Chuyên Trang Tin Tức Năng Lượng Tái Tạo
5 lợi ích thiết thực “phát triển điện mặt trời cho doanh nghiệp” 5 lợi ích thiết thực “phát triển điện mặt trời cho doanh nghiệp”
Ngày nay, ngày càng nhiều doanh nghiệp tận dùng mái nhà văn phòng, tòa nhà, nhà xưởng để lắp năng lượng mặt trời, bởi... 5 lợi ích thiết thực “phát triển điện mặt trời cho doanh nghiệp”

Ngày nay, ngày càng nhiều doanh nghiệp tận dùng mái nhà văn phòng, tòa nhà, nhà xưởng để lắp năng lượng mặt trời, bởi việc phát triển điện mặt trời cho doanh nghiệp ngoài tiết kiệm chi phí sử dụng điện còn mang lại rất nhiều lợi ích thiết thực.

Theo số liệu thống kê của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), tính đến ngày 08/7/2020, trên cả nước có 37.300 hệ thống điện mặt trời trên mái nhà được lắp đặt, tổng công suất khoảng 782 MWp. 21 tỉnh thành phía Nam chiếm 50,73% công suất lắp đặt toàn hệ thống với 17.148 khách hàng, trong đó có 3.000 khách hàng là công ty lắp đặt cho nhà xưởng, văn phòng. Việc tận dụng mái nhà đang nhàn rỗi để phát triển điện mặt trời cho doanh nghiệp mang lại nhiều lợi ích thiết thực như:

Hoạt động kinh doanh, sản xuất hạn chế được ảnh hưởng bởi nguy cơ thiếu điện giảm

Theo báo cáo của Bộ Công Thương, do nhiều nguồn điện lớn bị chậm tiến độ nên việc cung ứng điện giai đoạn 2021-2025 tiềm ẩn nhiều rủi ro. Đặc biệt, tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, do tập trung nhiều nhà máy và xưởng sản xuất, kho logistic… nên nhu cầu điện năng rất lớn. Điều này không chỉ tạo áp lực cho ngành điện mà còn có thể tác động trực tiếp đến chính doanh nghiệp. Bởi vì, nếu xảy ra cắt điện do thiếu điện thì hoạt động kinh doanh, sản xuất sẽ bị trì trệ, thiệt hại không chỉ là kinh tế mà cả uy tín của doanh nghiệp. Nếu các doanh nghiệp chủ động tạo nguồn điện tại chỗ bằng hệ thống điện mặt trời trên mái văn phòng, nhà xưởng, giảm lấy điện từ lưới – thậm chí bổ sung vào lưới điện thì sẽ giảm gánh nặng thiếu điện, vừa góp phần đảm bảo an ninh năng lượng của khu vực và quốc gia vừa có lợi cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Xây dựng thương hiệu “xanh”

Đây không chỉ là một lợi ích của điện năng lượng mặt trời mà còn được xem là động lực dài hạn để nhiều doanh nghiệp quyết định “xuống tiền” lắp đặt hệ thống. Bởi vì, xu hướng tiêu dùng hiện nay ngày càng quan tâm, ủng hộ các sản phẩm được sản xuất “xanh”, dùng nguyên liệu, nguồn năng lượng sạch. Thậm chí, một số tập đoàn lớn trên thế giới còn đặt ra chỉ tiêu bắt buộc một lượng điện sử dụng nhất định là điện sạch. Việc xây dựng thương hiệu “xanh” sẽ giúp doanh nghiệp đến gần khách hàng hơn, đồng thời mở rộng cơ hội để hợp tác với các đối tác nước ngoài. Với những doanh nghiệp có sản phẩm xuất khẩu đi Âu Mỹ, chẳng hạn như ở các ngành dệt may, giày da… các đối tác thường có yêu cầu về phát triển bền vững, sản xuất song song với bảo vệ môi trường nên việc lắp đặt điện mặt trời trên mái nhà xưởng mang lại lợi ích rất lớn.

Xu hướng hiện nay là phát triển công nghiệp, kinh doanh, sản xuất phải đi cùng tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường nên phát triển điện mặt trời cho doanh nghiệp trở thành một xu thế tất yếu. Nếu được tận dụng tốt, nó sẽ trở thành lợi thế cạnh tranh, giúp doanh nghiệp bứt phá trên thị trường.

Làm mát văn phòng, nhà xưởng…

Bên cạnh “nhiệm vụ chính” là sản xuất ra điện, giàn pin năng lượng mặt trời lắp trên mái nhà còn giúp làm mát cho công trình văn phòng, nhà xưởng… bên dưới, trở thành một giải pháp chống nóng hiệu quả. Đó là vì các tấm pin khi hấp thu năng lượng của ánh sáng mặt trời để tạo ra điện sẽ giữ lại nhiệt năng ở trên bề mặt tấm pin. Do đó, mái nhà được giải nhiệt, công trình bên dưới sẽ mát mẻ hơn nhiều, nhất là với mái tôn – loại mái phổ biến nhất ở các nhà xưởng sản xuất hiện nay.

