Chuyên Trang Tin Tức Năng Lượng Tái Tạo
Sản xuất thực phẩm từ carbon trong không khí Sản xuất thực phẩm từ carbon trong không khí
Các nhà khoa học Phần Lan có thể dùng điện để tạo ra thực phẩm giàu protein cho người và vật nuôi từ khí... Sản xuất thực phẩm từ carbon trong không khí

Các nhà khoa học Phần Lan có thể dùng điện để tạo ra thực phẩm giàu protein cho người và vật nuôi từ khí CO2.

Các nhà khoa học Phần Lan tạo thực phẩm protein từ không khí. Video: Đại học Công nghệ Lappeenranta.

Các nhà nghiên cứu của Đại học Công nghệ Lappeenranta và Trung tâm Nghiên cứu Kỹ thuật VTT của Phần Lan điện phân thành công không khí để tạo ra thực phẩm giàu protein, Quartz ngày 29/7 đưa tin.

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học dùng điện gió, năng lượng mặt trời để điện phân hỗn hợp nước, CO2 và vi khuẩn trong lò phản ứng sinh học có kích thước bằng một tách cà phê. Quá trình này tạo ra loại bột chứa khoảng 50% protein, 25% carbohydrate cùng chất béo và axit nucleic, phù hợp tiêu chí thực phẩm căn bản.

Các nhà nghiên cứu đặt ra mục tiêu tăng hiệu suất sử dụng năng lượng gấp 10 lần so với phương pháp sản xuất thực phẩm hiện nay. Nghiên cứu đang trong giai đoạn đầu và chưa có tính thực tiễn vì quá trình tạo ra một gam bột protein mất tới hai tuần. Theo ước tính, cần một thập kỷ để phát triển hệ thống có khả năng sản xuất bột giàu protein trên quy mô lớn.

Giải pháp của các nhà khoa học có thể giúp đáp ứng nhu cầu lương thực cho dân số thế giới dù không chăn nuôi hay trồng trọt. Ngoài thực phẩm cho con người, các nhà nghiên cứu đồng thời phát triển loại protein làm thức ăn cho gia súc, gia cầm.

Ngoài giải pháp này, các công ty khác cũng đang thí nghiệm tạo ra thịt và sữa trong phòng thí nghiệm trong nỗ lực giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính từ hoạt động nông nghiệp.

Vũ Phong Nguồn Vnexpress.net