Chuyên Trang Tin Tức Năng Lượng Tái Tạo
Kỳ họp lần thứ 10 Hội đồng Nhân dân tỉnh Ninh Thuận khóa X đã cơ bản giải quyết nhiều vấn đề cử tri... Sớm đưa Ninh Thuận thành trung tâm năng lượng tái tạo của cả nước

Kỳ họp lần thứ 10 Hội đồng Nhân dân tỉnh Ninh Thuận khóa X đã cơ bản giải quyết nhiều vấn đề cử tri quan tâm, đặc biệt về bài toán phát triển năng lượng tái tạo.

Nhà máy điện Mặt Trời Phước Hữu-Điện lực 1 ở Ninh Thuận. (Nguồn: TTXVN)

Với tinh thần khẩn trương, trách nhiệm, tập trung thảo luận và có những ý kiến cụ thể, chất lượng, đúng trọng tâm, trọng điểm, Kỳ họp lần thứ 10 Hội đồng Nhân dân tỉnh Ninh Thuận khóa X, nhiệm kỳ 2016-2021 diễn ra trong 3 ngày (từ 8-10/7) đã cơ bản giải quyết nhiều vấn đề cử tri quan tâm, đặc biệt về “bài toán” phát triển năng lượng tái tạo.

Tại kỳ họp này, việc phát triển năng lượng tái tạo; giải tỏa công suất điện năng cho các nhà máy năng lượng tái tạo, sớm đưa tỉnh trở thành trung tâm năng lượng tái tạo của cả nước theo chủ trương của Chính phủ đã được Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Thuận Lưu Xuân Vĩnh nêu rõ tiến độ thực hiện cũng như trách nhiệm của lãnh đạo tỉnh đối với các dự án này.

Theo Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Thuận, để tỉnh sớm trở thành trung tâm năng lượng tái tạo của cả nước, lãnh đạo tỉnh đã hai lần làm việc với Thủ tướng Chính phủ cũng như các Phó Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành có liên quan nhằm tháo gỡ khó khăn cho tỉnh theo tinh thần Nghị quyết số 115/NQ-CP ngày 31/8/2018 của Chính phủ về thực hiện một số cơ chế, chính sách đặc thù hỗ trợ tỉnh Ninh Thuận phát triển kinh tế-xã hội, ổn định sản xuất, đời sống nhân dân giai đoạn 2018-2023.

Với sự nỗ lực của tỉnh, sự giúp đỡ của Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương, đến nay khâu đột phá về năng lượng tái tạo của tỉnh đã đạt nhiều kết quả tích cực.

Cụ thể, 6 tháng đầu năm 2019, Ninh Thuận đã khởi công 4 dự án điện gió, điện Mặt Trời với tổng công suất 147,52 MW; hoàn thành 6 trụ điện gió có tổng công suất 14,1 MW và 16 dự án điện Mặt Trời có tổng công suất 1.102,99 MW; có 14 dự án đã hòa lưới điện với tổng công suất 1.010,592 MW.

Tuy nhiên, việc giải phóng công suất đối với các dự án năng lượng tái tạo còn gặp nhiều khó khăn.

Để giải quyết vấn đề trên, Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Thuận đề nghị Bộ Công Thương hỗ trợ, giúp tỉnh tháo gỡ khó khăn, giải tỏa công suất các dự án; đồng thời, chỉ đạo các đơn vị trực thuộc đẩy nhanh tiến độ đầu tư hệ thống trạm biến áp và đường dây truyền tải theo quy hoạch.

Ủy ban Nhân dân tỉnh cũng khuyến khích, thu hút các nhà đầu tư có năng lực thực hiện việc đầu tư trạm biến áp 500 KV Thuận Nam cùng đường dây truyền tải đấu nối đến trạm biến áp của Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân (huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận) để giải tỏa nhanh công suất các nhà máy điện gió, điện Mặt Trời ở khu vực phía Nam của tỉnh.

Bên cạnh đó, tỉnh đề nghị hai đơn vị trực thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) là Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia và Tổng Công ty Điện lực miền Nam cung cấp thông tin về tình hình đầu tư, tiến độ triển khai các dự án hạ tầng truyền tải 500-220-110 KV trên địa bàn, để Ủy ban Nhân dân tỉnh có hướng chỉ đạo các sở, ngành liên quan có biện pháp hỗ trợ tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng cho chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ các dự án.

Với tinh thần chủ động trong chỉ đạo, điều hành, triển khai các giải pháp, Nghị quyết của Chính phủ, Tỉnh ủy và Hội đồng Nhân dân tỉnh, 6 tháng đầu năm 2019, tình hình kinh tế-xã hội Ninh Thuận đã có sự chuyển biến tích cực.

Tổng sản phẩm nội tỉnh ước đạt trên 8.000 tỷ đồng (tăng hơn 10% so với cùng kỳ), thu ngân sách trên địa bàn ước đạt 2.416 tỷ đồng (tăng gần 91%); tổng vốn đầu tư toàn xã hội ước đạt 13.470 tỷ đồng (tăng gấp gần 2,5 lần); giải quyết việc làm mới cho hơn 10.100 lao động và đào tạo nghề cho hơn 4.580 người tại địa phương.

Tại kỳ họp, các đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh Ninh Thuận đã thống nhất, biểu quyết thông qua 26 Nghị quyết quan trọng, tạo tiền đề thúc đẩy kinh tế-xã hội của tỉnh tiếp tục phát triển.

Bế mạc kỳ họp, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh Ninh Thuận Nguyễn Đức Thanh đề nghị các đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh chủ động hơn nữa trong công tác tham gia xây dựng pháp luật, giám sát; tổ chức tốt hoạt động tiếp xúc cử tri, để các Nghị quyết của Hội đồng Nhân dân tỉnh sớm đi vào thực tiễn đời sống, tạo niềm tin cho cử tri an tâm lao động sản xuất.

Nguồn:Cafebiz.vn