Chuyên Trang Tin Tức Năng Lượng Tái Tạo
Các công ty khởi nghiệp (start-up) trong lĩnh vực công nghệ tại châu Phi đã kêu gọi thành công số vốn đầu tư lên... Vốn đầu tư vào các start-up công nghệ ở châu Phi tăng kỷ lục

Các công ty khởi nghiệp (start-up) trong lĩnh vực công nghệ tại châu Phi đã kêu gọi thành công số vốn đầu tư lên tới 334,5 triệu USD trong năm 2018.

Đây là con số kỷ lục kể từ khi làn sóng start-up công nghệ bắt đầu xuất hiện tại lục địa này gần một thập niên trước.

Theo Báo cáo thường niên về lĩnh lực khởi nghiệp công nghệ châu Phi, 210 công ty khởi nghiệp công nghệ tại ‘’lục địa Đen’’ trong năm 2018 đã thu hút thành công 334,5 triệu USD vốn đầu tư, tăng 75% về lượng vốn và 32,1% về số công ty khởi nghiệp được cấp vốn.

Theo bà Gabriella Mulligan, đồng sáng lập viên của Disrupt Africa (tổ chức biên soạn báo cáo thường niên trên), cộng đồng khởi nghiệp công nghệ tại châu Phi trong năm 2018 đã thu hút được sự quan tâm đặc biệt của các nhà đầu tư, nhờ xây dựng nhiều dự án có tính khả thi cao cùng những mô hình khởi nghiệp sáng tạo, tạo tiền đề vững chắc để thúc đẩy cho sự phát triển lĩnh vực công nghệ “còn non trẻ” của châu lục này trong thời gian tới.

Báo cáo cho biết Nigeria đã vượt Nam Phi trở thành quốc gia thu hút nhiều nhất vốn đầu tư trong lĩnh vực khởi nghiệp công nghệ trong năm 2018 với 95 triệu USD, tiếp theo là Nam Phi với 60 triệu USD. Trong khi Ai Cập đang trở thành một trong những trung tâm thu hút nhiều vốn đầu tư vào lĩnh vực khởi nghiệp công nghệ tại châu Phi, sau khi thu hút được 59 triệu USD trong năm 2018.

Xét trên góc độ ngành nghề, các công ty khởi nghiệp công nghệ tài chính (fintech) thu hút được nhiều vốn đầu tư nhất với 133 triệu USD, chiếm tới 39,7% tổng số vốn huy động được trong năm 2018. Tiếp theo là các start-up công nghệ giáo dục, thương mại điện tử (e-commerce), công nghệ chăm sóc sức khỏe (e-health) và công nghệ nông nghiệp (agri-tech).

Theo số liệu gần đây của Ngân hàng Thế giới (WB), số “vườn ươm khởi nghiệp” tại châu Phi đã tăng lên khoảng 443, từ mức 10 cách đây một thập niên. Tuy nhiên, một trong những vấn đề hiện đang gây cản trở cho các công ty khởi nghiệp châu Phi hiện nay là tình trạng thiếu điện năng. Cuối năm 2018, Chính phủ Kenya cho biết sẽ hỗ trợ lắp đặt pin năng lượng Mặt Trời tại các trụ sở công ty khởi nghiệp với chi phí khởi điểm chỉ 35 USD.

Nguồn: Bnews