Chuyên Trang Tin Tức Năng Lượng Tái Tạo
Hệ thống này có thể tạo nguồn điện dự phòng cung cấp cho các thiết bị điện trong gia đình khi lưới điện bị... Sử dụng năng lượng mặt trời tạo nguồn điện dự phòng cho gia đình

Hệ thống này có thể tạo nguồn điện dự phòng cung cấp cho các thiết bị điện trong gia đình khi lưới điện bị mất, đặc biệt là giúp nâng cao tuổi thọ, đảm bảo an toàn cho máy tính trong quá trình sử dụng.

Được biết, đây là phát minh của bạn Nguyễn Thiền Truyện (Trường THPT Vĩnh Bình, huyện Gò Công Tây, Tiền Giang).

Truyện cho biết, mô hình “Tạo nguồn điện dự phòng cho thiết bị điện gia đình từ năng lượng mặt trời” có giá thành chỉ khoảng 1,5 triệu đồng, gồm có tấm pin năng lượng mặt trời công suất 40w, bộ điều khiển sạc năng lượng mặt trời, bình ắcquy 12V, bộ đảo điện Inverter 100w (biến dòng điện 1 chiều 12V thanh dòng điện xoay chiều 220V), bộ điều khiển cảm biến dòng rờ-le, đèn led 12V, máy tính, laptop…

Tấm pin năng lượng mặt trời có nhiệm vụ tạo ra dòng điện 1 chiều từ 18V – 20V, đi qua bộ sạc, được hạ áp xuống còn 13,8V để sạc cho bình ắcquy (bộ sạc tự ngắt khi ắcquy được sạc đầy, điện áp 12V). Dòng điện 1 chiều 12V từ bình ắc quy qua bộ đảo điện (Inverter) được biến đổi thành dòng điện xoay chiều 220V để cung cấp nguồn điện cho máy tính và các thiết bị điện khác họat động.

Bình thường, máy tính và các thiết điện gia đình sử dụng điện lưới quốc gia. Khi điện lưới bị mất (cúp điện), bộ điều khiển cảm biến sẽ xuất lệnh cho rờ-le nối mạch để cung cấp nguồn điện xoay chiều (220V) từ bộ đảo điện thay thế nguồn điện lưới. Khi điện lưới có lại, bộ điều khiển cảm biến sẽ nhận biết và ra lệnh cho rờ-le ngắt mạch, ngay lập tức nguồn điện xoay chiều từ bộ đảo điện sẽ bị cắt (máy tính và thiết bị điện khác chuyển sang sử dụng điện lưới).

Ngoài việc giúp khắc phục trường hợp dữ liệu chưa kịp lưu khi mất điện đột ngột, đảm bảo an toàn cho máy tính (ổ cứng đang quay với tốc độ cao, bị dừng đột ngột do mất điện sẽ mau hỏng), tiện ích hơn so với sử dụng tích điện (chỉ cấp điện cho máy tính từ 10-15 phút kể từ khi mất điện), nguồn điện dự phòng này còn đảm bảo an toàn, giúp kéo dài tuổi thọ các thiết bị điện gia đình (như tivi, quạt máy, radio, hệ thống camera an ninh, mạng internet… đặc biệt là thiết bị tủ lạnh yêu cầu thời cung cấp điện phải đảm bảo 24/24).

Sản phẩm này khi được ứng dụng vào thực tế sẽ góp phần mang lại nhiều lợi ích về kinh tế cũng như xã hội như: tạo ra nguồn năng lượng sạch với chi phí thấp, không gây tác động đến môi trường, góp phần làm giảm phát thải khí nhà kính.

Sản phẩm “Tạo nguồn điện dự phòng cho máy tính từ năng lượng mặt trời” do em Nguyễn Thiền Truyện sáng kiến được trao giải Khuyến khích Cuộc thi sáng tạo thanh, thiếu niên và nhi đồng tỉnh Tiền Giang lần thứ IX (năm 2016).

Nguồn vtcns.com