Chuyên Trang Tin Tức Năng Lượng Tái Tạo
SoftBank và Saudi Arabia xây dựng trang trại năng lượng mặt trời lớn nhất thế giới SoftBank và Saudi Arabia xây dựng trang trại năng lượng mặt trời lớn nhất thế giới
5
Nangluong.news – Công suất của trang trại này gấp 3 lần tổng lượng điện năng mặt trời được tạo ra trên toàn thế giới... SoftBank và Saudi Arabia xây dựng trang trại năng lượng mặt trời lớn nhất thế giới

Nangluong.news – Công suất của trang trại này gấp 3 lần tổng lượng điện năng mặt trời được tạo ra trên toàn thế giới trong năm 2017.

SoftBank và Saudi Arabia đã lên kế hoạch xây dựng trang trại năng lượng mặt trời lớn nhất thế giới. Dự án nếu được triển khai sẽ tạo ra 100.000 việc làm tại quốc gia này và sản xuất ra 200 gigawatts (GW) năng lượng. Đây là con số gấp 3 lần tổng lượng điện năng được tạo ra từ năng lượng mặt trời hồi năm ngoái trên toàn thế giới.

Trang trại năng lượng khổng lồ này có chi phí đầu tư khoảng 200 tỷ USD. Đây được xem là nỗ lực mới nhất của Saudi Arabia nhằm tăng khả năng tiếp cận với nguồn năng lượng tái tạo và giảm sự phụ thuộc vào dầu mỏ.

Saudi Arabia đã đưa năng lượng tái tạo vào chương trình nghị sự từ lâu nhưng phải đến năm ngoái các bộ trưởng nước này mới xây dựng kế hoạch cho dự án đầu tiên. Nếu được xây dựng, trang trại năng lượng này sẽ có công suất gấp 3 lần mức năng lượng mà Saudi Arabia tạo ra vào năm 2016 (77 GW) từ khí tự nhiên và dầu.

Masayoshi Son, nhà sáng lập SoftBank, người được biết đến với việc thường xuyên ủng hộ các dự án khổng lồ đã nói với các phóng viên tại cuộc họp báo rằng: “Nước này có ánh nắng tuyệt vời, diện tích đất rộng và đội ngũ kỹ sư giỏi, lao động đông đúc nhưng quan trọng nhất là họ có tầm nhìn chiến lược vĩ đại nhất”.

Năm ngoái, SoftBank cũng công bố quỹ Vision Fund cùng với chính quyền Saudi Arabia. Với 93 tỷ USD, quỹ này chưa đủ tiềm lực kinh tế để chi trả toàn bộ cho dự án năng lượng mặt trời khổng lồ nhưng người ta tin rằng nó sẽ đóng góp một phần vào công trình vĩ đại này.

Nguồn: Genk(Tham khảo: Engadget)