Nhiệt độ của văn phòng, nhà xưởng thấp hơn sẽ giúp tiết kiệm điện cho hệ thống làm mát như quạt, máy điều hòa … đồng thời làm tăng độ bền và hiệu quả hoạt động của các máy móc, thiết bị bên trong công trình. Đặc biệt, không gian mát mẻ còn tốt cho sức khỏe của các công nhân viên, người lao động, giúp họ cảm thấy thoải mái hơn, từ đó nâng cao năng suất lao động và mức độ gắn bó với doanh nghiệp.

loi-ich-dien-mat-troi-doanh-nghiep-2Hệ thống điện mặt trời không chỉ giúp tiết kiệm chi phí điện mà còn chống nóng cho công trình

Tăng độ bền cho mái

Một lợi ích khác khi lắp đặt điện mặt trời cho doanh nghiệp là giúp tăng độ bền cho mái. Những tấm pin năng lượng mặt trời sau khi lắp đặt trên mái nhà sẽ trở thành một “lá chắn” che nắng, che mưa cho mái, giúp mái bền bỉ hơn qua thời gian. Nhất là với mái tôn, nếu tiếp xúc trực tiếp với thời tiết mưa nắng thời gian dài sẽ dễ dẫn đến rỉ sét, hư hỏng. Mái nhà xưởng, văn phòng có độ bền cao sẽ giúp doanh nghiệp yên tâm kinh doanh, sản xuất, giảm chi phí sửa chữa cũng như tránh những nguy cơ như: mái dột khiến nước mưa làm hư hại sản phẩm, làm gián đoạn công việc, phải tạm ngưng hoạt động để phục vụ cho việc sửa chữa…

Tiết kiệm chi phí sử dụng điện

Tiết kiệm chi phí sử dụng điện là lợi ích đầu tiên mà doanh nghiệp nhận được khi lắp đặt điện mặt trời, cũng là mục đích đầu tiên của hầu hết các doanh nghiệp khi đầu tư hệ thống năng lượng sạch. Điện mặt trời tạo ra từ hệ thống phục vụ cho các hoạt động sản xuất, kinh doanh, giúp doanh nghiệp giảm mua điện từ lưới điện quốc gia, tối ưu chi phí điện, tiết giảm chi phí vận hành, nâng cao hiệu quả kinh doanh. Giá điện kinh doanh vào giờ cao điểm hiện gần 4.300 đồng/kWh nên điện mặt trời phát huy tối đa lợi ích tiết kiệm tiền điện cho doanh nghiệp. Cũng chính vì thế, thời gian hoàn vốn điện mặt trời của doanh nghiệp kinh doanh ngắn nhất so với các đối tượng sử dụng khác, cực kỳ lý tưởng để doanh nghiệp đầu tư. Với các nhà máy, xưởng sản xuất, giá điện sản xuất là gần 3.000 đồng/kWh vào giờ cao điểm nên thời gian hoàn vốn điện mặt trời tăng lên 1-2 năm so với đối tượng sử dụng điện kinh doanh; tuy nhiên vẫn rất hợp lý khi xét đến tính chất đầu tư lâu dài của hoạt động sản xuất và tuổi thọ 25 – 30 năm của hệ thống điện mặt trời.

Hiện nay, với chính sách khuyến khích của Nhà nước về phát triển điện mặt trời, các doanh nghiệp có thể bán điện dư cho ngành điện với giá ưu đãi FIT 2. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của Vũ Phong Solar, đa phần các doanh nghiệp hiện nay vẫn lắp đặt điện mặt trời với mục đích chính là phục vụ nhu cầu tại chỗ; sản lượng dùng tại chỗ và bán lại cho điện lưới được cân đối ở mức 70-80% và 20-30%.

Ở thời điểm này doanh nghiệp có nên đầu tư điện năng lượng mặt trời?

Đây là thời điểm doanh nghiệp rất nên đầu tư điện năng lượng mặt trời và thực tế nhiều doanh nghiệp cũng đang tận dụng khoảng thời gian 3 tháng cuối năm 2020 để lắp đặt, hoàn thiện hệ thống điện mặt trời trên mái nhà. Có 3 lý do chính giải thích điều này:

