Chuyên Trang Tin Tức Năng Lượng Tái Tạo
Theo Sách trắng của McKinsey & Company, năng lượng tái tạo có tiềm năng trở thành một phương án hữu hiệu giúp Việt Nam... Thời điểm quyết định đối với Việt Nam tập trung cho năng lượng tái tạo

Theo Sách trắng của McKinsey & Company, năng lượng tái tạo có tiềm năng trở thành một phương án hữu hiệu giúp Việt Nam đáp ứng được nhu cầu năng lượng trong nước.

Hãng tư vấn quản lý toàn cầu McKinsey & Company mới đây đã công bố sách trắng có tiêu đề “Tìm kiếm một con đường khác cho tương lai năng lượng Việt Nam”, trong đó đánh giá cách thức để Việt Nam đáp ứng nhu cầu năng lượng ngày tăng với chi phí thấp nhất, cơ hội thu hút nguồn vốn tốt nhất, ít ảnh hưởng nhất đến ngân sách công và rủi ro thấp nhất.

Nguồn năng lượng này đã tạo ra nhiều tác động lớn đối với kinh tế – xã hội, đặc biệt là môi trường. Trong bối cảnh đó, năng lượng tái tạo là một giải pháp thay thế cần thiết, tác động lâu dài đến sức khỏe của người dân, đảm bảo nhu cầu của ngành điện, tăng trưởng GDP…

Việt Nam có tiềm năng lớn trong việc phát triển điện gió và điện mặt trời. Trong đó, điện mặt trời có thể đạt tới công suất xấp xỉ 50 GW cho các nhà máy điện mặt đất với hơn 14% chỉ số công suất. Còn với điện gió, Việt Nam sở hữu bờ biển dài trên 3.260km, gió biển quanh năm, nên việc chuyển đổi sang nguồn năng lượng này sẽ khá dễ dàng.

Dự báo đến năm 2030, năng lượng tái tạo sẽ chiếm 1/3 nguồn cung năng lượng ở Việt Nam. Con đường dựa vào năng lượng tái tạo sẽ mang đến một tầm nhìn hấp dẫn hơn cho tương lai ngành năng lượng của Việt Nam.

Ông Macro Breu, Tổng Giám đốc McKinsey & Company Việt Nam, cho biết: “Là một trong 18 nền kinh tế mới nổi có sự phát triển vượt bậc theo chúng tôi đánh giá trên toàn cầu, Việt Nam cần nâng cao năng lực để đáp ứng nhu cầu đang tăng nhanh của mình về năng lượng để duy trì đà tăng trưởng. Con đường mà Việt Nam chọn để nâng cao năng lực đó sẽ có những tác động sâu rộng đến tiềm năng tăng trưởng GDP, thương mại, vấn đề môi trường và an ninh năng lượng”.

Nghiên cứu cho biết nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú của Việt Nam về năng lượng mặt trời và năng lượng gió, cùng với xu hướng giảm đáng kể chi phí đầu ban đầu của điện mặt trờ và điện gió trong vòng 5 năm qua, trong đó giá vốn điện mặt trời giảm 75% và điện gió giảm 30%, đã đưa năng lượng tái tạo trở thành một nguồn cung cấp điện năng có chi phí dễ chấp nhận hơn so với nguồn nhiệt điện truyền thống về dài hạn.

Nghiên cứu của McKinsey chỉ ra rằng áp dụng năng lượng tái tạo sẽ giúp ngành điện Việt Nam đạt kết quả tốt hơn. Thứ nhất, giám giá thành điện. Trong giai đoạn từ năm 2017 đến năm 2030, tổng giá thành điện sẽ giảm 10%, chủ yếu nhờ tiết kiệm được chi phí nhiên liệu do giảm sản xuất nhiện điện tiêu tốn nhiều nhiên liệu ở mức độ cao. Thứ hai, cải thiện lượng phát thải khí nhà kính. Theo đó, lượng phát thải khí nhà kính và chất hạt năm 2017-2030 sẽ giảm lần lượt 32% và 33%, nhờ đó sẽ có lợi cho sức khỏe và nâng cao năng suất.

Thứ ba, về an ninh năng lượng. Nhu cầu nhiên liệu và nhập khẩu cho năng lượng tái tạo lần lượt thấp hơn 28% và 60% so với hình thức truyền thống, ví dụ như nhiệt điện. Nhờ đó có thể giảm đáng kể sự lệ thuộc của Việt Nam vào nguồn nhiên liệu nhập khẩu và nhiên liệu hóa thạch. Đầu tư vào năng lượng tái tạo cũng có thể tạo ra tới 465.000 việc làm mới.

Ông Antonio Castellano, Giám đốc Hợp danh kiêm Trưởng ban Điện năng – Khí tự nhiên khu vực Đông Nam Á của McKinsey & Company, cho biết: “Không có phép màu nào để giải quyết các khó khăn của Việt Nam về năng lượng. Đây là một thời điểm quyết định đối với Việt Nam. Năng lượng tái tạo có tiềm năng trở thành lựa chọn có chi phí thấp nhất đối với Việt Nam để đáp ứng nhu cầu năng lượng của mình. Hành động ngày hôm nay để tạo nền tảng cho phát triển năng lượng tái tạo sẽ đem lại cho Việt Nam tiềm năng để có được một tương lai ít tốn kém hơn, sạch hơn, an ninh năng lượng cao hơn”.

Tuần trước, trong cuộc gặp cựu Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ John Kerry, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định, Chính phủ Việt Nam luôn coi năng lượng tái tạo là một lĩnh vực ưu tiên phát triển, đồng thời phát triển cân đối nguồn điện.

Nguồn: Enternews