Chuyên Trang Tin Tức Năng Lượng Tái Tạo
Dự án điện mặt trời lắp đặt trên mái nhà hoặc gắn với công trình xây dựng do tổ chức hoặc cá nhân làm... TP Hồ Chí Minh: Khuyến khích sử dụng điện năng lượng mặt trời

Dự án điện mặt trời lắp đặt trên mái nhà hoặc gắn với công trình xây dựng do tổ chức hoặc cá nhân làm chủ đầu tư có đấu nối và bán điện lên lưới điện của EVN sẽ được khuyến khích lắp đặt và mua lại với giá theo quy định.

Điện năng lượng mặt trời sẽ được sử dụng rộng rãi. Ảnh: Đinh Mười

Đó là một trong những nỗ lực của ngành Điện được triển khai rộng rãi nhằm góp phần tạo điều kiện cho người dân giảm chi phí sử dụng điện và tăng thêm thu nhập từ các dự án này (trừ các dự án điện mặt trới lắp đặt trên mặt đất, mặt nước… không gắn liền với mái nhà hoặc công trình xây dựng); là một trong các kế hoạch triển khai, thực hiện theo Quyết định số 11/2017/QĐ-TTg ngày 11/4/2017 của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế khuyến khích các dự án điện mặt trời tại Việt Nam.

Các dự án trên được thực hiện cơ chế mua bán điện theo chiều giao và chiều nhận riêng biệt của công tơ điện đo đếm hai chiều; giá mua vào của ngành điện từ ngày 01/01/2019 đến 31/12/2019 là 2.134 đồng/kWh (chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng), những năm tiếp theo giá mua vào sẽ được xác định từng năm theo tỷ giá USD/VNĐ, được tính bằng Việt Nam đồng theo quy định của EVN.

Phương pháp xác định tính giá mua vào đối với tổ chức có phát hành hóa đơn, thì chủ đầu tư kê khai theo phương pháp khấu trừ 10% thuế GTGT; nếu kê khai bằng phương pháp trực tiếp, thì thực hiện nộp thuế theo tỉ lệ 2% doanh thu.

Đối với chủ đầu tư là hộ gia đình, cá nhân không phát hành hóa đơn, có mức doanh thu trên 100 triệu đồng/năm thì áp dụng mức thuế GTGT 2%, ngược lại phát sinh doanh thu dưới 100 triệu đồng/năm thì không phải chịu thuế.

Theo đại diện của Tổng Công ty Điện lực TP Hồ Chí Minh (EVNHCMC), với mục tiêu đồng hành cùng người dân, tổ chức phát triển điện sử dụng năng lượng mặt trời, đến cuối tháng 4/2019, trên địa bàn đã có hơn 1.400 công trình lắp đặt, với tổng công suất khoảng 17,5 MWp.

Trong năm 2019, TP Hồ Chí Minh có kế hoạch lắp đặt điện mặt trời trên mái nhà với tổng công suất dự kiến từ 50-80 MW.

EVNHCMC đã làm việc với hơn 20.000 khách hàng tiềm năng trong việc tìm hiểu và lắp đặt hệ thống điện sử dụng năng lượng mặt trời.

Được biết, tháng 3/2019, EVNHCMC đã triển khai, chỉ đạo cho các Công ty Điện lực thành viên ký kết hợp đồng mua bán điện các dự án điện mặt trời với khách hàng nhằm tạo hành lang pháp lý để người dân yên tâm đầu tư, sử dụng sản phẩm mới này.

Nguồn: Báo Mới