Chuyên Trang Tin Tức Năng Lượng Tái Tạo
Tham gia TPP, sữa Mỹ có cơ hội vào Việt Nam Tham gia TPP, sữa Mỹ có cơ hội vào Việt Nam
Năng Lượng News – Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh khẳng định, đối với Hiệp định TPP Việt Nam đã cam kết... Tham gia TPP, sữa Mỹ có cơ hội vào Việt Nam

Năng Lượng News – Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh khẳng định, đối với Hiệp định TPP Việt Nam đã cam kết bãi bỏ thuế nhập khẩu cho nhiều sản phẩm mà bang Oregon (Mỹ) có thế mạnh; trong đó có sản phẩm sữa tạo ra cơ hội to lớn cho các doanh nghiệp của bang Oregon vào Việt Nam.
Sáng ngày 20/10, tại trụ sở Bộ Công Thương, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh đã có buổi tiếp và làm việc Đoàn Thống đốc bang Oregon, Mỹ do bà Kate Brown, Thống đốc Bang dẫn đầu sang thăm và làm việc tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh đánh giá cao quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ nói chung và Việt Nam với bang Oregon nói riêng trong thời gian qua.

tt_tran_quoc_khanh_tiep_bang_oregon_hoa_ky_CQQI

Ảnh: Nguồn Moit.gov.vn

Thứ trưởng Khánh bày tỏ tin tưởng rằng với việc ký kết thành công Hiệp định TPP và sau khi Hiệp định được Quốc hội các nước thành viên thông qua sẽ tạo ra cơ hội to lớn cho các sản phẩm nông nghiệp của bang Oregon; đồng thời sẽ mang lại nhiều cơ hội to lớn về hợp tác kinh tế, thương mại, giáo dục cho hai nước.

Đối với Hiệp định TPP Việt Nam đã cam kết bãi bỏ thuế nhập khẩu cho nhiều sản phẩm mà bang Oregon có thế mạnh kể cả sản phẩm sữa, tạo ra cơ hội to lớn cho các doanh nghiệp của bang Oregon. Về dịch vụ đầu tư, Việt Nam đã có nhiều cam kết tiến cao hơn so với trong WTO như cam kết mở cửa thị trường, phát triển cơ sở hạ tầng cho đến dịch vụ giáo dục.

“Đây là lần đầu tiên Việt Nam đồng ý mở cửa mua sắm chính phủ, có cam kết về việc không hi sinh các tiêu chuẩn về Lao đông và môi trường để phát triển kinh tế”, Thứ trưởng Khánh cho hay.

Thứ trưởng Trần Quốc Khánh cũng đề nghị, với tư cách là một bang có thế mạnh về phát triển năng lượng tái tạo phục vụ mục tiêu phát triển bền vững, xử lý ô nhiễm, chất thải rắn và sử dụng tiết kiệm nhiên liệu, Oregon sẽ có các hoạt động hỗ trợ kỹ thuật cho Việt Nam trong quá trình thực hiện TPP sau này. Đặc biệt là về công nghệ sạch, phát triển bền vững, bảo vệ môi trường…

Về phía bang Oregon, bà Thống đốc Kate Brown ghi nhận việc Hiệp định TPP được ký kết sẽ mang lại cơ hội to lớn cho doanh nghiệp hai bên và đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam trong quá trình đàm phán Hiệp định. Đồng thời bà Kate Brown cũng khẳng định việc Bang Oregon với thế mạnh của mình sẽ phối hợp chặt chẽ và hỗ trợ Việt Nam trong việc phát triển các lĩnh vực như phát triển bền vững, năng lượng tái tạo, xử lý môi trường…

Oregon là một bang nằm ở phía Tây bắc của Thái Bình Dương, nổi tiếng với các sản phẩm nông nghiệp như khoai tây, bia, trái cây; một số Tập đoàn lớn của Mỹ như Nike, Columbus, Intel…có trụ sở chính tại bang Oregon.

An Nhiên