Chuyên Trang Tin Tức Năng Lượng Tái Tạo
Ứng dụng công nghệ năng lượng mặt trời trong đời sống Ứng dụng công nghệ năng lượng mặt trời trong đời sống
Được sự hỗ trợ của Trung tâm Kỹ thuật – Chất lượng – Đo lường tỉnh Quảng Trị, dự án “Xây dựng mô hình... Ứng dụng công nghệ năng lượng mặt trời trong đời sống

Được sự hỗ trợ của Trung tâm Kỹ thuật – Chất lượng – Đo lường tỉnh Quảng Trị, dự án “Xây dựng mô hình ứng dụng công nghệ sử dụng năng lượng mặt trời tại các xã vùng khó khăn, vùng nông thôn có Làng ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ” đã được triển khai thí điểm trên địa bàn 3 xã Cam Tuyền huyện Cam Lộ, Triệu Phước và Triệu Sơn huyện Triệu Phong. Những lợi ích thiết thực của mô hình này đang mở ra nhiều triển vọng để triển khai rộng rãi.

Trạm Y tế xã Triệu Phước, huyện Triệu Phong là một trong những đơn vị được Trung tâm Kỹ thuật – Chất lượng – Đo lường tỉnh Quảng Trị chọm làm thí điểm ứng dụng mô hình ứng dụng công nghệ sử dụng năng lượng mặt trời với tổng công suất 2.500W. Từ các phương tiện sinh hoạt như bóng đèn, quạt, máy tính đến các thiết bị y tế như máy siêu âm, tủ lạnh bảo quản vắc-xin đều sử dụng nguồn năng lượng mặt trời.
Bên cạnh đó, hệ thống máy nước nóng mỗi ngày cung cấp gần 200 lít, đáp ứng nhu cầu sử dụng của bệnh nhân phục vụ khử trùng, vệ sinh các thiết bị y tế.
Ông Nguyễn Việt Vũ – Trưởng trạm Y tế xã Triệu Phước huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị nói: Trước đây khi sử dụng điện lưới, mỗi tháng đơn vị phải chi trả từ 250 ngàn đến 300 ngàn tiền điện. Từ khi chuyển sang dùng năng lượng này, chi phí sử dụng điện giảm được hơn 2/3. Đặc biệt trong mùa mưa bão, thường xuyên bị cúp điện, gặp khó khăn trong cứu chữa bệnh nhân, nay sử dụng nguồn năng lượng này thì rất thuận lợi.
Tại xã Triệu Phước, cùng với Trạm Y tế, Trường mầm non trung tâm và 20 hộ dân thuộc diện hộ nghèo của hai thôn An Cư và Vĩnh Lại cũng đã được Dự án hỗ trợ lắp đặt mô hình ứng dụng công nghệ sử dụng năng lượng mặt trời trong sinh hoạt. Mô hình sử dụng năng lượng mặt trời cung cấp nước nóng, cung cấp điện cho các thiết bị điện tử và sinh hoạt hàng ngày của người dân. Qua thực tế thí điểm cho thấy, mô hình không chỉ mang lại lợi ích kinh tế mà còn có ý nghĩa lớn về mặt an sinh xã hội, bảo vệ môi trường.
Chị Phan Thị Tâm – thôn An Cư nói: Sau khi có nguồn điện này, chi phí tiền điện của gia đình em giảm được 1 nửa. Hoàn cảnh gia đình khó khăn nên có chừng nào thì đỡ được chúng đó
Ông Võ Quốc Sơn – Phó Chủ tịch UBND xã Triệu Phước cho biết: Qua 1 năm triển khai các thiết bị lắp đặt hệ thống này thì thấy rất hiệu quả. Đây là nguồn năng lượng sạch trong tái tạo và bảo vệ môi trường. Thứ 2 là tạo điều kiện thuận lợi trong sử dụng nguồn năng lượng này. Thứ ba mang lại hiệu quả kinh tế trong chi phí.
Hiện nay, nhu cầu sử dụng điện năng và nước nóng là rất lớn. Do vậy, từ hiệu quả ưu việt của mô hình này các Sở ban ngành và chính quyền các địa phương cần phối hợp nhân rộng để nhiều tổ chức, đơn vị và hộ dân được hưởng thụ nguồn năng lượng sạch này trong công tác và sinh hoạt.

 

B.T