Chuyên Trang Tin Tức Năng Lượng Tái Tạo
Pin Magiê Chi Phí Thấp Lưu Trữ Năng Lượng Tái Tạo Pin Magiê Chi Phí Thấp Lưu Trữ Năng Lượng Tái Tạo
Các dự án năng lượng gió và năng lượng mặt trời đang tăng trưởng nhanh đáng kể. Tuy nhiên việc lưu trữ năng lượng... Pin Magiê Chi Phí Thấp Lưu Trữ Năng Lượng Tái Tạo

Các dự án năng lượng gió và năng lượng mặt trời đang tăng trưởng nhanh đáng kể. Tuy nhiên việc lưu trữ năng lượng điện khi gió lặng hay mặt trời tắt nắng vẫn còn là thử thách, phần nhiều do chi phí hệ thống.

Hiện tại nhiều nhà nghiên cứu đang phát triển một loại pin lưu trữ năng lượng mới với giá thành phải chăng. Thế hệ pin mới này được làm từ nguyên vật liệu chi phí thấp như natri và magiê – theo Chuyên đề “Nguyên vật liệu hoá học” của ACS.

newlowcostba

Ngày nay, công nghệ pin lithium-ion là giải pháp được ứng dụng phổ biến từ xe ô tô điện cho đến điện thoại thông minh. Và chắc hẳn trong tương lai là lưu trữ nguồn năng lượng cho ngôi nhà của bạn. Công ty sản xuất xe hơi điện sang trọng Tesla có tham vọng mở rộng công nghệ pin lithium-ion và đã bắt đầu ứng dụng hệ thống lưu trữ năng lượng này cho các chủ sở hữu nhà trong một vài dự án thí điểm là một ví dụ điển hình. Tuy nhiên chi phí lắp đặt pin lưu trữ và dịch vụ lên đến $3000 là quá cao đối với hầu hết khách hàng. Để mở rộng quy mô hệ thống lưu trữ năng lượng, Maksym V. Kovalenko và đồng nghiệp của ông muốn phát triển một giải pháp khả thi hơn thay thế cho pin lithium-ion.

Các nhà nghiên cứu đã bắt đầu thử nghiệm magiê, một loại chất hoá học an toàn và rẻ. Magie là chất có mật độ năng lượng trên điện cực lớn – với vai trò là cực dương, kết hợp với Pirít được tạo ra từ sắt và lưu huỳnh đóng vai trò như điện cực âm. Chất điện phân – các thành phần dẫn điện – chứa các ion natri và magiê. Thử nghiệm cho kết quả rằng mật độ năng lượng loại pin này gần bằng với pin lithium-ion. Nó có thể tăng lên gấp hai đến gấp ba lần nếu chất điện phân magiê được nghiên cứu phát triển xa hơn. “Vì được tạo ra từ các nguyên vật liệu chi phí thấp, nên đó sẽ là một giải pháp hiệu quả hứa hẹn cho hệ thống lưu trữ năng lượng trong tương lai” – nhà nghiên cứu nhận định.

Dịch bởi Solarv Vũ Phong(Theo sciencedaily.com)