Chuyên Trang Tin Tức Năng Lượng Tái Tạo
TPHCM tuyên truyền vận động người dân tham gia lắp đặt điện mặt trời vì tính ưu điểm của hệ thống điện này. Mặc... TPHCM 10 triệu dân, chỉ có 750 hộ lắp điện mặt trời: Quá uổng phí!

TPHCM tuyên truyền vận động người dân tham gia lắp đặt điện mặt trời vì tính ưu điểm của hệ thống điện này. Mặc dù dùng điện không tốn tiền mà còn được bán lại nguồn điện dư nhưng điện mặt trời vẫn chưa thu hút được nhiều người dân tham gia.

Người dân Dùng điện mặt trời không tốn tiền, còn bán lại cho ngành điện nhưng chưa thu hút nhiều người sử dụng.

Chi phí đầu tư ban đầu vượt khả năng chi trả của người dân

Tính đến tháng 11.2018, sau nhiều tháng triển khai, toàn TPHCM có khoảng 750 khách hàng là doanh nghiệp, hộ gia đình lắp đặt điện mặt trời áp mái. Một bộ phận khách hàng có nhu cầu bán lại phần điện dư cho Tổng Công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC).

Là một đô thị lớn, TPHCM với dân số hơn 10 triệu người cùng hàng trăm nghìn doanh nghiệp nhưng chỉ có 750 hộ tham gia điện mặt trời là con số quá nhỏ so với kỳ vọng.

Công nhân đang lắp đặt hệ thống điện mặt trời cho một doanh nghiệp.

Giám đốc một Doanh nghiệp chuyên lắp điện kế 2 chiều hệ thống điện mặt trời áp mái cho biết, một hộ gia đình tùy vào số lượng thành viên nhiều hay ít và nhu cầu sử dụng điện cao hay thấp, thì có thể đầu tư lắp đặt hệ thống điện mặt trời hòa lưới.

Thông thường một gia đình 3-4 người thì nên lắp công suất 3kW, tổng chi phí lắp đặt khoảng hai trăm triệu đồng. Gói lắp đặt thấp nhất là công suất 1,5 kW, có tổng chi phí lắp đặt cũng lên đến cả 100 triệu đồng. Tuy nhiên gói này chỉ phù hợp cho những hộ gia đình chỉ có 1, 2 người và tiêu thụ điện năng ít.

Với chi phí lắp đặt lên đến hàng trăm triệu như vậy nên nhiều hộ gia đình có nhu cầu nhưng vẫn ngại lắp đặt vì chi phí cao.

Vì chi phí lắp đặt cao và ngành điện chưa hoàn chỉnh thủ tục mua bán điện nên chưa thu hút được nhiều người dân dùng điện mặt trời.

Vướng mắc thủ tục mua lại điện dư thừa

Trên thực tế, những khách hàng đã sử dụng hệ thống điện mặt trời vẫn chưa bán được lượng điện dư thừa cho ngành điện như cam kết ban đầu.

Anh Trịnh Hồng Dậu (phường Trung Mỹ Tây, quận 12) cho biết, cách đây 7 tháng, gia đình có lắp hệ thống điện mặt trời công suất 3kW. Vì gia đình chỉ có 2 vợ chồng nên không dùng hết lượng điện và có nhu cầu bán lại cho ngành điện.

“Nghe nói là dư điện thì đem bán lại cho ngành điện với giá hơn 2000 đồng/kW. Nhưng đến nay tôi vẫn làm hợp đồng bán điện được vì các cơ quan chức năng chưa thống nhất được giá điện trong giờ cao điểm và thấp điểm để tính cho điện mặt trời.”

Trao đổi với PV Báo Lao Động, ông Nguyễn Văn Lý – Đại diện Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) xác nhận, chưa thể ký hợp đồng mua bán điện mặt trời với người dân vì còn vướng cách thức tính toán bù trừ điện năng, thuế và hóa đơn theo chuẩn Bộ Tài chính. Đây cũng là nguyên nhân góp phần cản trở người dân tham gia sử dụng điện mặt trời trong thời gian qua.

“Năm 2019 khu vực phía Nam có khả năng thiếu điện, vì vậy nếu điện mặt trời áp mái được nhân rộng sẽ góp phần tăng thêm nguồn cung ứng điện cho khu vực TPHCM. Hiện EVNHCMC đã kiến nghị lên Bộ Công Thương xin ý kiến để giải quyết những vướng mắc trong thủ tục mua bán điện mặt trời với người dân.” – ông Lý nói.

Nguồn: Báo Lao Động