Chuyên Trang Tin Tức Năng Lượng Tái Tạo
Tấm pin năng lượng mặt trời sản xuất bằng cách in: rẻ hơn mái ngói Tesla 40 lần nhưng độ bền chưa được kiểm chứng Tấm pin năng lượng mặt trời sản xuất bằng cách in: rẻ hơn mái ngói Tesla 40 lần nhưng độ bền chưa được kiểm chứng
Nhiều nơi như Úc thường bị “tắm” dưới ánh nắng nhưng người dân vẫn chưa mặn mà lắm với các tấm pin năng lượng... Tấm pin năng lượng mặt trời sản xuất bằng cách in: rẻ hơn mái ngói Tesla 40 lần nhưng độ bền chưa được kiểm chứng

Nhiều nơi như Úc thường bị “tắm” dưới ánh nắng nhưng người dân vẫn chưa mặn mà lắm với các tấm pin năng lượng mặt trời làm từ silicon truyền thống do chi phí còn khá cao.

Nhưng nếu bạn có thể làm cho công nghệ này rẻ hơn và có thể sản xuất ở quy mô lớn hơn thì sẽ như thế nào? Một số người tin rằng năng lượng mặt trời là nguồn năng lượng của tương lai.

Paul Dastoor từ Đại học Newcastle, Úc và đội ngũ của ông đang ở giai đoạn thử nghiệm cuối cùng cho giải pháp tấm năng lượng mặt trời có thể sản xuất bằng phương pháp in.

Đại học Newcastle là một trong ba địa điểm trên thế giới tiến hành thử nghiệm sản xuất các tấm pin năng lượng mặt trời bằng phương pháp in, họ sử dụng mực điện tử để dẫn điện. Những tấm pin năng lượng mặt trời này có thể được in bằng máy móc “quy mô lớn”, có nghĩa là chúng có thể được sử dụng để triển khai trên diện rộng.

Dastoor giải thích: “Nó hoàn toàn khác biệt so với tế bào năng lượng mặt trời truyền thống. Những tấm pin năng lượng mặt trời trước đây thường có kích thước lớn, nặng nề, bọc trong thủy tinh dày hàng chục milimet. Chúng tôi in những tấm pin nặng lượng mặt trời mới có độ dày dưới 0,1mm”.

Dastoor cho biết, các tấm pin mặt trời in vượt trội hơn so với các tấm pin quang điện cũ khi có thể hoạt động với ánh sáng yếu và tiết kiệm chi phí hơn (so với việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch).

Ông nói: “Một trong những ưu điểm của các vật liệu này là chúng tạo ra điện nhiều hơn ở mức ánh sáng thấp so với các PVs thông thường. Chúng tôi hi vọng trong tương lai gần chúng tôi sẽ tạo ra năng lượng rẻ hơn so với các trạm biến điện sử dụng than”.

Dastoor hy vọng rằng có thể in các tấm năng lượng mặt trời mới với giá 7,42USD/mét vuông, ít hơn so với tấm năng lượng của Tesla (315 USD/mét vuông). Hiện tại, hiệu năng và độ bền của các tấm năng lượng mặt trời này vẫn đang trong quá trình thử nghiệm và chưa được kiểm chứng.

Ông nói: “Chúng tôi đưa 100 mét vuông pin năng lượng mặt trời mới lên mái nhà và bây giờ chúng tôi đang kiểm tra độ bền vật liệu trong điều kiện thực tế”.

Các tấm pin năng lượng mặt trời này được in chủ yếu từ PET – một chất được sử dụng để làm chai Coke. Quan trọng là chúng có thể tái chế bằng cách nấu chảy và cải tiến nó.

Các tấm pin mặt trời in sẽ được trình diễn ở Melbourne vào tuần tới tại một sự kiện của ngành công nghiệp in gọi là Pacprint. Sau đó, Dastoor sẽ làm việc với một số đối tác để đưa sản phẩm này vào thực tế.

Có lẽ, chẳng bao lâu nữa chúng ta sẽ một lựa chọn giá rẻ khi muốn lắp các tấm pin năng lượng mặt trời trên máy nhà.

Nguồn  dantri.com.vn