Chuyên Trang Tin Tức Năng Lượng Tái Tạo
Nangluong.news – Tại Pháp, ôtô điện được coi là phương tiện giao thông sạch, thân thiện với môi trường, không gây tiếng ồn, nên... Ôtô điện ở Paris và chuyện “viên gạch” lưu tích năng lượng mặt trời

Nangluong.news – Tại Pháp, ôtô điện được coi là phương tiện giao thông sạch, thân thiện với môi trường, không gây tiếng ồn, nên số lượng người sử dụng phương tiện “xanh” này ngày càng cao, nhất là với những loại xe điện chạy bằng ắc quy LMP – siêu công nghệ lưu tích điện từ năng lượng mặt trời.

oto-dien-o-paris-va-chuyen-vien-gach-luu-tich-nang-luong-mat-troi1Ôtô điện chạy bằng ắc quy lưu tích điện từ nguồn năng lượng mặt trời. (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)

Tại Pháp, ôtô điện được coi là phương tiện giao thông sạch, thân thiện với môi trường, không gây tiếng ồn, nên số lượng người sử dụng phương tiện “xanh” này ngày càng cao, nhất là với những loại xe điện chạy bằng ắc quy LMP – siêu công nghệ lưu tích điện từ năng lượng mặt trời.

Tiếp cận năng lượng sạch

Tiếp đón chúng tôi tại văn phòng ở Paris, ông Dimitri Xylinas, Tổng giám đốc điều hành Blue Solutions, tập đoàn chuyên sản xuất các thiết bị lưu tích điện nổi tiếng của Pháp, tự hào giới thiệu: Ôtô điện đã trở thành phương tiện sử dụng phổ biến ở Pháp, vì tính tiện lợi, tiết kiệm và thân thiện với môi trường.

Ông Dimitri Xylinas khẳng định, hiện nay, nhu cầu sử dụng xe điện tại nhiều quốc gia cũng đã tăng nhanh ở các đô thị. Tuy nhiên, quá trình nạp điện cho hệ thống ắc quy của phương tiện này vẫn gặp nhiều khó khăn, vì phải lấy điện từ lưới điện của các nhà máy có sử dụng các nguồn năng lượng hóa thạch.

Vì thế, xe điện cũng đã gián tiếp phát thải khí nhà kính. Vấn đề khó khăn nhất cản trở sự phát triển của xe điện vẫn là công nghệ sạc và tái chế của ắc quy và hệ thống cơ sở hạ tầng sạc điện. Ngoài ra, việc thiếu hạ tầng trạm sạc, làn đường dành riêng cho xe ôtô điện cũng hạn chế sự phát triển của loại phương tiện “xanh” này.

Vậy, làm sao ôtô điện và các phương tiện chạy bằng điện có thể phát triển bền vững, tiết kiệm chi phí và thân thiện với môi trường theo xu hướng mang tính toàn cầu?

Theo ông Dimitri Xylinas, muốn xe điện phát triển và chiếm ưu thế trong hoạt động giao thông, việc quan trọng là phải khai thác/tận dụng được nguồn năng lượng tái tạo, đặc biệt là năng lượng mặt trời, thay vì lạm dụng các nguồn năng lượng hóa thạch có nguy cơ phát thải ô nhiễm cao.

“Dĩ nhiên, việc tiếp cận năng lượng tái tạo cũng gặp phải một số khó khăn bởi nó không liên tục. Ví dụ năng lượng mặt trời, ban ngày có thể thu được điện, nhưng về đêm thì không. Điều này chắc chắn sẽ gây trở ngại đến nhu cầu tiếp cận nguồn điện. Vì thế, giải pháp đặt ra là làm sao tạo ra được bộ lưu trữ điện bằng năng lượng tái tạo, đặc biệt là năng lượng mặt trời.”

“Với trăn trở đó, chúng tôi đã tạo ra bộ lưu trữ điện từ năng lượng mặt trời bằng ắc quy siêu dung lượng và những giải pháp lưu điện dựa trên công nghệ quản lý thông minh điện năng nhờ ắcquy LMP (Lithium Metal Polymere), giúp người sử dụng xe điện cân bằng việc sử dụng năng lượng vào các thời điểm trong ngày,” ông Dimitri Xylinas nhấn mạnh.

