Chuyên Trang Tin Tức Năng Lượng Tái Tạo
Việt Nam là nơi rất tuyệt để phát triển năng lượng tái tạo Chia sẻ với phong viên tại cuộc gặp gỡ ngắn tại... Việt Nam là nơi rất tuyệt để phát triển năng lượng tái tạo

Việt Nam là nơi rất tuyệt để phát triển năng lượng tái tạo

Chia sẻ với phong viên tại cuộc gặp gỡ ngắn tại Hà Nội sáng nay (10/1), ông John Kerry, cựu Ngoại trưởng Mỹ, Chủ tịch danh dự Quỹ Hoà bình Quốc tế Carnegie (Quỹ về năng lượng tái tạo, năng lượng xanh) đã chia sẻ thẳng thắn về cơ hội và thách thức của Việt Nam khi tiếp cận nhiệt điện than để phát triển. Đồng thời, Cựu ngoại trưởng Mỹ cho biết, Việt Nam là nơi rất tuyệt để phát triển năng lượng tái tạo.

Trả lời câu hỏi của phóng viên Dân Trí về việc Việt Nam đang vướng vào vấn đề tăng trưởng và áp lực về năng lượng thiếu hụt trong tương lai. Tổng sơ đồ điện VII của Việt Nam có nhiều dự án và nhà máy nhiệt điện than gây ô nhiễm môi trường, ông có cho đây là thách thức lớn và ông có lời khuyên gì cho Việt Nam?

Cựu Ngoại trưởng John Kerry, Chủ tịch danh dự Quỹ Hòa bình Quốc tế Carnegie

Ông John Kerry cho rằng: Việt Nam hiện đã quá phụ thuộc vào nhiệt điện than, điều này tôi đã có dịp chia sẻ với các lãnh đạo Việt Nam từ Thủ tướng, đến các Bộ trưởng khi tôi còn là Ngoại trưởng.

Hiện nay, thế giới đang hướng đến giảm phụ thuộc vào than đá, tất cả mọi nước đều đóng góp vào nỗ lực chung giảm thiểu ô nhiễm, gia tăng lợi thế và giá trị gia tăng của năng lượng vào sự phát triển.

Việt Nam hiện nay ở vị trí rất là tuyệt vời để chuyển sang phát triển năng lượng sạch, năng lượng tái tạo. Yếu tố năng lượng hỗn hợp, gồm sức gió, nhiệt hạch hay thủy điện Việt Nam có rất nhiều tiềm năng. Đây là những điều kiện để Việt Nam linh hoạt nhiều hơn chọn lựa chiến lược phát triển nguồn năng lượng bền vững hơn trong tương lai.

“Sang Việt Nam lần này, chúng tôi muốn hợp tác, giúp Việt Nam có thể định hướng theo chiến lược phát triển năng lượng tái tạo dựa trên những lợi thế sẵn có đó”, ông Kerry cho biết.

Ngoài các vấn đề cơ hội cho Việt Nam phát triển năng lượng tái tạo phục vụ phát triển bền vững tương lai, cựu Ngoại trưởng Mỹ còn chỉ rõ thực trạng việc phát triển năng lượng than đá đang gây hệ lụy không tốt đối với môi trường sống và tăng trưởng.

Ông Kerry cho rằng: Người Việt Nam nào cũng đều mong muốn sở hữu năng lượng sạch, bởi nó sẽ sạch và rẻ hơn than đá. Bên cạnh đó, năng lượng mặt trời, sức gió và sinh khối vượt trội hơn than đá về mọi mặt như vấn đề không gây ra bệnh tật, đảm bảo chất lượng không khí và tuần hoàn nước…

“Chúng ta có thể thay đổi chi phí về năng suất, chi phí sức khỏe, chất lượng cuộc sống, nguồn nước và giảm số lượng khí CO2 trong không khí nhờ năng lượng tái tạo. Chúng ta nên nhớ rằng than đá không rẻ hơn và thực tế là nó ngày càng đắt hơn”, ông Kerry cảnh báo.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ cho rằng: Hiện Trung Quốc ngày càng sử dụng nhiều năng lượng mặt trời và đang chuyển các công nghệ điện than đá của họ sang các nước khác, trong đó có Việt Nam. Đây là điều chúng ta cần phải tính đến.

Ông Kerry nhấn mạnh: Việt Nam thực sự cần xây dựng cơ chế để các bạn có thể sử dụng năng lượng sạch với ngân sách ít hơn, điều này khiến ngân sách của các bạn có thể tiết kiệm hơn.

Chủ tịch Quỹ Hòa bình Quốc tế Carnegie gợi mở: Công nghệ hiện nay đã thay đổi nhanh chóng, ngày nay năng lượng gió và mặt trời hoàn toàn vượt trội than đá. Nếu nhìn vào những tác động tiêu cực của than đá, ví dụ như bệnh tật, ô nhiễm không khí, tiếng ồn hay phụ thuộc tài nguyên…thì rõ ràng Việt Nam đang có lợi thế về năng lượng gió, mặt trời và sinh khối nhưng vẫn còn ở dạng tiềm năng.

Ông Kerry đưa ra lời khuyên với Việt Nam: “Tôi rất sẵn lòng hợp tác với Việt Nam để phát triển nền kinh tế bền vững dựa trên năng lượng sạch. Tôi nghĩ điều quan trọng là quy trình ra chính sách để mọi người có thể hiểu được vấn đề năng lượng xanh, tái tạo cần thiết cho sự sống và phát triển bền vững như thế nào trong hiện tại và tương lai”.

Nguồn dantri.com.vn