Chuyên Trang Tin Tức Năng Lượng Tái Tạo
Pin Lithi: Tạo động lực phát triển ngành năng lượng tái tạo Pin Lithi: Tạo động lực phát triển ngành năng lượng tái tạo
Tương lai của công nghệ tái tạo có lẽ phụ thuộc vào những tiến bộ kĩ thuật của một loại pin, đó là pin... Pin Lithi: Tạo động lực phát triển ngành năng lượng tái tạo

Tương lai của công nghệ tái tạo có lẽ phụ thuộc vào những tiến bộ kĩ thuật của một loại pin, đó là pin Lithi. Với kích cỡ nhỏ, pin Lithi thường được tìm thấy trong đồ chơi trẻ em, máy tính xách tay…

Chìa khóa của sự phát triển bền vững

Pin Lithi là một loại pin tái sử dụng, có nghĩa là có thể sạc lại để dùng tiếp. Hiện pin tái sử dụng chỉ chiếm 10% so với tổng số lượng pin được sử dụng, nhưng lại chiếm 60% về giá trị sử dụng. Ngoài pin Lithi, pin tái sử dụng còn bao gồm các loại pin axit chì, niken-cađimi, natri lưu huỳnh…

pinlithi24414_1

Thị trường pin Lithi sẽ phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới – Ảnh minh họa

Theo báo cáo về thị trường pin thế giới năm 2012, nhu cầu về pin dùng một lần và pin tái sử dụng được dự đoán sẽ tăng 8,5% mỗi năm và đạt 114 tỷ USD vào năm 2016. Trung Quốc đang là thị trường pin lớn nhất và phát triển nhanh nhất nhờ vào việc sản xuất thiết bị điện tử và các loại phương tiện giao thông.

Thị trường pin Lithi dự kiến sẽ tiếp tục tăng trưởng khoảng 10% hàng năm về công suất, do sự phổ biến của thiết bị điện tử cầm tay phát triển rất nhanh đã giúp pin Lithi và pin tái sử dụng mở rộng thị phần. Báo cáo của Marketresearch.com gần đây cho biết, chi phí của pin Lithi sẽ giảm 45% vào năm 2022.

Pin Lithi lần đầu tiên được nhắc tới vào năm 1970 và được thương mại hóa từ năm 1990.

Từ đó tới nay, thị trường pin Lithi đã phát triển và đạt 11 tỷ USD vào năm 2010, dự kiến sẽ đạt 43 tỷ USD vào năm 2020.

Theo Global Industry Analysts (GIA), pin tiêu dùng trên toàn cầu dự kiến sẽ đạt 55,4 tỷ USD vào năm 2017.

Tương lai tươi sáng của pin Lithi

Pin Lithi sẽ chiếm ưu thế ở thị trường pin tiêu dùng và pin dành cho ô tô trong một thời gian dài bởi tính hiệu quả và mật độ năng lượng, thời gian sử dụng dài và khá an toàn.

Hệ thống pin Lithi kim loại có thể sẽ có mật độ năng lượng cao hơn. Nhưng những vấn đề nội tại của pin Lithi kim loại như tính thuận nghịch, sự an toàn… cần được giải quyết để việc sử dụng loại pin này khả thi hơn.

Những nghiên cứu hiện nay đang cố gắng cải thiện hiệu quả và giảm kích cỡ của pin Lithi. Tháng 8/2012, các nhà nghiên cứu tại Học Viện khoa học và công nghệ Hàn quốc (KAIST) đã phát triển một công nghệ mới cho pin Lithi và công bố đây là công nghệ tạo ra loại pin có mật độ năng lượng cao nhất từ trước tới giờ.

Công nghiệp sản xuất pin Lithi còn có một hướng cách mạng hóa khác là sự phát triển của loại pin này giúp cho máy tính bảng có thể mỏng như một tờ giấy và thậm chí có thể gấp được.

Sự phát triển của pin Lithi dành cho công nghệ năng lượng tái tạo đòi hỏi sự hợp tác tham gia của các nhà tiên phong về công nghệ pin tiên tiến, các viện nghiên cứu, các chính sách và sự khuyến khích của các chính phủ để khích lệ những khám phá mới về công nghệ dự trữ năng lượng.

Lê Thu Huyền (biên dịch từ renewableenergyworld) – Theo tietkiemnangluong