Chuyên Trang Tin Tức Năng Lượng Tái Tạo
Singapore đặt mục tiêu sẽ sản xuất nguồn năng lượng đủ cung cấp cho khoảng 350.000 hộ gia đình vào năm 2030. Các tấm... Singapore mở rộng sử dụng năng lượng mặt trời vào năm 2030

Singapore đặt mục tiêu sẽ sản xuất nguồn năng lượng đủ cung cấp cho khoảng 350.000 hộ gia đình vào năm 2030.

Các tấm pin mặt trời được lắp trên mái của tòa nhà công cộng ở Singapore. Ảnh: Reuters

Con số này chiếm 4% tổng nhu cầu điện của Singapore ngày nay. Hiện tại, năng lượng mặt trời chỉ chiếm chưa đến 1% nhu cầu năng lượng của Singapore.

Phát biểu tại Tuần lễ năng lượng quốc tế Singapore 2019 hôm thứ Ba 29/10, Bộ trưởng Bộ Thương mại và Công nghiệp Chan Chun Sing cho biết Singapore hiện đang tiến tới mục tiêu sản xuất năng lượng mặt trời đã đặt ra trước đó là 350 megawatt vào năm 2020. Mục tiêu mới tiếp theo là sản xuất ít nhất 2 gigawatt năng lượng mặt trời.

Một điều đáng chú ý là hệ thống năng lượng mặt trời kết nối với mạng lưới quốc gia đã tăng từ 30 lên đến hơn 3.000 đơn vị, ông nhấn mạnh rằng không gian thẳng đứng của Singapore nên được tận dụng để phát triển năng lượng mặt trời.

“Chúng ta có thể tưởng tượng rằng mọi tòa nhà cao tầng, các bức tường và thậm chí cửa sổ đều có thể trở thành nơi thu gom năng lượng mặt trời. Điều này về cơ bản sẽ thay đổi khối lượng năng lượng mặt trời Singapore có thể sản xuất”, ông Chan cho biết.

Ông Chan cũng tuyên bố rằng Cơ quan Thị trường Năng lượng (EMA) đang đặt mục tiêu sản xuất hệ thống lưu trữ năng lượng 200 megawatt sau năm 2025.

Để đáp ứng mục tiêu năng lượng mặt trời mới, Chính phủ Singapore cũng sẽ mở rộng chương trình SolarNova. Đến năm 2020, một nửa các mái nhà sẽ lắp tấm pin mặt trời, và các tấm pin mặt trời sẽ được triển khai trên mái nhà của các tòa nhà khu vực công. EMA cũng lưu ý rằng Chính phủ sẽ đi đầu trong việc tối ưu hóa việc triển khai năng lượng mặt trời trên mái nhà của các tòa nhà công nghiệp và thương mại tư nhân.

Singapore cũng sẽ tăng cường triển khai tấm pin mặt trời nổi trên các hồ chứa nước đồng thời giảm thiểu tác động đến đa dạng sinh học và sử dụng không gian hồ nước cho các hoạt động giải trí.

Vào tháng 6, Singapore tuyên bố rằng họ dự định triển khai hệ thống quang điện 50 megawatt nổi trên hồ chứa nước Tengeh vào năm 2021. Hệ thống nổi này sẽ loại bỏ nhu cầu thải ra 28.000 tấn carbon dioxide mỗi năm, tương đương với việc loại bỏ 6.000 xe hơi tại Singapore.

Khi được lắp đặt, đây sẽ là hệ thống điện mặt trời nổi quy mô lớn đầu tiên tại Singapore và là một trong những hệ thống lớn nhất trên thế giới.

Nguồn: VOV (Theo CNA)