  • Suất đầu tư điện mặt trời đã giảm: Xu hướng phát triển điện mặt trời và các nguồn năng lượng tái tạo trên thế giới khiến công nghệ điện mặt trời ngày càng phát triển, các “ông lớn” tham gia thị trường cung ứng ngày càng nhiều. Giá vật tư giảm khiến chi phí lắp đặt điện năng lượng mặt trời cũng giảm theo. Điều này giúp doanh nghiệp thuận lợi hơn khi đầu tư hệ thống điện mặt trời ở thời điểm hiện tại.
  • Giá FIT 2 đang rất hấp dẫn: Giá điện mặt trời hiện đang áp dụng biểu giá FIT 2 theo Quyết định số 13/2020/QĐ-TTg (ban hành ngày 04/6/2020). Trong đó, giá mua bán điện mặt trời mái nhà cao nhất trong các loại hình, ở mức 1.943 đồng/kWh (tương đương 8,38 cent/kWh). Đơn giá này sẽ được kéo dài 20 năm, đảm bảo về lợi nhuận cho chủ đầu tư. Tuy nhiên, thời hạn áp dụng Quyết định 13 về giá điện mặt trời chỉ còn chưa đầy 3 tháng (dự án phải có thời điểm vào vận hành phát điện và xác nhận chỉ số công tơ đến hết ngày 31/12/2020) nên nếu doanh nghiệp nhanh chóng đầu tư lắp đặt điện năng lượng mặt trời trên mái văn phòng, nhà xưởng vào thời điểm này thì chắc chắn sẽ kịp hưởng giá FIT 2. (Xem thêm: Sắp hết thời hạn áp dụng Quyết định 13 về giá điện mặt trời, các nhà đầu tư tăng tốc)
  • Điện mặt trời mái nhà đang được khuyến khích: Điện mặt trời nói chung, điện mặt trời áp mái nói riêng đang được Nhà nước khuyến khích phát triển, thể hiện rõ ràng, cụ thể trong nhiều văn bản pháp luật, trên nhiều phương tiện thông tin truyền thông. Việc đầu tư, lắp đặt hệ thống điện mặt trời mái nhà cũng được các đơn vị, cơ quan ban ngành tạo mọi điều kiện thuận lợi (xem chi tiết tại bài viết Điện mặt trời áp mái: Chủ đầu tư được tạo mọi điều kiện phát triển). Do vậy, nếu đầu tư điện năng lượng mặt trời cho doanh nghiệp thời điểm này thì sẽ rất thuận lợi và hiệu quả.

loi-ich-dien-mat-troi-doanh-nghiep-3Điện mặt trời áp mái đang được khuyến khích và tạo mọi điều kiện để phát triển

Vũ Phong Solar có bề dày kinh nghiệp lắp điện mặt trời

Thành lập từ năm 2009, trong hành trình hơn 11 năm hoạt động, Vũ Phong Solar chuyên lắp đặt, vận hành bảo dưỡng (O&M) các hệ thống điện mặt trời dân dụng và công nghiệp, các nhà máy điện mặt trời. Thời gian đó đủ dài để chứng minh cho một hành trình bền vững. Nhờ luôn tận tâm để mỗi công trình đều mang lại hiệu quả tốt nhất, Vũ Phong Solar đã trở thành công ty điện mặt trời hàng đầu tại Việt Nam. Rất nhiều khách hàng là doanh nghiệp lớn đã tin tưởng lựa chọn Vũ Phong Solar để thi công lắp đặt hệ thống điện mặt trời, như các dự án của Coteccons, tuyến Metro TP.HCM, tòa nhà điều hành của Tổng công ty 36 – Bộ Quốc phòng, tòa nhà điều hành của Điện lực Bình Dương, nhà máy Yakult, nhà máy sản xuất nước TP. Huế, các nhà máy lớn của Vicostone, Hwaseung, Atad, Mitsuba, Toshiba, khu công nghiệp VSIP và hàng trăm doanh nghiệp khác…

Cũng chính vì thế, ngay khi Vũ Phong Solar triển khai mô hình BOT điện mặt trời, mô hình này đã nhanh chóng nhận được sự hưởng ứng, hợp tác của rất nhiều doanh nghiệp. Đến nay, Vũ Phong Solar đã hoàn thiện, bàn giao thành công nhiều hệ thống điện mặt trời cho nhiều doanh nghiệp, giúp các doanh nghiệp sở hữu hệ thống điện mặt trời chất lượng cao trị giá hàng chục tỉ đồng với vốn đầu tư… 0đ, chỉ cần tận dụng mái nhà xưởng đang nhàn rỗi. Mô hình này đặc biệt phù hợp với các doanh nghiệp muốn dùng điện sạch từ năng lượng mặt trời nhưng lại đang cần ưu tiên nguồn vốn cho các hoạt động nghiên cứu phát triển, mở rộng quy mô… (Xem thêm về mô hình BOT điện mặt trời tại đây).

Với các hệ thống điện mặt trời cho doanh nghiệp, Vũ Phong Solar cam kết đảm bảo chất lượng thi công, đạt độ bền tổng thể trên 30 năm. Vũ Phong Solar bảo hành tận chân công trình 10 năm, bảo hành hiệu suất 25 năm. Do đó, khi doanh nghiệp quyết định đầu tư sẽ hoàn toàn yên tâm vì thời gian hoàn vốn sớm hơn rất nhiều so với thời gian bảo hành cũng như độ bền của hệ thống.

Xem thêm: Tư vấn về điện mặt trời chất lượng cao cho văn phòng doanh nghiệp và nhà máy sản xuất

Vu Phong Solar