Chuyên Trang Tin Tức Năng Lượng Tái Tạo
Tesla xây dựng nhà máy năng lượng ảo lớn nhất thế giới tại Australia Sau thành công của dự án Hệ thống trữ điện... Tesla xây dựng nhà máy năng lượng ảo lớn nhất thế giới tại Australia

Tesla xây dựng nhà máy năng lượng ảo lớn nhất thế giới tại Australia

Sau thành công của dự án Hệ thống trữ điện bằng pin lithium-ion lớn nhất thế giới Powerpacks ở Hornsdale, chính quyền bang Nam Úc công bố sẽ cùng Tesla xây dựng hệ thống năng lượng ảo lớn nhất thế giới, hệ thống này sẽ lắp các tấm thu năng lượng mặt trời và pin Tesla trên 50.000 căn nhà ở toàn tiểu bang Nam Úc trong bốn năm tới.

Chính quyền bang Nam Úc cho biết rằng nhà máy điện ảo lớn nhất thế giới sẽ được tạo ra bằng cách lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời và pin Tesla trên ít nhất 50.000 hộ gia đình. Dự án được lên kế hoạch trong bốn năm từ 2018-2022, và những hộ gia đình sẽ kết hợp để tạo ra nhà máy điện ảo 250MW. Năng lượng được tạo ra từ các tấm pin mặt trời sẽ được lưu giữ trong pin Tesla, và bất kỳ năng lượng thừa sẽ được đưa trở lại hệ thống lưới điện, tất cả sẽ được kiểm soát tập trung và cung cấp năng lượng cho phần còn lại của đất nước khi cần thiết.

Chính quyền đã bắt đầu cho thử nghiệm, một hệ thống tấm thu năng lượng mặt trời 5kW và một chiếc Tesla Powerwall thế hệ 2 13.5kWh sẽ được lắp đặt miễn phí tại 1.100 nhà ở công cộng. Sau đó vào các giai đoạn tiếp theo sẽ có thêm khoảng 24.000 nhà công cộng sẽ nhận được lắp đặt hệ thống. Tùy thuộc vào sự thành công của giai đoạn thử nghiệm, dự án sẽ được triển khai rộng rãi hơn cho các ngôi nhà riêng vào năm 2019.

Tesla nói rằng: “Khi hoàn thành các cơ sở điện ảo có thể cung cấp năng lượng tương đương như một tua bin khí lớn hoặc nhà máy điện than”. “Powerwall có thể phát hiện ra sự cố cúp điện, ngắt kết nối khỏi lưới điện, và tự động khôi phục nguồn điện cho ngôi nhà của bạn chỉ trong một phần giây”.

Nếu dự án được hoàn thành thì nhà máy điện ảo có thể cung cấp 20% yêu cầu năng lượng trung bình hàng ngày của tiểu bang. Tesla cũng sẽ xây dựng một trung tâm dịch vụ tại khu Tonsley, cho phép các kỹ thuật viên theo dõi và phục vụ Powerpacks ở Hornsdale (Powerpacks là Hệ thống trữ điện bằng pin lithium-ion lớn nhất thế giới ở Hornsdale, bang Nam Úc), hệ thống trạm sạc pin Superchargers được lắp đặt trên toàn quốc và các hệ thống Powerwall trong khu dân cư.

Chính quyền bang Nam Úc tuyên bố rằng với 250 MW sẽ cắt giảm đến 30% chi phí điện cho các hộ gia đình tham gia. Khoảng 6.500 người đã đăng ký chương trình thử nghiệm và nó có thể được mở rộng nếu sự quan tâm của người dân vẫn ở mức cao.

Chương trình sẽ được tài trợ thông qua khoản viện trợ 2 triệu đô la Úc (gần 1,59 triệu USD) và một khoản vay trị giá 30 triệu đô la Úc ( gần 23,8 triệu USD) từ quỹ công nghệ do Chính phủ tài trợ. Dự án có tổng giá trị 800 triệu đô la Úc (gần 634 triệu USD), cũng sẽ được các nhà đầu tư tài trợ.

Vào năm ngoái, Tesla đã thắng thầu xây dựng hệ thống Powerpack vào tháng 7-2017 với cam kết hoàn tất xây dựng trong vòng 100 ngày, nếu không sẽ cung cấp nó miễn phí cho chính quyền bang Nam Úc. Thực tế, Tesla hoàn tất xây dựng Powerpack chỉ trong 60 ngày. Hệ thống Powerpack là một phần trong kế hoạch trị giá 420 triệu đô la Mỹ của bang Nam Úc nhằm bảo đảm bang này không phụ thuộc hoàn toàn vào mạng lưới điện quốc gia.

Hiện tại, Chính quyền bang Nam Úc  đã đặt mục tiêu dùng năng lượng tái tạo để cung cấp một nửa lượng điện cho khu vực vào năm 2025.

Theo ictnews.vn