Chuyên Trang Tin Tức Năng Lượng Tái Tạo
Tuổi thọ của tấm pin năng lượng mặt trời kéo dài bao lâu có lẽ là câu hỏi mà các kỹ thuật viên của... Pin năng lượng mặt trời có thể sử dụng được trong bao lâu?

Tuổi thọ của tấm pin năng lượng mặt trời kéo dài bao lâu có lẽ là câu hỏi mà các kỹ thuật viên của Vũ Phong Solar nhận được nhiều nhất trong quá trình tư vấn lắp đặt.

Điều này cũng dễ hiểu vì trong toàn bộ hệ thống, pin năng lượng mặt trời đóng vai trò quan trọng hơn cả, được coi như “trái tim” quyết định tuổi thọ của cả hệ thống. Pin mặt trời cũng là thiết bị chiếm tổng chi phí lớn nhất khi lắp đặt. Vậy pin mặt trời có tuổi thọ bao lâu?

Tuổi thọ của pin năng lượng mặt trời có thể lên tới 30-50 năm hoặc hơn, tùy loại

Thông thường, các nhà sản xuất pin năng lượng mặt trời thường có 2 loại bảo hành là bảo hành thiết bị và bảo hành hiệu suất. Trong khi bảo hành thiết bị thường chỉ khoảng 10-12 năm thì bảo hành hiệu suất lại cao hơn nhiều, lên tới 25-30 năm tùy thương hiệu. Hầu hết các nhà sản xuất đều đảm bảo tỷ lệ suy giảm hiệu suất tối đa là 10% trong 10-12 năm đầu; 20% sau 25 năm sử dụng. Tuy nhiên, một số nhà sản xuất pin chất lượng cao, chẳng hạn như LG Solar, cam kết hiệu suất của tấm pin sau 25 năm sử dụng vẫn còn đến 90%. Sau thời gian đó, tuy nhà sản xuất không bảo hành hiệu suất nhưng thực tế, tuổi thọ của tấm pin vẫn còn kéo dài rất lâu, tham khảo Nguyên Lý Cấu Tạo Pin Mặt Trời.

Theo một số nghiên cứu, tuổi thọ của một tấm pin năng lượng mặt trời có thể kéo dài trong khoảng 30-50 năm trước khi ngừng hoạt động. Nhưng tuổi thọ của mỗi tấm pin không giống nhau, phụ thuộc vào thương hiệu, loại pin cũng như cách lắp đặt, vận hành và điều kiện tự nhiên. Chẳng hạn, các loại pin Thin-Film thường có tuổi thọ thấp hơn so với các loại pin Silic. Trong 2 loại pin Silic thì pin đơn tinh thể (Mono-Si) lại có tuổi thọ và hiệu suất cao hơn so với pin đa tinh thể (Poly-Si). Các tấm pin quang điện tập trung (pin PV) chất lượng cao thậm chí có tuổi thọ lên tới hơn 50 năm. Ngoài loại và thương hiệu, việc lắp đặt không hợp lý, vị trí lắp đặt không thuận lợi… cũng có thể tác động làm thay đổi tuổi thọ và hiệu suất thực tế của tấm pin.

Làm thế nào để tăng tuổi thọ của pin mặt trời?

Để chọn được tấm pin mặt trời tốt, có tuổi thọ cao, trước hết bạn nên chọn thương hiệu sản xuất pin uy tín. Bạn có thể đọc thêm bài viết Top 4 thương hiệu pin năng lượng mặt trời chất lượng cao để tham khảo lựa chọn. Trong quá trình lắp đặt, vận hành, bạn nên lưu ý một số điều sau để tăng tuổi thọ thực tế của tấm pin:

    • Lắp đặt chuẩn ngay từ ban đầu: Khi lắp đặt pin mặt trời, cần lắp đúng hướng, có độ nghiêng tối ưu, tránh các vật cản, đảm bảo khoảng cách tốt nhất giữa các dãy pin, lắp đúng và đủ các phụ kiện như khung nhôm, khung nền, kính cường lực… Tốt nhất, việc lắp đặt pin mặt trời phải được thực hiện bởi các kỹ thuật viên có chuyên môn, nhiều kinh nghiệm ở đơn vị thi công điện mặt trời uy tín nhằm đảm bảo đúng chuẩn, không chỉ giúp kéo dài hiệu suất và tuổi thọ của tấm pin mà còn an toàn cho chính người sử dụng.

Lắp đặt chuẩn sẽ giúp đảm bảo hiệu suất và tăng tuổi thọ của pin mặt trời

  • Có lịch bảo trì bảo dưỡng hệ thống trong suốt quá trình sử dụng: Quy trình bảo dưỡng có thể tiến hành hằng ngày/tuần/tháng, hằng quý, hằng năm hoặc mỗi 5 năm. Đặc biệt, những gia đình ở khu vực nhiều bụi như gần nhà máy nhiệt điện, gần nhà máy bê tông, xi măng… hoặc xung quanh có nhiều cây cao thì nên kiểm tra thường xuyên để đảm bảo pin năng lượng mặt trời không bị bám quá nhiều bụi hoặc lá cây, rác… nằm trên bề mặt tấm pin, làm giảm tuổi thọ và hiệu suất của pin. Chủ nhà/chủ đầu tư nên theo dõi sản lượng điện sản xuất mỗi ngày/mỗi tuần để đảm bảo hệ thống hoạt động tốt. Nếu sản lượng điện giảm đột ngột, có thể do tấm pin gặp vấn đề, cần báo ngay cho đơn vị thi công để khắc phục kịp thời. Xem thêm về cách bảo trì bảo dưỡng điện mặt trời tại đây.

Tốt nhất, khi lắp đặt, chủ nhà/chủ đầu tư nên trao đổi kỹ với kỹ thuật viên để được tư vấn chi tiết về các biện pháp giúp kéo dài tuổi thọ của pin mặt trời nói riêng, của toàn hệ thống nói chung. Bởi vì, xét cho cùng, vẫn là “Của bền tại người”.

Nguồn: Vuphong.vn