Chuyên Trang Tin Tức Năng Lượng Tái Tạo
Thổ Nhĩ Kỳ tìm nguồn cung năng lượng khác thay Nga Thổ Nhĩ Kỳ tìm nguồn cung năng lượng khác thay Nga
Nangluong.news – Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 5.12 tuyên bố có thể tìm nguồn cung cấp dầu khí mới thay... Thổ Nhĩ Kỳ tìm nguồn cung năng lượng khác thay Nga

Nangluong.news – Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 5.12 tuyên bố có thể tìm nguồn cung cấp dầu khí mới thay Nga sau khi Nga trừng phạt kinh tế đáp trả vụ Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay Nga ngày 24.11.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nói có thể tìm nguồn cung cấp dầu khí mới thay Nga - Ảnh: Reuters

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nói có thể tìm nguồn cung cấp dầu khí mới thay Nga – Ảnh: Reuters

Ông Erdogan nói rằng dù Nga là nước cung cấp dầu khí lớn cho Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng đó không phải nước duy nhất. “Có thể tìm thấy những nhà cung cấp khác”, hãng tin AFP dẫn lời ông Erdogan tuyên bố tại một diễn đàn được phát trên truyền hình, ý đề cập Qatar và Azerbaijan.

Vụ bắn hạ máy bay ném bom Su-24 của Nga ở biên giới Syria – Thổ Nhĩ Kỳ đã đẩy quan hệ giữa Moscow và Ankara vào cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhất kể từ thời Chiến tranh Lạnh.

Tổng thống Erdogan tuần này đã thăm Qatar, nơi ông đã nhất trí một thỏa thuận mua khí đốt thiên nhiên hóa lỏng, trong khi Thủ tướng Ahmet Davutoglu công du Azerbaijan, quốc gia giàu nguồn cung dầu khí thuộc Liên Xô trước đây.

Thổ Nhĩ Kỳ phụ thuộc các nguồn cung cấp bên ngoài đến 90,5% lượng dầu và 98,5% lượng khí đốt thiên nhiên tiêu thụ, theo ông Erdogan. Trước những lo ngại về khả năng thiếu hụt khí đốt thiên nhiên, ông Erdogan cho biết Thổ Nhĩ Kỳ cũng có thể sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo của nước này.

Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak hôm 3.12 tuyên bố Moscow đã ngừng đàm phán về dự án đường ống TurkStream chuyển khí đốt đến Thổ Nhĩ Kỳ và Nam Âu. Ông Erdogan đã phản bác tuyên bố này, coi đó là “một lời nói dối”. Nhà lãnh đạo Thỏ cải chính rằng thực tế Thổ Nhĩ Kỳ đã ngừng dự án đó khá lâu trước vụ bắn máy bay Su-24, do Nga “không tuân theo các yêu cầu của chúng tôi”.

Nguồn: Thanh Niên