Tổng giám đốc điều hành Tập đoàn chuyên sản xuất các thiết bị lưu tích điện nổi tiếng của Pháp cũng khẳng định: Hiện tại, bộ lưu trữ năng lượng mặt trời phục vụ cho xe ôtô điện này đang được phân phối và sử dụng phổ biến ở Pháp và nhiều nước trên thế giới như Trung Quốc, khu vực châu Âu, châu Phi…

oto-dien-o-paris-va-chuyen-vien-gach-luu-tich-nang-luong-mat-troi2Ông Dimitri Xylinas, Tổng giám đốc điều hành Tập đoàn Blue Solutions (bên phải) chia sẻ về bộ lưu trữ điện từ nguồn năng lượng mặt trời. (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)

Rộng cửa đến người tiêu dùng

Với khả năng lưu trữ năng lượng và tiện lợi cho người sử dụng, dĩ nhiên, ắc quy siêu dung lượng do Tập đoàn Blue Solutions sản xuất được người tiêu dùng lựa chọn là điều không còn phải nghi ngờ. Tất nhiên, việc sử dụng ô tô điện bằng bộ lưu trữ điện ắc quy cũng có những hạn chế là giới hạn khoảng cảnh đi lại (khoảng 250km).

Thế nhưng, nhờ ưu thế phong cách xe tiện lợi, tiết kiệm điện, giảm phát thải khí nhà kinh và duy trì ổn định vòng đời tích điện, nên việc sử dụng xe ôtô điện và các phương tiện giao thông khác chạy bằng điện vẫn được người Pháp tin dùng, và chính quyền ủng hộ.

Đơn cử như ôtô Autolib – loại ôtô điện cho thuê được đưa vào sử dụng từ năm 2011 với con số ban đầu lên đến 3000 chiếc, đặt tại 1.000 trạm tự động cho thuê trong thành phố Paris, nhưng đến nay phương tiện “xanh” này vẫn được sử dụng ổn định với mức giá cho thuê tương đương gần 3 triệu đồng/tháng.

Ghi nhận của phóng viên VietnamPlus trong chuyến làm việc tại Paris vào đầu tuần qua cho thấy, ngay tại các trạm sạc ắc quy và nhà để xe ngoài trời tại các cơ quan, công sở hay trung tâm thương mại của “kinh đô hoa lệ” đều có xu hướng tích hợp hệ thống các tấm pin năng lượng mặt trời, tận dụng nguồn năng lượng sạch này.

Chia sẻ về sản phẩm ắc quy lưu tích điện tiện lợi cho phương tiện giao thông trên, ông Dimitri Xylinas, Tổng giám đốc điều hành Blue Solutions giọng tự hào: “Với ưu thế về khả năng lưu trữ điện ổn định từ nguồn năng lượng mặt trời, ắc quy siêu dung lượng của chúng tôi đã đặt ‘viên gạch’ đầu tiên cho việc phát triển bền vững nguồn năng lượng tái tạo phục vụ các phương tiện ‘xanh’ như xe ôtô điện.”

Tổng giám đốc điều hành Tập đoàn chuyên sản xuất các thiết bị lưu tích điện nổi tiếng của Pháp cũng khẳng định, ngoài việc sản xuất ắc quy lưu trữ năng lượng mặt trời phục vụ nhu cầu tiêu dùng ở Pháp, hiện tại, Tập đoàn Blue Solutions còn nắm một phần ba thị trường toàn cầu về sản xuất các linh kiện điện tử hoàn chỉnh dùng cho ắc quy này./.

oto-dien-o-paris-va-chuyen-vien-gach-luu-tich-nang-luong-mat-troi3Trạm sạc pin, ắc quy bằng năng lượng mặt trời ngay trong khuôn viên của Tập đoàn Blue Solutions ở thành phố Paris. (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)

Blue Solutions hiện có hơn 300 cán bố nghiên cứu, kỹ sư và kỹ thuật viên đang sản xuất các loại ắcquy công nghệ cao kể trên tại hai cơ sở sản xuất đặt tại Bretagne và Canada. Công suất nhà máy hiện nay lên tới 300 MWh, tương đương với 10.000 ắcquy loại 30 kWh. Đến giai đoạn 2019-2020, công suất này sẽ được nâng lên 1 GWh, tương đương với 32.500 ắcquy loại 30 kWh.

Các loại ắcquy này được sử dụng cả trong các giải pháp động (phương tiện giao thông chạy điện) lẫn trong các giải pháp tĩnh (lưu điện cho cá nhân, doanh nghiệp và chính quyền…). Các giải pháp này được phát triển và kinh doanh bới các đơn vị khác trong Tập đoàn tập hợp thành Blue Applications là mảng hoạt động phát triển nhanh chóng trên tất cả mọi châu lục từ năm 2011 đến nay.

Nguồn: Vietnamplus