.news – Chính phủ Ukraine đang có ý định biến khu vực thảm họa hạt nhân Chernobyl rộng 60 km vuông thành một trang trại năng lượng mặt trời và năng lượng tái tạo mới.

1553183

Theo thông tin của Guardian, chính phủ Ukraine đang lên kế hoạch tìm kiếm tài trợ cho dự án chuyển đổi đất không sử dụng được ở khu vực phóng xạ nguy hiểm thành một trang trại năng lượng mặt trời có sản lượng 1400 MW mỗi năm hoặc bằng 1/3 so với sản lượng của các nhà máy hạt nhân trước thảm họa nổi tiếng.

Nếu dự án này được đưa vào thực hiện, Ukraine sẽ có trang trại năng lượng mặt trời lớn nhất thế giới. Được biết, trang trại năng lượng mặt trời lớn nhất hiện nay là Longyangxia Dam ở phía Tây Trung Quốc với diện tích 23 km vuông và có sản lượng 850 MW mỗi năm. Trong khi đó, đứng thứ 2 là trang trại Ivanpah Solar Power ở California (Mĩ) với diện tích 14 km vuông và sản lượng chỉ đạt 392 MW mỗi năm.

Theo như chính phủ Ukraine phân tích, dự án có ưu điểm là nguồn đất xung quanh vùng thảm họa rất rẻ và dồi dào, có thể tận dụng điều đó để lắp đặt hàng loạt tấm pin năng lượng mặt trời cỡ lớn. Ngoài ra, khu vực Chernobyl có số giờ nắng khá cao và cơ sở hạ tầng lưới điện của các nhà máy hạt nhân trước đó vẫn còn khá nguyên vẹn. Dù vậy, điểm khó khăn nhất đó là làm sao có thể lắp đặt và duy trì vận hành ở một khu vực không thể ở được vẫn không được tiết lộ chi tiết.

Dù vậy, tin mừng là đã có một ngân hàng lớn xem xét dự án này. Trả lời phỏng vấn của Guardian, đại diện ngân hàng Tái thiết và Phát triển châu Âu cho biết: “Chúng tôi có thể xem xét tham gia dự án, miễn là việc đầu tư có khả thi và các vấn đề về môi trường hay phóng xạ được giải quyết với sự hài lòng cao“. Hi vọng rằng vùng thảm họa hạt nhân Chernobyl sẽ có một bộ mặt mới trong tương lai không xa.

Nguồn: Vnreview