Chuyên Trang Tin Tức Năng Lượng Tái Tạo
Tăng cường thương mại Việt – Czech Tăng cường thương mại Việt – Czech
Ngày 23-10, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh và Ngoại trưởng CH Czech Lubomír Zaorálek đã nhất... Tăng cường thương mại Việt – Czech

Ngày 23-10, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh và Ngoại trưởng CH Czech Lubomír Zaorálek đã nhất trí các biện pháp nâng cao kim ngạch thương mại song phương.

 img4501-1445612564
Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Czech Lubomír Zaorálek (trái) và Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh sau cuộc hội đàm ngày 23-10 – Ảnh: Vân Đỗ

Theo đó, phía CH Czech khẳng định sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho hàng Việt Nam có mặt nhiều hơn trên thị trường Czech, nhất là các sản phẩm nông, lâm, thủy, hải sản, dệt may, giày dép. Phía Việt Nam cam kết tạo điều kiện để các mặt hàng của Czech vào thị trường Việt Nam như thiết bị điện tử, năng lượng, công nghệ thông tin và truyền thông, đồng thời khẳng định ủng hộ các doanh nghiệp Czech mở rộng đầu tư vào các lĩnh vực Việt Nam đang có nhu cầu như xây dựng hạ tầng, đường sắt, năng lượng tái tạo, chế tạo máy nông nghiệp, thiết bị điện, vật liệu xây dựng, thủy tinh – pha lê, chế biến thực phẩm, viễn thông.

Bộ trưởng hai nước đã có cuộc trao đổi ngắn với báo chí sau buổi hội đàm. Trả lời câu hỏi của Tuổi Trẻ về những chính sách và biện pháp sắp tới của Chính phủ Czech nhằm khuyến khích, hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam tăng cường xuất khẩu và mở rộng đầu tư vào thị trường Czech, Bộ trưởng Ngoại giao Czech cho biết: “Trong thời gian qua, hàng hóa Việt Nam xuất khẩu nhiều sang CH Czech. Nền kinh tế của chúng tôi là một nền kinh tế mở theo cơ chế cạnh tranh. Nếu hàng hóa của Việt Nam đạt yêu cầu của thị trường Czech thì tại sao lại không thể đưa hàng hóa Việt Nam sang thị trường Czech? Giờ đây, chính chúng tôi cần học tập các bạn làm thế nào để đưa được hàng hóa Czech sang Việt Nam”.

Phó thủ tướng Phạm Bình Minh khẳng định hai bên sẽ tăng cường hợp tác song phương trong các lĩnh vực an ninh – quốc phòng, tư pháp, giáo dục, khoa học – kỹ thuật, văn hóa và môi trường. Trong khi đó, Bộ trưởng Ngoại giao Czech nhấn mạnh kim ngạch thương mại hai nước cần được thúc đẩy để tương xứng với tiềm lực của hai nước.

Bộ trưởng Ngoại giao Czech cam kết ủng hộ việc EU và Việt Nam sớm ký kết Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU và EU công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam.

VÂN ĐỖ