Chuyên Trang Tin Tức Năng Lượng Tái Tạo
Scotland sắp có nhà máy điện gió khổng lồ nổi trên biển Scotland sắp có nhà máy điện gió khổng lồ nổi trên biển
Scotland là một trong những quốc gia đi đầu trên thế giới trong lĩnh vực năng lượng tái sinh… Nhà máy điện gió nổi... Scotland sắp có nhà máy điện gió khổng lồ nổi trên biển

Scotland là một trong những quốc gia đi đầu trên thế giới trong lĩnh vực năng lượng tái sinh…

Nhà máy điện gió nổi trên biển lớn nhất thế giới sắp được lắp đặt ở ngoài khơi bờ biển phía Đông của Scotland, hãng CNBC đưa tin.

Theo tuyên bố từ Chính phủ Scotland vào đầu tuần này, nhà máy điện gió có tên Hywind Scotland Pilot Park sẽ bao gồm 5 tuốc-bin lơ lửng trong nước biển có công suất 6 megawatt. Công suất phát điện của nhà máy này sẽ là 135 gigawatt giờ mỗi năm.

diengio1
Chính phủ Scotland nói dự án điện gió nổi Hywind sẽ cung cấp điện cho khoảng 19.900 hộ gia đình – Ảnh: Getty/CNBC.

Được biết, công trình này là dự án do hãng dầu khí Statoil có trụ sở ở Na-uy đề xuất.

“Hywind là một dự án rất thú vị, về cả phương diện phát điện và tính sáng tạo công nghệ. Đây thực sự là một tuyên ngôn về chuyên môn và trình độ lao động của chúng tôi trong lĩnh vực năng lượng. Chính vì những yếu tố này mà Statoil đã chọn Scotland để làm nơi đặt trang trại điện gió nổi lớn nhất thế giới”, ông John Swinney, Bộ trưởng Bộ Tài chính Scotland, tuyên bố.

Chính phủ Scotland nói dự án này sẽ cung cấp điện cho khoảng 19.900 hộ gia đình.

Các tuốc-bin của nhà máy điện gió Hywind sẽ được nối với đáy biển bằng một hệ thống neo buộc gồm 3 điểm chốt. Các tuốc-bin sẽ hoạt động dưới nước ở độ sâu hơn 100 mét.

“Nhà máy điện gió nổi trên mặt biển là một nguồn năng lượng tái sinh ngày càng có tính cạnh tranh và tầm quan trọng cao”, Phó chủ tịch điều hành Statoil Irene Rummelhoff nói trong một tuyên bố.

Theo bà Rummelhoff, với dự án Hywind, Statoil muốn chứng minh tính hiệu quả của mô hình phát điện này, tiến tới phát triển mô hình trên thị trường toàn cầu.

Scotland là một trong những quốc gia đi đầu trên thế giới trong lĩnh vực năng lượng tái sinh. Chính phủ nước  đã đặt mục tiêu đưa năng lượng tái sinh chiếm 80% tổng nhu cầu sử dụng điện năng.

Hồi năm 2011, Chính phủ Scotland đã phê chuẩn dự án xây dựng nhà máy điện thủy triều lớn nhất thế giới có tên Islay gồm 10 tuốc-bin công suất 10 megawatt.

Theo dự kiến, công trình nhà máy điện gió nổi Hywind sẽ được khởi công vào năm 2016/2017 và sẽ hoàn tất trong năm 2017.

Solarv Team