Chuyên Trang Tin Tức Năng Lượng Tái Tạo
Vùng đất chết Chernobyl đang trong quá trình trở thành một nhà máy điện mặt trời khổng lồ Vùng đất chết Chernobyl đang trong quá trình trở thành một nhà máy điện mặt trời khổng lồ
Phát triển điện mặt trời là cách duy nhất để khai thác khu vực nhiễm xạ này một cách hiệu quả. Những bãi rác... Vùng đất chết Chernobyl đang trong quá trình trở thành một nhà máy điện mặt trời khổng lồ

Phát triển điện mặt trời là cách duy nhất để khai thác khu vực nhiễm xạ này một cách hiệu quả.

Những bãi rác xung quanh khu vực nhà máy điện hạt nhân Chernobyl của Ukraine sẽ sớm được chuyển đổi thành một trang trại điện mặt trời quy mô lớn, có khả năng tạo ra năng lượng bằng một nửa so với nhà máy Chernobyl từng làm.

Phát triển điện mặt trời là cách duy nhất để khai thác khu vực nhiễm xạ này một cách hiệu quả, bởi đất đai ở đây không phù hợp để nuôi trồng hoặc làm bất cứ thứ gì khác trong vòng vài trăm năm tới. May mắn là, khu vực này lại có lượng ánh sáng mặt trời dồi dào, làm nó dễ dàng để thuyết phục các nhà đầu tư tham gia vào dự án.

Ban đầu, Bộ trưởng Sinh thái Ukraine ông Ostap Semerak đã thông báo kế hoạch biến Chernobyl thành một trang trại điện mặt trời vào giữa năm ngoái, nói rằng vào cuối năm 2016, sẽ có thêm 4 MW điện mặt trời. Cuối cùng, công suất điện mặt trời được lắp đặt đã đạt 1 GW, và cần tới khoản đầu tư 1,1 tỷ USD.

Hiện tại, ông Semerak thông báo rằng có một liên doanh giữa Ukraine và Đức đã đầu tư 1,1 triệu USD vào dự án điện mặt trời Chernobyl, dự kiến sẽ hoàn thành lắp đặt 1,5 MW vào cuối tháng này.

Sự xuất hiện của các nhà máy điện đầu tiên, mặc dù nhỏ, nhưng đã chứng minh được sức sống của dự án và nó có thể được tiếp nối bởi các nhà đầu tư lớn”, ông Bộ trưởng cho hay. Đề cập đến những thông báo trước đó về số lượng các công ty quan tâm đến dự án. Trong tháng 1, Bộ cho biết là có 39 nhà thầu tiềm năng, trong đó có 13 công ty quốc tế. Hiện nay, ông Semerak cho biết con số các nhà thầu đã lên đến 50.

Khu vực này hấp dẫn các nhà đầu tư bởi: cơ sở hạ tầng trong việc truyền tải sẵn có và hệ thống thuế suất có hiệu lực cho đến năm 2030, trong đó quy định mức giá cố định cho mỗi kilowat điện. Giá cũng sẽ được giảm hàng năm, và đối với các dự án đi vào hoạt động trong năm nay sẽ chỉ là 0,18 USD. Thêm vào đó, Ukraine còn hạ thấp tỷ lệ cho thuê tài sản nhà nước ở khu vực xung quanh Chernobyl tới 85% và các thủ tục cho thuê cũng được đơn giản hóa.

Nói tóm lại, Ukraine đang làm tất cả để thúc đẩy đầu tư vào Khu vực Hạn chế xung quanh Chernobyl, nơi đã xảy ra thảm họa hạt nhân tồi tệ nhất trong lịch sử nhân loại cách nay 31 năm, gây ra cái chết của hàng nghìn người và làm một vùng đất đai rộng lớn không để sử dụng.

Nếu được triển khai đầy đủ, khu vực này có thể tạo ra được 2,5 GW điện năng. Tức là bằng một nửa lượng điện năng mà nhà máy Chernobyl từng tạo ra, nhờ đó cũng giảm bớt sự phụ thuộc của Ukraine vào năng lượng của Nga.

Việc xây dựng nhà mày điện mặt trời ở đây cũng là một thử thách lớn, bởi công nhân chỉ có thể dành một khoảng thời gian giới hạn ở bên trong khu vực nhiễm xạ, do đó, các ca làm việc sẽ có thời gian ngắn. Điều này sẽ dẫn đến nhu cầu lao động lớn hơn và đi kèm với nó là chi phí lao động cao hơn.

Theo genk.vn Tham khảo Businessinsider