Chuyên Trang Tin Tức Năng Lượng Tái Tạo
Thành phố bền vững tại Dubai (Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất) là mô hình thành phố bền vững đầu tiên và duy... Thành phố bền vững trên sa mạc tại Trung Đông

Thành phố bền vững tại Dubai (Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất) là mô hình thành phố bền vững đầu tiên và duy nhất hiện nay tại Trung Đông.

Năm nay, mới đầu Hè nhưng Việt Nam cùng nhiều quốc gia châu Á đã phải chứng kiến thời tiết nắng nóng hơn hẳn so với cùng kỳ nhiều năm. Có thể nói, càng ngày con người càng cảm nhận sâu sắc hơn những mặt trái của phát triển tới tự nhiên từ ô nhiễm, hiệu ứng nhà kính cho tới khan hiểm năng lượng. Tuy nhiên, có một thành phố nhỏ tại Trung Đông lại đang kỳ vọng sẽ tìm ra lời giải cho tất cả những vấn đề này, đặc biệt thành phố đó được xây dựng nên từ một sa mạc vốn chỉ toàn nắng và cát tại Dubai (Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất).

Dubai với cái nắng mùa hè có thể lên tới 50 – 55 độ C nhưng tại đây cả một hệ sinh thái xanh đang được phát triển bất chấp hoàn cảnh tự nhiên. Dubai là thành phố đầu tiên tại Trung Đông hoàn toàn không sử dụng năng lượng hóa thạch mà xe điện là phương tiện cơ giới duy nhất. Toàn bộ nhu cầu năng lượng của thành phố được đáp ứng thông qua những tấm pin Mặt trời trên mái nhà.

Tiến sỹ Muawieh Radaideh – cư dân thành phố bền vững, Dubai cho hay: “Tại thành phố bền vững, những hóa đơn điện thường là 0 đồng. Chúng tôi tính toán mọi giải pháp tối ưu cho năng lượng từ việc thiết kế tường, cửa sổ, loại sơn, hướng nhà… Từ đó, các tấm pin năng lượng Mặt trời có thể đáp ứng đủ nhu cầu điện cho cả thành phố”.

Tại thành phố bền vững, cư dân có thể tự trồng rau trên sa mạc. Vài tuần nữa, nắng nóng cao điểm, việc canh tác sẽ được chuyển vào những trang trại mái vòm – nơi nhiệt độ được giữ ở mức 25 độ C nhờ một hệ thống làm mát cũng được chạy hoàn toàn bằng năng lượng Mặt trời.

Chị Anandi Benians – cư dân tại thành phố Bền vững, Dubai cho biết: “Khi bắt đầu cuộc sống bền vững, bạn sẽ phải bỏ các chi phí lắp đặt các tấm pin năng lượng Mặt trời, hệ thống lọc, tái chế nước thải. Nhưng sau một thời gian, bạn nhận ra mình đã tiết kiệm được rất nhiều, từ các hóa đơn điện, hay có thể tái sử dụng nước sinh hoạt”.

2 năm liền, thành phố bền vững được bầu là cộng đồng sống hạnh phúc nhất tại Dubai. Hiện Dubai đang tiếp tục phát triển tầm nhìn tiểu vương bền vững. Công nghệ được xem không còn là rào cản, mà quan trọng là thay đổi nhận thức, xóa đi hoài nghi của con người về cuộc sống bền vững.

“Có thể sống bền vững trên sa mạc có nghĩa là chúng ta có thể sống bền vững ở bất cứ đâu. Dĩ nhiên, mỗi nơi cần có những cách thức bền vững riêng như ở Việt Nam không dồi dào ánh nắng như sa mạc, có thể dùng kết hợp năng lượng Mặt trời với năng lượng như gió, biogas hay các nguồn năng lượng khác”, Tiến sỹ Muawieh Radaideh cho hay.

Sau thời đại mà dầu mỏ được ví như “vàng đen” của các nền kinh tế nùng Vịnh thì nay các nguồn năng lượng tái tạo lại đang được ví như một thứ “vàng xanh”. Những dự án như tại đây chỉ là những bước đi đầu tiên, tuy nhiên là minh chứng cho thấy một cuộc sống phát triển, dựa hoàn toàn trên các nguồn năng lượng tái tạo có thể không còn là điều gì quá xa vời.

Nguồn: VTV